MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đã có những Ngân hàng nào triển khai cho khách hàng rút trước hạn một phần sổ tiết kiệm không mất lãi?

15-08-2022 - 11:11 AM | Tài chính - ngân hàng

Đã có những Ngân hàng nào triển khai cho khách hàng rút trước hạn một phần sổ tiết kiệm không mất lãi?

Chính thức từ ngày 1/8, theo quy định tại Thông tư số 04/2022/TT-NHNN (Thông tư 04) của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), khi người gửi tiền rút trước hạn một phần sổ tiết kiệm thì phần rút trước hạn sẽ chịu lãi suất không kỳ hạn, phần tiền gửi còn lại sẽ được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất ban đầu.

So với quy định cũ, cách tính lãi khi rút trước hạn một phần khoản tiền gửi giúp người gửi tiền có lợi hơn.

Theo khảo sát của chúng tôi, đã có nhiều nhà băng đã thông báo chính thức trên website về quy định mới này áp dụng cụ thể trong các sản phẩm tiền gửi của ngân hàng.

Ngày 9/8/2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội - SHB thông báo ra mắt tính năng "Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn" đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ.

Cụ thể, phần tiền gửi rút trước hạn được áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn theo quy định. Lãi suất sẽ do SHB áp dụng theo từng loại tiền tệ tại thời điểm rút và tính trên số ngày thực gửi của khoản tiền. Ngân hàng cho biết, số lần rút không giới hạn, phần số dư duy trì đến ngày đáo hạn sẽ tiếp tục được hưởng lãi suất như cam kết tại thời điểm khách hàng tham gia.

Tại Ngân hàng TMCP An Bình - ABBANK từ ngày 10/08/2022, khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm tại quầy giao dịch ABBANK sẽ được hưởng chính sách rút một phần vốn gốc linh hoạt, theo nội dung Thông tư 04 Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Cụ thể, khách hàng được phép rút một phần tiền gửi trước hạn với lãi suất không kỳ hạn khi có nhu cầu vốn phát sinh đột xuất, phần tiền gửi còn lại được tiếp tục áp dụng mức lãi suất như đã thỏa thuận tại thời điểm gửi ban đầu.

Ngoài ra, khách hàng cũng được ủy quyền, chuyển giao quyền sở hữu cho người khác và làm tài sản bảo đảm theo quy định của ABBANK và quy định của pháp luật.

Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB cũng chính thức thông báo trên website, khách hàng gửi tiền tại ACB đã có thể an tâm chọn kỳ hạn dài, vì được linh hoạt rút vốn trước hạn từng phần, không cần đợi đến ngày đáo hạn. Khách hàng có thể rút một phần vốn gốc (tối thiểu 1 triệu đồng), số tiền còn lại trên tài khoản vẫn được hưởng lãi suất có kỳ hạn theo bậc số dư tại thời điểm gửi.

Nhanh nhất trong việc áp dụng quy định mới phải kể tới VietAbank và SCB.

Ngay từ ngày 1/8/2022, tại Ngân hàng TMCP Việt Á - VietABank khách hàng gửi tiền sẽ được rút một phần tiền trước hạn với lãi suất không kỳ hạn. Phần số dư còn lại khách hàng sẽ tiếp tục được gửi ở ngân hàng và hưởng mức lãi suất đã cam kết tại thời điểm ban đầu. Đáng chú ý, VietABank không chỉ áp dụng việc rút gốc một phần cho các khoản gửi từ ngày 1/8 mà với các khoản tiền gửi đang gửi tại ngân hàng trước ngày 1/8 cũng được áp dụng theo quy định này.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - SCB đã ra mắt tính năng “Rút vốn một phần trước hạn” đối với các sản phẩm Tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân từ 01/08/2022

Khi khách hàng có nhu cầu rút một phần vốn trước hạn, phần vốn rút trước hạn sẽ được áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất do SCB công bố tại thời điểm rút. Phần vốn còn lại sẽ tiếp tục được hưởng lãi suất đã cam kết ngay tại thời điểm khách hàng tham gia sản phẩm Tiền gửi.

Theo An Vũ

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên