TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

‘Đại án’ DongABank: Tiếp tục điều tra liên quan khoản tiền 3.139 tỷ đồng

14-07-2020 - 08:23 AM | Tài chính - ngân hàng

‘Đại án’ DongABank: Tiếp tục điều tra liên quan khoản tiền 3.139 tỷ đồng

Chiều ngày 13/7, HĐXX của TAND TPHCM quyết định trả toàn bộ hồ sơ vụ án Trần Phương Bình (Cựu Tổng giám đốc DongABank) và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho DongABank hơn 8.800 tỷ đồng (còn gọi là đại án DongABank giai đoạn 2).

Theo đó, HĐXX  nhận thấy đối với khoản vay của nhóm Hiệp Phú Gia gây thiệt hại cho DongABank số tiền 3.139 tỷ đồng chưa được làm rõ.

Mặt khác, bị can Nguyễn Thiện Nhân (Chủ tịch HĐQT Cty CP vốn Thái Thịnh) giữ vai trò quan trọng trong việc thực hiện hành vi hiện đang bỏ trốn nên chưa thể lấy lời khai.

Trong quá trình điều tra chỉ tách hành vi của bị can Nhân là chưa được toàn diện, ảnh hưởng tới quyền lợi của bị cáo Trần Phương Bình và những bị cáo có liên quan tới những khoản vay trên.

HĐXX đề nghị Viện KSND tối cao tách toàn bộ hành vi của Trần Phương Bình liên quan tới khoản vay 3.139 tỷ đồng và quyết định trả toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện KSND tối cao để điều tra làm rõ yêu cầu của tòa.

‘Đại án’ DongABank: Tiếp tục điều tra liên quan khoản tiền 3.139 tỷ đồng - Ảnh 1.

Tòa chưa thể ra án phạt các bị cáo trong vụ 'đại án' DongABank giai đoạn 2. Ảnh: Tân Châu


Được biết, phiên tòa này kéo dài từ và VKS đã đề nghị mức phạt tù 12 bị cáo, đề nghị HĐXX phân xử luôn phần dân sự. Tuy nhiên sau khi nghị an nghị án, chiều 13/7, HĐXX đã đưa ra phán quyết như nêu trên.

Tại phiên tòa, VKS công bố cáo trạng và bảo lưu quan điểm truy tố với nội dung vụ án là từ năm 2007-2013, với vai trò là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐTD DongABank, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo các thuộc cấp và các đối tượng liên quan thực hiện hành vi gây thiệt hại cho DongABank hơn 8.800 tỷ đồng.

Trong đó riêng việc cho 4 nhóm khách hàng gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay gây thiệt hại cho ngân hàng 8.700 tỷ đồng. Ông Bình còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm các cơ quan chức năng phát hiện vụ sai phạm, DongABank bị lỗ lũy kế hơn 31 ngàn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25 ngàn tỷ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47 ngàn tỷ đồng.


Theo Tân Châu

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên