TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại cử tri Mỹ bị quấy rối bởi “fan cuồng” của bà Hillary Clinton

19-11-2016 - 14:52 PM | Tài chính quốc tế

Đại cử tri Mỹ bị quấy rối bởi “fan cuồng” của bà Hillary Clinton
Dù chưa có kết quả kiểm phiếu cuối cùng nhưng bà Clinton không còn cơ hội chiến thắng khi bị đối thủ bỏ xa tới gần 60 phiếu đại cử tri. Ảnh: Daily Mail

Các đại cử tri vừa được bầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11 đang bị những người ủng hộ bà Clinton, quấy rối nhằm buộc họ thay đổi kết quả lựa chọn tổng thống Mỹ trong cuộc họp đại cử tri đoàn sắp tới.

Trong nỗ lực ngăn chặn tổng thống mới đắc cử Donald Trump trở thành tổng thống, những người ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đang liên tiếp quấy rối các đại cử tri trên khắp nước Mỹ nhằm buộc họ đi ngược lại với mong muốn của đại đa số người dân trong bang. Đại cử tri là những người nắm trong tay quyền lựa chọn tổng thống Mỹ trong cuộc họp Đại cử tri đoàn dù theo cam kết, ông Donald Trump đã giành đủ số phiếu đại cử tri để đánh bại bà Clinton.

Các hoạt động quấy rối diễn ra ở 21 bang không có luật chống lại các đại cử tri không trung thành, giúp họ có quyền thay đổi việc lựa chọn ứng viên tại cuộc họp của Đại cử tri đoàn thay vì tuân theo ý nguyện của người dân trong bang. Nổi cộm trong số đó là Arizona, Idaho, Georgia và Michigan.

Robert Graham, đại cử tri và chủ tịch đảng Cộng hòa bang Arizona, cho biết: “Đó thực sự là quấy rối toàn diện. Các hoạt động này diễn ra khoảng 1 tuần trước và vẫn rất mạnh mẽ hiện nay”.

Bruce Ash, một đại cử tri khác của bang Arizona, cũng cho biết ông nhận được hàng trăm cuộc điện thoại từ những kẻ “đáng ghét”. “Họ phỉ báng tôi, gọi tôi là đồng tính, lập dị, kỳ thị đàn bà và kẻ bài Do thái dù tôi chính là một người do thái”, ông Ash nói.

Trong khi đó, một đại cử tri khác của bang này cho biết bà nhận tới 8.000 cuộc gọi từ những người ủng hộ bà Clinton nên buộc phải ngừng hoàn toàn việc nghe điện thoại.

Các vấn đề tương tự cũng diễn ra ở Idaho, bang có 4 phiếu đại cử tri. Cả bốn đại cử tri của bang này đều bị quấy rối bằng điện thoại. Đại cử tri Lawrence Deeney gọi những việc làm này là vô cùng thiếu tôn trọng các cá nhân có nhiệm vụ bỏ phiếu theo ý nguyện của người dân trong bang.

“Chúng tôi không cảm thấy bị đe dọa nhưng thực sự bị quấy rối. Họ theo dõi chúng tôi, gọi điện thoại tới số nhà, số đi động, gửi email và truy cập vào Facebook của chúng tôi để muốn chúng tôi thay đổi kết quả. Thậm chí, họ nhạo báng tôn giáo, xỉ nhục sự nghiệp chính trị hay thậm chí gọi tôi là một người cha tồi tệ”, Deeney nói.

Hiện tượng tương tự cũng diễn ra tại Michigan và Georgia. Tuy nhiên, những người bị quấy rối đều tỏ ra rất kiên định với ý nguyện của đại đa số người dân trong bang. Những việc làm đang diễn ra được coi là nỗ lực trong tuyệt vọng của những người ủng hộ cựu ngoại trưởng Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng, sau khi bà bị đối thủ bỏ xa tới gần 70 phiếu đại cử tri. Phải 40 đại cử tri không trung thành bỏ phiếu thì bà Clinton mới có thể lật ngược thế cờ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Daily Mail

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên