TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng kiến nghị cho phép không thu hồi hai dự án liên quan Vũ 'nhôm'

24-06-2021 - 07:21 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đà Nẵng kiến nghị cho phép không thu hồi hai dự án liên quan Vũ 'nhôm'

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản kiến nghị Trung ương đề xuất thực hiện các giải pháp khơi thông nguồn lực đất đai để phát triển. Trong đó, kiến nghị cho phép không thu hồi dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước và dự án The Sunrise Bay.

Văn bản của UBND TP Đà Nẵng nêu rõ, theo thông báo bổ sung bản án của TAND TP. Hà Nội giao TP. Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu) cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho công dân tại khu đất này.

Tuy nhiên, qua rà soát thực tế dự án, UBND TP. Đà Nẵng cho rằng hai nội dung nêu trên là "không thể thực hiện được". Cụ thể, UBND TP. Đà Nẵng lý giải, hiện nay, Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà cho khách hàng vào ở trong dự án. Do vậy, khi thu hồi dự án là phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trong khu đất.

Sau khi thu hồi, việc giao đất cho các hộ dân là không thực hiện được. Lý do là không giao đất trực tiếp, mà phải thông qua đấu giá. Trong khi đó, phán quyết của tòa án là phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật bảo đảm quyền lợi cho công dân tại khu đất này, nên việc này rất khó thực hiện trên thực tế.

Như vậy, để bảo đảm sớm tiếp tục triển khai dự án, ổn định tình hình và không gây mất an ninh trật tự, TP. Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện nội dung: "Kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách Nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước với diện tích 29 ha và cho phép không thực hiện nội dung tại bản án về thu hồi khu đất 29 ha của TAND TP Hà Nội".

Cũng trong văn bản này, UBND TP. Đà Nẵng chỉ ra, đối với dự án The Sunrise Bay lân cận với dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước có diện tích 181 ha, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2020, có hai nội dung song song phải thực hiện. Nội dung thứ nhất là kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án. Thứ hai là thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181 ha đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. UBND TP. Đà Nẵng cần lưu ý tạo điều kiện để sớm phát triển khai thác, sử dụng quỹ đất này theo đúng quy định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tránh xảy ra khiếu kiện sau này.

Song, UBND TP. Đà Nẵng nhận thấy, nội dung nêu trên cũng không thể thực hiện được. Do vậy, thành phố đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện nội dung kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách Nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 181 ha và không thực hiện nội dung thu hồi dự án 181 ha.

Thái Quỳnh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên