MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại biểu Quốc hội: Tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội rất xấu

12-11-2019 - 20:24 PM | Xã hội

Bên hành lang Quốc hội chiều 12-11, GS-TS Nguyễn Anh Trí (Đoàn đại biểu Hà Nội), cho biết khoảng 2 ngày nay, tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội rất xấu, các chỉ tiêu về bụi mịn PM2.5 vượt ngưỡng đến 4-5 lần, thậm chí cao hơn.

Chiều nay 12-11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, GS-TS Nguyễn Anh Trí (nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, đoàn Hà Nội), cho biết tình trạng ô nhiễm không khí, cụ thể là ô nhiễm bụi siêu mịn PM2.5 đang khiến cuộc sống của người dân Thủ đô Hà Nội bị xáo trộn. Theo thông tin quan trắc môi trường của cơ quan chức năng, khoảng 2 ngày nay, tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội rất xấu, các chỉ tiêu về bụi mịn PM. 2.5 vượt ngưỡng đến 4-5 lần, thậm chí cao hơn.

 Đại biểu Quốc hội: Tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội rất xấu  - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng khuyến cáo ô nhiễm không khí, người dân không nên ra ngoài - Ảnh: Chụp màn hình

Theo đại biểu Trí, bụi siêu mịn PM 2.5 là vô cùng nguy hại, nó không chỉ thâm nhập vào đường phế quản của con người mà vào cả các phế nang, lọt cả được vào đường máu. Vì thế, nó đi theo đường máu, tác động đến tất cả các cơ quan của cơ thể. Đặc biệt, bụi siêu mịn PM 2.5 gồm rất nhiều thành phần, không chỉ gây ra các bệnh lý về dị ứng, đường hô hấp mà thậm chí có các chất có thể gây ra ung thư.

"Vì thế, chúng ta cần thấy đây là vấn đề rất quan trọng và cần phải có giải pháp. Có ý kiến cử tri sáng nay gặp tôi, phản ánh rằng, Quốc hội cần có luật về không khí sạch như ở nước Anh, Mỹ đã có cách đây gần 100 năm. Tôi cho rằng đây là đề xuất đúng để bảo vệ sức khỏe bền vững cho nhân dân. Có lẽ tới đây tôi sẽ có ý kiến với Quốc hội về vấn đề này"- đại biểu đoàn Hà Nội chia sẻ.

Về tình trạng ô nhiễm không khí tại các TP lớn, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị cơ quan chức năng ở các địa phương có tình trạng ô nhiễm bụi mịn cần phải cập nhật, công khai thường xuyên thông tin về tình trạng không khí để người dân biết cũng như có khuyến cáo kịp thời cho người dân về các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Theo Tổng cục Môi trường, 6 giờ sáng nay 12-11, tại điểm quan trắc 556 Nguyễn Văn Cừ, chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên tới 341 - ngưỡng nâu theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và ngưỡng nguy hại theo cách Việt Nam.

Đây là ngưỡng cao nhất trong thang bậc ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe tất cả mọi người. Với mức ô nhiễm này, người dân Hà Nội, bao gồm cả nhóm nhạy cảm là trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp và nhóm khỏe mạnh được khuyến cáo ở trong nhà.

Hệ thống quan trắc không khí PAMAir cũng ghi nhận ô nhiễm không khí đặc biệt nghiêm trọng vào sáng nay khi điểm đo ở phố Hàng Quạt lên ngưỡng nâu - nguy hại với chỉ số AQI lúc 6 giờ lên tới 324. Nhiều điểm đo xấp xỉ ngưỡng nguy hại như Nguyễn Chế Nghĩa (Thanh Xuân) là 299, điểm Phạm Tuấn Tài (Cầu Giấy) là 295. Hầu hết các điểm đo của hệ thống này ở ngưỡng tím - ngưỡng rất có hại cho sức khỏe mọi người.

Các tỉnh, TP như Việt Trì, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình hầu hết ở ngưỡng đỏ, xấp xỉ ngưỡng tím.

Tổng cục Môi trường cho biết những ngày tới, theo thông tin dự báo thời tiết, Hà Nội đang trong giai đoạn hanh khô, tốc độ gió thấp, ban ngày có nắng, đó là các điều kiện dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, không thể phát tán lên cao và đi xa. Chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức kém, đặc biệt là khoảng thời gian ban đêm và đầu giờ sáng. Người dân không mở cửa sổ, hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng và nên sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

Theo Nguyễn Hưởng - Minh Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên