TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đa dạng hóa lựa chọn đầu tư với loạt chứng quyền mới của HSC

Đa dạng hóa lựa chọn đầu tư với loạt chứng quyền mới của HSC

Thị trường vào vùng nóng – Lướt sóng với chứng quyền.

Thị trường sau khi tạo đáy vào cuối tháng 3 đã tăng gần 40% trong vòng vỏn vẹn chưa đến ba tháng. Nhiều cổ phiếu lớn đã phục hồi ngang bằng, thậm chí vượt với mức trước thời điểm Covid-19 bùng phát. Trong thời điểm hiện tại, chứng quyền có đảm bảo tỏ ra là sản phẩm phù hợp để giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận & đa dạng chiến lược đầu tư.

Thị trường bùng nổ, nhiều cổ phiếu lớn tăng nóng

Thị trường chứng khoán Việt Nam trở lại sau Tết Nguyên Đán với diễn biến tồi tệ chưa từng có khi chỉ số liên tục lao dốc từ vùng tiệm cận 1,000 điểm trước Tết đến cuối tháng 3/2020, ở mức thấp nhất, VNIndex chỉ còn vỏn vẹn 650 điểm. Những kịch bản tồi tệ hơn đã có thể được nghĩ tới nếu Việt Nam không kiểm soát tốt dịch bệnh và tâm lý ở vùng đáy, đó là sự bi quan xen lẫn sự nghi ngờ rất lớn.

Đa dạng hóa lựa chọn đầu tư với loạt chứng quyền mới của HSC - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường và một số cổ phiếu lớn từ đáy thị trường đến ngày 10/06

Từ cuối tháng 3, thị trường lầm lũi đi lên và đến thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán là sân khấu mới mẻ, sôi động chưa từng có trong nhiều năm nay. Thị trường hồi phục nhanh và mạnh như chính cách thị trường rơi trước đó, cũng trong vỏn vẹn chưa đến 3 tháng, thị trường hồi phục 250 điểm từ đáy và hiện tại VNIndex đang giao dịch quanh mốc 900 điểm. Trong đà hồi phục đó, nhiều cổ phiếu chứng kiến mức hồi phục phi thường như HPG (~58%), VRE (~58%), VNM (~45%), VHM (~40%), TCB (~46%)… Đáy chỉ được nhìn nhận khi nó đi qua và một lần nữa, dù có nắm bắt được cơ hội hay không thì ai cũng phải thừa nhận "khủng hoảng tạo ra những cơ hội mà không phải lúc nào cũng có".

Khi thị trường cơ sở diễn biến tốt là thời điểm thuận lợi để thị trường chứng quyền quay trở lại. Thanh khoản thị trường chứng quyền cũng dần ổn định và nhiều mã chứng quyền đã trở lại bứt phá. Chứng quyền là sản phẩm cung cấp đòn bẩy cao do đặc tính của sản phẩm, do đó khi thị trường cơ sở tăng mạnh, chứng quyền là một công cụ tốt để tối đa hóa lợi nhuận.

Đa dạng hóa chiến lược – đánh cược phần lời cùng chứng quyền

Thị trường tính đến thời điểm hiện tại đã tăng được gần 40% kể từ đáy. Dòng tiền hiện tại được ghi nhận vẫn còn đang rất khỏe, tuy nhiên nếu nhìn ở một góc độ khác, nếu thị trường đã tăng mạnh như vậy, liệu còn dư địa tăng nữa hay không, sẽ còn đi xa hơn hay đến lúc phải chững lại? Với dòng tiền mới và mang tính đầu cơ như thời điểm hiện tại, rất khó để có thể đoán chính xác vùng đỉnh. Chỉ biết rằng tiền đang rất khỏe và nếu là người giao dịch ngắn hạn, khi tiền khỏe thì vẫn tiếp tục tận hưởng. Việc phản ứng như thế nào với diễn biến của thị trường quan trọng hơn việc dự đoán lúc này. Chứng quyền cho chúng ta công cụ mới để đánh cược lúc này.

Giao dịch chứng quyền – lỗ giới hạn

Đa dạng hóa lựa chọn đầu tư với loạt chứng quyền mới của HSC - Ảnh 2.

Ở đây không bình luận quan điểm rằng thị trường sẽ tiếp tục tích cực hay sẽ đuối dần, tiếp mạch ý trên, bài viết chỉ muốn đưa ra góc nhìn sử dụng chứng quyền như một công cụ đa dạng hóa chiến lược giao dịch. Nếu trong nhịp hồi phục đã qua, nhà đầu tư đã có khoản lợi nhuân nhất định và hiện tại đang có sự nghi ngờ, chứng quyền có thể là sự lựa chọn. Thay vì mạo hiểm với toàn bộ danh mục, nhà đầu tư có thể chốt lãi cổ phiếu, dành một số tiền nhỏ mua chứng quyền. Nếu thị trường tiếp tục tăng, với đặc tính đòn bẩy cao, nhà đầu tư hoàn toàn có thể có lãi đáng kể chỉ từ số tiền nhỏ ban đầu. Trong trường hợp sai, số lỗ là giới hạn và đã được biết trước, chấp nhận trước – bằng với số tiền mua chứng quyền. Thêm nữa, đòn bẩy của chứng quyền không phải do vay nợ, do đó nếu chẳng may có biến động gì lớn, tài khoản cũng hoàn toàn không lo "bị bán giải chấp".

Thêm sự lựa chọn với loạt chứng quyền mới của HSC

Trong quá trình thị trường đi lên từ đáy vừa qua, HSC đã phát hành và tiến hành IPO 13 mã chứng quyền mới vào ngày 29/04. Đây là sự bổ sung vào danh sách các lựa chọn khả thi cho nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Do chọn được thời điểm phát hành thuận lợi, các mã chứng quyền của HSC hiện tại hầu hết là có lãi so với mức giá phát hành nếu chỉ tính theo giá lý thuyết, chứ chưa kể đến việc khi niêm yết, mức định giá của thị trường dành cho các chứng quyền này thậm chí còn tốt hơn. Hiện tại tất cả các mã chứng quyền của HSC đang ở trạng thái có lãi (ITM), thậm chí một số các chứng quyền của TCB, HPG, VNM, VRE ở trạng tái ITM rất sâu. Điều này cũng khiến cho rủi ro mất hoàn toàn vốn giảm đi. Mặt khác đòn bẩy hiệu dụng tạm tính của các chứng quyền cũng rất cao và đa dạng để nhà đầu tư có thể lựa chọn tùy vào khẩu vị rủi ro của mình.

Đa dạng hóa lựa chọn đầu tư với loạt chứng quyền mới của HSC - Ảnh 3.

Dưới đây là tổng hợp danh sách 13 chứng quyền của của HSC, chính thức niêm yết và giao dịch trên HOSE từ ngày 16/06/2020 để nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn:

Đa dạng hóa lựa chọn đầu tư với loạt chứng quyền mới của HSC - Ảnh 4.

Để trực tiếp theo dõi các thông tin cập nhật nhất về chứng quyền có bảo đảm do HSC phát hành, Quý nhà đầu tư vui lòng truy cập https://cw.hsc.com.vn/

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên