MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đà Nẵng truy trách nhiệm người đứng đầu nếu 'tiêu tiền' chậm

UBND TP Đà Nẵng cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu trong trường hợp giải ngân chậm, gắn với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ngày 6/2, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023 trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng sẽ siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách. Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, thu hồi nợ thuế, kiểm soát chặt chẽ bội chi ngân sách nhà nước…

Đà Nẵng truy trách nhiệm người đứng đầu nếu tiêu tiền chậm - Ảnh 1.

Đà Nẵng siết quản lý và sử dụng vốn đầu tư công.

UBND TP Đà Nẵng cũng quán triệt nguyên tắc công khai, minh bạch và yêu cầu thực hiện tiết kiệm triệt để, chống lãng phí ngay từ khâu xác định nhiệm vụ. Điều hành chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả, cắt giảm các khoản chi chưa thực sự cần thiết…

Liên quan đến đầu tư công, UBND TP cho biết sẽ tăng cường công tác quản lý và sử dụng vốn. Yêu cầu các cấp, các ngành quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công và coi đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu trong năm 2023.

Trong năm 2023, thành phố này sẽ chú trọng việc cắt giảm các khoản chi chưa thực sự cần thiết, triệt để tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, đặc biệt là chi mua sắm công, đi công tác trong và ngoài nước, sử dụng xe ô tô công, tổ chức hội nghị, hội thảo, nghiên cứu, khảo sát, tiết kiệm điện, xăng dầu... để dành nguồn tăng chi đầu tư phát triển và chi các nhiệm vụ cấp bách khác.

Thực hiện tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên tăng thêm năm 2023, 70% nguồn tăng thu thực hiện của ngân sách địa phương so với dự toán năm 2022 để tạo nguồn cải cách tiền lương theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ công tác phân bổ, quản lý, sử dụng các khoản chi ngân sách nhà nước…

UBND TP Đà Nẵng cũng sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cản trở làm chậm tiến độ giao vốn, giải ngân vốn. Trong đó, sẽ cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu trong trường hợp giải ngân chậm, gắn với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng sẽ rà soát, tổng hợp, phân loại và xây dựng kế hoạch, lộ trình để có phương án xử lý dứt điểm khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia, các dự án trọng điểm, dự án sử dụng vốn ODA không hiệu quả, chậm tiến độ, điều chuyển vốn đầu tư đối với các dự án chậm tiến độ , không giải ngân được hoặc thừa vốn.

Khẩn trương đưa các dự án hoàn thành hoặc cơ bản hoàn thành vào khai thác, sử dụng; rà soát các khoản tạm ứng đảm bảo việc sử dụng vốn tạm ứng đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định của hợp đồng và quy định pháp luật. Tăng cường kiểm tra việc tạm ứng hợp đồng, tạm ứng theo dự toán được cấp có thẩm quyền, kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý việc sử dụng vốn tạm ứng không đúng quy định của chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị cung ứng…

Theo Nguyễn Thành

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên