TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đá xây dựng – một năm tăng trưởng ấn tượng

30-11-2016 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Đá xây dựng – một năm tăng trưởng ấn tượng

Thị trường bất động sản năm 2016 được đánh giá tăng trưởng mạnh ở hầu hết các phân khúc. Sự tăng trưởng này đã góp phần kéo theo hàng loạt các ngành vệ tinh khác như sắt thép, xi măng, vật liệu xây dựng nói chung. Đá xây dựng không đứng ngoài trào lưu đó.

Tiềm năng từ thị trường bất động sản

Theo Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), thị trường BĐS các tháng cuối năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng so với quý III năm nay. Thời gian từ nay đến Tết Nguyên Đán là giai đoạn cao điểm về bán hàng, theo chu kỳ hàng năm.

Tại Hội nghị “Bất động sản – Xây dựng tương lai” – do Forbes Việt Nam tổ chức giữa tháng 11 vừa qua, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam khi đánh giá về các phân khúc sản phẩm, cho rằng hết năm nay và năm 2017, cung cầu trên thị trường nhìn chung khá cân đối, sự cân bằng lan tỏa trên tất cả các phân khúc.

Nếu để ý, có thể thấy rằng, trên sàn giao dịch chứng khoán, các mã chứng khoán thuộc ngành đá xây dựng đã có một năm tăng trưởng ấn tượng. Thị giá của các doanh nghiệp này hầu hết đều ở mức cao so với thị trường. Một vài cái tên ấn tượng bao gồm Vicostone (VCS), Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), Đá Núi Nhỏ (NNC), Hóa An (DHA), AMD Group (AMD)…

Nếu như Khoáng sản Xây dựng Bình Dương, Đá Núi Nhỏ và Hóa An hướng tới sản phẩm thô thì sản phẩm của Vicostone và AMD Group có phần “tinh” hơn khi hướng đến phân khúc đá ốp tường, ốp sàn, mang tính thẩm mỹ cao. Sự khác nhau cơ bản giữa Vicostone và AMD Group chính là xuất xứ tự nhiên và nhân tạo của sản phẩm.

Trong khi Vicostone đầu tư máy móc thiết bị để sản xuất đá nhân tạo, với mức độ đồng đều của sản phẩm gần như tuyệt đối, thì AMD chú trọng hơn đến việc khai thác đá tự nhiên. Chính vì vậy, nói về thị trường đá tự nhiên, hiện trên thị trường chứng khoán niêm yết, AMD Group đang “một mình một cõi”.

AMD Group tuy gia nhập thị trường đá tự nhiên có phần muộn hơn, nhưng tiềm lực của công ty với việc sở hữu 3 mỏ tại Thanh Hóa và trong năm 2017 dự kiến thêm hai mỏ sẽ khiến các ông lớn khác cũng phải dè chừng.

Đá tự nhiên - vẻ đẹp tiềm ẩn

Nếu như đá nhân tạo có tể tạo ra hàng nghìn sản phẩm, phiến đá y hệt nhau, thì đá tự nhiên lại là một thế giới hoàn toàn khác. Mỗi viên đá, khối đá lại mang một đường nét, hoa văn riêng biệt. Với những khách hàng kỹ tính và “chịu chơi”, đá tự nhiên có sức hấp dẫn khó cưỡng.

AMD Group là doanh nghiệp sở hữu mỏ đá Marble có trữ lượng lớn và màu sắc độc đáo duy nhất ở Việt Nam. Gần đây công ty đã cho ra mắt sản phẩm đá Marble đỏ vân rồng và Marble hồng xanh vân mây vô cùng sang trọng và đẹp mắt, được thị trường đánh giá cao.

Với công nghệ khai thác hiện đại, không dùng mìn, đá của AMD Group không bị “om” do sóng âm, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe nhất của thị trường quốc tế. Đá Marble lại có một đặc điểm cực kỳ lợi thế về mặt khai thác khi cả 4 phía đều có vân. Có nghĩa là cắt ở mặt nào thì khối đá khai thác được cũng đều cho ra những đường vân đẹp mắt.

AMD Group không phải là doanh nghiệp đá tự nhiên duy nhất. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đá tự nhiên đều ít nhiều mang tính gia đình, cha truyền con nối. Theo “nghiệp đá” một cách tâm huyết, bài bản và đầu tư lớn như AMD Group là không nhiều. Tham vọng của AMD Group không chỉ là kiến tạo lợi nhuận cho cổ đông, mà còn là phát triển ngành công nghiệp đá tự nhiên Việt Nam tương xứng với những gì mà thiên nhiên ban tặng.

Với một doanh nghiệp đá tự nhiên, sở hữu mỏ đá cùng công nghệ khai thác mới quyết định lợi thế về lâu dài. AMD Group đang có những lợi thế đó. Việc tận dụng được lợi thế hay không phụ thuộc vào tâm huyết của lãnh đạo cùng những hướng đi đúng đắn trên thị trường giàu tiềm năng này.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên