MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu tư lệnh Cảnh sát biển khai tham ô 50 tỉ đồng để các Thủ trưởng có "nguồn vốn" đối ngoại

27-06-2023 - 13:26 PM | Xã hội

Khi được chủ toạ phiên toà hỏi về mục đích tham ô 50 tỉ đồng vào sáng nay 27-3, cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu tư lệnh Cảnh sát biển, đã khai như vậy

Sáng nay 27-6, phiên tòa xét xử 2 cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn và Hoàng Văn Đồng cùng 5 cựu sĩ quan khác trong vụ án "Tham ô tài sản", xảy ra tại Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, tiếp tục với phần xét hỏi.

Cựu tư lệnh Cảnh sát biển khai tham ô 50 tỉ đồng để các Thủ trưởng có nguồn vốn đối ngoại - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Sơn tại phiên toà. Ảnh: TTXVN

Theo đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử cùng về tội "Tham ô tài sản", gồm: 2 cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn và Hoàng Văn Đồng, lần lượt là cựu tư lệnh và cựu chính ủy Cảnh sát biển; Doãn Bảo Quyết, cựu thiếu tướng, cựu phó chính ủy; Phạm Kim Hậu, cựu thiếu tướng, cựu tham mưu trưởng; Bùi Trung Dũng, cựu thiếu tướng, cựu phó tư lệnh; Nguyễn Văn Hưng, cựu đại tá, cựu phó tư lệnh và Bùi Văn Hòe, cựu thượng tá, cựu phó phòng tài chính.

Tại phiên toà, cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn khai khi lên làm Tư Lệnh Cảnh sát biển 2018, bị cáo thấy các Thủ trưởng trong Tư lệnh Cảnh sát biển đi công tác nhiều, công tác đối ngoại nhiều, "rất vất vả", kinh phí lại không có. Do đó, đầu tháng 4-2019, tại bữa ăn trong phòng Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển có Hoàng Văn Đồng; Doãn Bảo Quyết; Phạm Kim Hậu; Bùi Trung Dũng, bị cáo đã nêu ra vấn đề cần tìm "nguồn vốn" để Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển hoạt động. "Cá nhân các Thủ trưởng cũng rất khó khăn muốn tìm nguồn vốn, bị cáo cũng nói nếu các thủ trưởng nhất trí tôi sẽ đặt vấn đề với Cục Kỹ thuật. Trước tình hình đó, các thủ trưởng thống nhất, để lại khoản tiền cho Tư lệnh hoạt động"- cựu tư lệnh Cảnh sát biển khai.

Theo bị cáo Sơn, trước đó, ngày 8-3-2019, Thường vụ Đảng vụ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển họp quyết định phân bổ cho Cục Kỹ thuật hơn 150 tỉ đồng. Sau bữa ăn, các Thủ trưởng Bộ Tư lệnh đồng ý không ý kiến gì, bị cáo đã gọi bị cáo Nguyễn Văn Hưng nói trước tình hình khó khăn như thế nên tạo điều kiện "nguồn vốn" cho các Thủ trưởng Bộ Tư lệnh.

Thời điểm này, bị cáo Hưng nói rất khó khăn. "Một thời gian sau, bị cáo đến phòng làm việc Thủ trưởng, Thủ trưởng hỏi có giúp được không giúp cho Thủ trưởng Bộ Tư Lệnh được không? Bị cáo nói giúp được"- bị cáo Hưng khai và cho biết bị cáo có báo cáo với Thường vụ phân bổ lại nguồn vốn. Với ngân sách đó, năm 2018 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vẫn hoàn thành nhiệm vụ, tổ sửa chữa do Cục kỹ thuật vẫn đảm bảo.

Đến 12-2019 đến 1-2020, bị cáo Hưng có chuyển cho bị cáo Sơn 50 tỉ đồng. Nhận được tiền bị cáo Sơn đã chuyển lại cho các bị cáo Hoàng Văn Đồng, Doãn Bảo Quyết, Phan Kim Hậu, Bùi Trung Dũng mỗi người 10 tỉ đồng.

Cũng tại phiên toà, bị cáo Hoàng Văn Đồng xác nhận lời khai của bị cáo Sơn và cho rằng Thường vụ Bộ Tư lệnh chỉ họp thống nhất phân bổ ngân sách cho Cục Kỹ thuật, không có chuyện "bàn rút ra, rút vào". Trong bữa cơm bị cáo Sơn cũng nói về việc rút tiền. "Khi đó, chúng tôi vô tư quá, không nghĩ gì cả, mà việc này là vô cùng nghiêm trọng. Đây là một sai lầm lớn trong cuộc đời của chúng tôi, chúng tôi vô cùng áy náy"- bị cáo Đồng khai.

Tại phiên toà, các bị cáo khác cũng thừa nhận sai phạm trong việc đồng ý để rút 50 tỉ đồng để "chi tiêu". Các bị cáo khai số tiền nhận được chưa chi tiêu gì, đến khi Thanh tra vào cuộc đã hoàn trả lại số tiền đã nhận.

Theo Nguyễn Hưởng

nld.com.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên