TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Công Thương về tình trạng phân bón giả

15-11-2016 - 09:52 AM | Thị trường

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Công Thương về tình trạng phân bón giả

Bộ trưởng khẳng định có trách nhiệm của quản lý nhà nước đối với thị trường phân bón...

Sáng nay 15/11, Quốc hội khóa XIV bắt đầu phiên chất vấn các bộ trưởng. Sáng nay 15/11, Quốc hội khóa XIV bắt đầu phiên chất vấn các bộ trưởng. Đại biểu Võ Đình Tín (Đắk Nông) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về giải pháp ngăn chặn tình trạng sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng, lập lại trật tự thị trường phân bón.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Võ Đình Tín, Bộ trưởng Công Thương cho biết, về quản lý nhà nước trong đấu tranh chống hàng lậu, đặc biệt là mặt hàng phân bón, Bộ trưởng khẳng định có trách nhiệm của quản lý nhà nước đối với thị trường phân bón, còn chồng chéo giữa Bộ NNPTNN và Bộ Công Thương trong quản lý phân bón vô cơ, phân bón hữu cơ, nguồn lực quản lý hạn chế...

Bộ trưởng cho biết hai Bộ đã nhiều lần phối hợp bàn thảo, kiến nghị cấp trên giao 1 cơ quan quản lý mặt hàng phân bón. Bên cạnh đó tăng cường hoạt động đấu tranh phòng chống hàng giả; sớm xây dựng khuôn khổ pháp lý đặc biệt về quy chuẩn, tiêu chuẩn để phát triển bền vững ngành hàng này.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cũng chất vấn về vấn đề quản lý nhà nước đối với phân bón, các biện pháp hạn chế thiệt hại cho người nông dân trước vấn đề phân bón giả, kém chất lượng. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, sau khi có thông tin Bộ NN&PTNT thanh tra các tổ chức xác nhận chất lượng phân bón, Bộ Công Thương đã tổ chức kiểm tra các cơ quan chức năng của Bộ, đã kiểm tra 2 đợt và phát hiện 2 tổ chức được chứng nhận, xác nhận trong việc thực hiện chứng nhận, đã ban hành quyết định hủy bỏ chức năng, giấy phép của 2 tổ chức này. Bộ đã chủ động giao cho các đơn vị trực thuộc chỉ định các tổ chức xác nhận và công bố hợp quy.

Sắp tới, Bộ sẽ tiếp tục sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật còn thiếu, không phù hợp, xây dựng hệ quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia để bảo đảm lợi ích của người tiêu dùng và vấn đề môi trường. Trước mắt, ngoài việc hoàn thiện hệ thống quy chuẩn để gửi Bộ KH&CN thẩm định, sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT để quản lý lĩnh vực này cũng như giao cho các địa phương kiểm tra xử lý các sai phạm.

Tiến Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên