MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đà Nẵng: Đề nghị điều chỉnh quy hoạch dự án resort Nam Ô của tập đoàn Trung Thủy

27-03-2018 - 18:29 PM | Bất động sản

UBND quận Liên Chiểu vừa có văn bản gửi Thành Ủy, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị 6 nội dung liên quan đến dự án này. Cụ thể, về ranh giới dự án phía tiếp giáp với mặt nước biển, đề nghị UBND thành phố quy hoạch điều chỉnh theo Luật Biển và chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy.

Về dải đất dọc đường Nguyễn Tất Thành dối dài khoảng 6.300m2 đề nghị UBND thành phố thu hồi và cho chủ trương sử dụng vào mục đích quy hoạch mở rộng nút giao thông, xây dựng cơ sở trưng bày làng nghề nước mắm Nam Ô và các sản phẩm của ngư dân.

Về tuyến đường bê tông hiện trạng rộng 4m, dài 1,7km giáp ranh giữa dự án và khu dân cư chỉnh trang (do Công ty Trung Thủy đã thi công) đề nghị UBND thành phố quy hoạch mở rộng thành đường 5,5m có vỉa hè và hệ thống thoát nước để tạo không gian cách ly, hình thành tuyến phố, làm đẹp cảnh quan và tạo cơ hội cho người dân buôn bán, làm dịch vụ, chuyển đổi ngành nghề.

Riêng phần diện tích trên mỏm Hạc - ghềnh Nam Ô, UBND quận Liên Chiểu đề nghị UBND thành phố phê duyệt với mục đích tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh làm thay đổi hiện trạng. 

Theo UBND quận Liên Chiêu đây là khu rừng được người dân Nam Ô tự giác bảo vệ nguyên vẹn từ nhiều đời nay. Việc tác động mạnh đến tự nhiên khu vực này sẽ có nguy cơ phản ứng tiêu cực từ cộng đồng.

Về lối xuống biển, báo cáo của quận Liên Chiểu đề nghị UBND thành phố quy hoạch 2 vị trí: tại di tích dinh Âm Hồn và Miếu bà Liễu Hạnh hiện nay. Ngoài ra, hình thức xây dựng tường rào quanh dự án, quận đề nghị thiết kế thoáng, kết hợp hàng rào mềm, tránh cảm giác chia cắt không gian cảnh quan chung trong khu vực.

Những ngày qua, thông tin hình ảnh về dự án Lancaster Nam Ô Resort (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) chặn lối xuống biển của người dân Nam Ô đang thu hút sự quan tâm của dư luận thành phố Đà Nẵng. Dự án này chưa được cấp các thủ tục xây dựng nhưng đã tiến hành rào chắn, khiến người dân bức xúc. Dự án chưa được thành phố cấp các thủ tục đầu tư nhưng vẫn được rao bán trên mạng.

Được biết, dự án Lancaster Nam Ô Resort & Spa có diện tích 36,5 ha bao gồm 57 căn biệt thự biển cao cấp, khách sạn 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, khu vui chơi giải trí … với số vốn đầu tư lên đến 3.300 tỷ đồng.

Trước sự việc trên, mới đây, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa trong buổi kiểm tra thực tế tại khu đất quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô và đã chỉ đạo Sở Xây dựng và quận Liên Chiểu rà soát lại toàn bộ quy hoạch của dự án.

"Theo quy định của Luật Biển và chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy, biển phải là của cộng đồng, mọi người dân đều có quyền thụ hưởng. Trong công tác quy hoạch các dự án ven biển, phải có lối xuống biển, có đường cho người đi bộ, đi xe đạp. Dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô quy hoạch không để lối xuống biển, không còn đất để làm đường ven biển phục vụ người dân tản bộ, đi xe đạp là không thể chấp nhận được. Vì vậy, đề nghị Sở Xây dựng sớm rà soát và quy hoạch lại dự án cho phù hợp", Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phải xác định lại ranh giới giao đất cho chủ đầu tư dự án rõ ràng, cụ thể, theo đúng chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy và theo quy định của Luật Biển.

Trong công tác quy hoạch đối với dự án ven biển, kể cả những dự án đã triển khai, thành phố đã có chủ trương lấy đất làm đường ven biển với chiều rộng từ 3,5m đến 5m và mở đường xuống biển cho người dân.

"Bờ biển phải là không gian công cộng chứ không phải của một dự án nào. Vì vậy, đề nghị quận Liên Chiểu chỉ đạo sát sao trong công tác quy hoạch đối với các dự án ven biển, đặc biệt lưu ý việc mở lối  xuống biển cho người dân và du khách", Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói.


Nam Phong

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên