MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đặc điểm của phụ nữ thành công, sẵn sàng trỗi dậy để đoạt vương miện: Tư duy thay đổi và dũng khí tham vọng

09-05-2020 - 23:42 PM | Sống

Theo một nghiên cứu của bác sĩ tâm thần học Anna Fels (Mỹ) trong quyển sách "Necessary Dreams: Ambition in Women’s Changing Live", chỉ ra rằng, khi nhắc đến từ tham vọng, phụ nữ thường suy nghĩ đến những cụm từ như: Quyền lực, địa vị, tự mãn, ích kỷ, tham lam, hung hãn… Vậy có phải phụ nữ tham vọng là điều xấu?

Cách nghĩ khác đi - cuộc đời thay đổi

Theo một khảo sát của Sally Helgesen và Marshall Goldsmith - những chuyên gia huấn luyên viên kỹ năng quản trị hàng đầu ở Mỹ, nhận thấy rằng, những người phụ nữ thành đạt, phụ nữ trong các doanh nghiệp, công ty… công khai theo đuổi sự thăng tiến, cố gắng định vị bản thân… Họ thường bị chỉ trích là "quá tham vọng".

Nhưng thế nào là "quá tham vọng"? Có vẻ như, bất kỳ phụ nữ tham vọng nào cũng đều bị coi là thiếu đúng đắn, cực đoan, quá tư lợi cá nhân… Đàn ông cũng thường được cho là tham vọng nhưng họ hiếm khi bị phê bình là "quá". Vì vậy, việc tránh từ "tham vọng" có thể là một nỗ lực của phụ nữ để đảm bảo rằng họ không bị coi là quá hung dữ, theo Margot Levin, một nhà tâm lý học lâm sàng tại thành phố New York cho biết.

Và cũng theo một nghiên cứu của bác sĩ tâm thần học Anna Fels (ở Mỹ) trong quyển sách "Necessary Dreams: Ambition in Women’s Changing Live" (tạm dịch: Những giấc mơ cần có: Tham vọng trong cuộc sống biến đông của phụ nữ). Vị bác sĩ chỉ ra rằng, khi nghĩ đến từ tham vọng, phái đẹp chúng ta ưa nghĩ đến những từ ngữ như: Quyền lực địa vị, tự mãn, ích kỷ, tham lam, tự đề cao bản thân, hung hãn… Dựa vào cách định nghĩa của họ, nhiều người phụ nữ thành đạt cũng khăng khăng khẳng định với Anna Fels rằng họ "không hề tham vọng"…

Thiết nghĩ, trong một xã hội hiện đại như hiện nay, "tham vọng" hay "động lực phấn lực" chỉ là những định nghĩa. Chúng ta dù là phái nữ và luôn được dạy phải biết dịu dàng, hành xử đúng mực. Nhưng đừng vì những thiên kiến xã hội mà bó buộc ta trong một góc tối. Đàn ông có tham vọng thì phụ nữ có quyền được tham vọng. Quan trọng hơn, phụ nữ có quyền được ủng hộ để theo đuổi tham vọng của mình.

Tham vọng chẳng có gì là xấu xa, sai trái cả. Không có lý do gì mà tham vọng phải hiển nhiên bị xem là kiêu ngạo, vị kỷ hay không đáng tin cậy… Đơn giản, tham vọng chỉ là khát khao được phát huy tối đa tiềm năng của bản thân phục vụ cho công việc mà ta thấy "đáng giá" và "đáng làm". Việc chọn cách nghĩ khác đi sẽ khiến cuộc đời bạn thay đổi. Đừng tự thu nhỏ mình trong "cái bẫy" của thiên kiến mà quên mất cách phải trân trọng bản thân và làm điều mình muốn.

 Đặc điểm của phụ nữ thành công, sẵn sàng trỗi dậy để đoạt vương miện: Tư duy thay đổi và dũng khí tham vọng  - Ảnh 1.

Phụ nữ tham vọng cần nhiều dũng khí hơn ta nghĩ

Trong bộ phim "Little Women", nhân vật Jo March có đoạn đối thoại với người mẹ khiến khán giả xem phải nhớ mãi: "Phụ nữ có đầu óc và tâm hồn, và cũng có trái tim. Họ có tham vọng và tài năng, cũng có cả sắc đẹp. Con không muốn lấy chồng, con muốn chứng tỏ người phụ nữ không chỉ mỗi xinh đẹp mà còn độc lập, tài năng…"

Mặc cho những định kiến oái ăm, những luật lệ trái ngang, Jo vẫn luôn đấu tranh cho chính mình, luôn khát khao được sống một cuộc sống trọn vẹn. Mạnh mẽ, bướng bỉnh, nhưng Jo lại sẵn lòng đặt ca trái tim và khối óc vào những trang viết. Và quả ngọt cho những tháng ngày "dám làm điều mình thích", cô nàng Jo đã nhận được lời mời xuất bản cuốn tiểu thuyết hằng mơ ước của mình.

Có lẽ, ngoài đời thực, chắc hẳn, có rất ít những cô nàng Jo tính cách mạnh mẽ, độc lập… dám ước mơ, dám sống theo những lựa chọn đời mình. Thực tế ngược lại rằng, nhiều cô nàng rụt rè, yên vị trong những sự sắp đặt và lẩn quẩn trong cái vòng tròn mang tên "khuôn khổ xã hội"… Ai trong chúng ta cũng có những lựa chọn riêng đời mình, nhưng chúng ta vẫn hy vọng bất kỳ ai cũng sẽ đốt chiếc que diêm bùng cháy lan ra thành ngọn lửa lớn trong bếp lò, còn hơn là loe lói rồi chợt tắt!

Phụ nữ tham vọng thì đã sao nào? Dù khó khăn hơn một chút, nỗ lực hơn một chút và nó cũng mang đến sự hấp dẫn hơn một chút… Dù lý do gì đi chẳng nữa, phụ nữ hãy luôn hiểu rõ giá trị của bản thân. Phụ nữ có trí tuệ, tâm hồn và sắc đẹp. Và phụ nữ cũng có một trái tim cản đảm, dám tham vọng để thực hiện hóa ước mơ và tự do làm điều mình hạnh phúc. Đó là bước đầu tiên để cất lên tiếng nói phá vỡ rào cản về giới tính, đoạt lấy vương miện thuộc về mình.

Nếu như phải đợi chiếc que diêm vụt tắt mới nhận ra sự bản lĩnh của nàng Jo, chẳng phải đã muộn màng mất rồi sao? Mà những điều muộn màng chỉ còn lại những hối tiếc, nỗi niềm day dắt.

Nhưng dù cuộc đời mấy khi được như ý nguyện. Phụ nữ tham vọng, đôi lần gặp trở ngại, phụ nữ cứ thế khóc cười theo nhịp đập con tim, theo những vụng dại, chấp nhận thất bại, lỗi lầm… Tham vọng dù ngọt hay đắng, phụ nữ trải nghiệm một lần cho biết để sau này khỏi hối tiếc. Nếu quyết tâm và chân thành, cả vũ trụ sẽ giúp đỡ bạn, giống như cách vũ trụ đưa nàng Jo đến gần với giấc mơ đời mình - trở thành nhà văn nổi tiếng. Luôn nhớ rằng, khi khát khao tham vọng, phụ nữ cần nhiều dũng khí hơn ta nghĩ.

Dám tư duy thay đổi theo chiều hướng cởi mở giống như việc bạn mở một cách cửa nhỏ nơi bức tường cao. Bỗng nhiên, bạn chợt nhận ra mình đang bước vào khu vườn xanh mát. Khu vườn đó đang dẫn dắt tâm trí bạn sống tốt trong những ngày nắng đẹp, tự do làm điều mình cảm thấy hạnh phúc... Buông bỏ những định kiến và bắt đầu thói quen mới, dám theo đuổi ước mơ để dẫn lối bạn "chạm tay" đến hạnh phúc và thành công hơn. Bởi lẽ, "phụ nữ có thể nắm giữ những vị trí quyền lực và tạo ảnh hưởng tích cực cho tổ chức và cộng đồng, nếu họ dám phá vỡ mọi giới hạn mà bản thân đang bó buộc"…

 Đặc điểm của phụ nữ thành công, sẵn sàng trỗi dậy để đoạt vương miện: Tư duy thay đổi và dũng khí tham vọng  - Ảnh 2.

"Sự trỗi dậy của phái đẹp" (Zenbooks và NXB Dân trí)

Sally Helgesen là một tác giả, diễn giả, cố vấn và chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực huấn luyện, hỗ trợ phụ nữ kỹ năng quản trị và lãnh đạo theo thế mạnh lớn nhất của họ. Bà đã viết nhiều quyển sách về vai trò lãnh đạo của nữ giới. Tác phẩm kinh điển, xuất bản liên tục trong 28 năm đó là: "Thế mạnh của phụ nữ: Cách phụ nữ lãnh đạo"… Một số tác phẩm nổi tiếng khác của bà: Tư duy quản lý kết nối, Tầm nhìn nữ giới: Sức mạnh thật sự của phụ nữ trong công việc…

Marshall Goldsmith là chuyên gia đi đầu trong việc giúp đỡ những nhà lãnh đạo thành công đạt được những thay đổi hành vị tích cực và lâu dài. Ông là người duy nhất khi hai lần được "Thinker50" công nhận là "Nhà tư duy lãnh đạo có tầm ảnh hưởng nhất thế giới". Năm 2017, ông được Harvard công nhận là người đầu tiên thắng giải hạng mục "Người đi đầu trong lĩnh vực khuôn khổ Giải thưởng dành cho công tác huấn luyện" thuộc Viện huấn luyện Institute of Coaching.Theo Khôi Nguyên

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên