TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng trước thời điểm cho phép một số lĩnh vực kinh doanh trở lại: Nơi hồ hởi, chỗ e dè!

09-06-2021 - 11:27 AM | Thị trường

Đến nay, tại thành phố Đà Nẵng đã 21 ngày không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, dự kiến 0h ngày 9/6, một số lĩnh vực được hoạt động trở lại, nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Trước giờ được “nới lỏng”, nhiều người dân, lao động, chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ rất hào hứng, nhưng một số nơi vẫn e dè vì dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Sau hơn một tháng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chị Trần Thị Thu Hiền ở phường Thanh Lộc Đán, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng rất vui khi hay tin một số lĩnh vực được UBND thành phố Đà Nẵng cho phép hoạt động trở lại. Chị Hiền cho biết, đã qua mấy lần dịch bệnh bùng phát, người dân thành phố Đà Nẵng đã quen với các điều kiện an toàn phòng chống dịch bệnh. Ai cũng mong cuộc sống, sinh hoạt sớm trở lại bình thường.

“Tôi thấy việc nới lỏng các hoạt động cũng rất tốt. Thời gian gần đây, thành phố không phát sinh ca nhiễm mới trong cộng đồng. Người dân cũng ở nhà, ít tụ tập. Tôi mong quán sá bán lại bình thường nhưng phải có các biện pháp phòng dịch, không quá 30 người là được” - chị Trần Thị Thu Hiền bày tỏ.

Từ ngày 9/6, người dân thành phố Đà Nẵng được phép tắm biển trở lại nhưng phải đảm bảo một số yêu cầu phòng, chống dịch như: tắm biển xong về nơi cư trú ngay; Chưa cho phép các hộ kinh doanh dịch vụ tắm nước ngọt khu vực lân cận biển hoạt động; Không được tập trung đông người vui chơi, chơi thể thao, ăn uống, bán hàng rong tại bãi biển; Tiếp tục tạm dừng các dịch vụ (trừ trông, giữ xe) và các hoạt động khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển.

UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Du lịch, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, UBND các quận ven biển và các cơ quan liên quan tuyên truyền, hướng dẫn, đồng thời giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ông Phạm Văn Sơn, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà rất vui khi hay tin thành phố cho phép tắm biển trở lại: “Tôi rất háo hức để được vui chơi trong mùa hè, được tắm biển mát mẻ, nhưng phòng chống dịch phải trên hết. Chúng ta phải đeo khẩu trang, đảm bảo an toàn, bảo vệ cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Anh Hồ Văn Quý, nhân viên quán cà phê Rồng, đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà cho hay, hơn một tháng qua, cuộc sống gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn do phải nghỉ việc. Thời điểm quán được phép hoạt động trở lại, ai cũng vui vì được đi làm lại. Mọi người kê đặt bàn ghế, vệ sinh đồ dùng, chuẩn bị nước sát khuẩn, khẩu trang, găng tay… sẵn sàng phục vụ khách hàng.

“Tôi làm nhân viên, thời gian qua không có tiền. Làm nhân viên trông coi quán, được hỗ trợ vài trăm ngàn đổ xăng, trang trải sinh hoạt thôi. Cũng đang háo hức để có việc ổn định” - anh Hồ Văn Quý chia sẻ.

Tại các khu vực du lịch, ven biển thành phố Đà Nẵng, nhiều hàng quán rục rịch chuẩn bị mở cửa song cũng rất nhiều cửa hàng vẫn cửa đóng, then cài. Khách du lịch chưa có, nhiều chủ quán e dè khi lượng khách ít ỏi không đủ bù đắp chi phí. Nhiều hộ kinh doanh cũng đã sang quán, trả mặt bằng…

Theo qui định của thành phố Đà Nẵng, để phục vụ khách tại chỗ, các chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống phải đảm bảo các điều kiện, biện pháp phòng, chống dịch, bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét và không quá 30 người tại một thời điểm.

Anh Ngô Xuân Hân, quản lý nhà hàng Hỷ Hỷ, đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà cho hay, đa số nhân viên đã về quê tránh dịch nên để quán đảm bảo hoạt động lại bình thường cũng cần phải có thời gian chuẩn bị.

“Quán đã kinh doanh được một thời gian dài rồi. Qua 3 đợt dịch quán cũng rất kiên trì. Khi mở quán, tôi cũng đã lường trước dịch bệnh diễn biến phức tạp là điều không ai mong muốn. Tất cả người dân mình cùng chung tay, đồng lòng cùng thành phố chống lại dịch bệnh, mong cho dịch bệnh ngày càng được kiểm soát tốt hơn” - anh Ngô Xuân Hân nói.

Theo Vinh Thông

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên