TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại đa số người Mỹ cho rằng đã đến lúc phải cắt 300 USD trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần

27-05-2021 - 11:19 AM | Tài chính quốc tế

Đại đa số người Mỹ cho rằng đã đến lúc phải cắt 300 USD trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần

Theo một cuộc thăm dò vừa được công bố, phần lớn người Mỹ tin rằng cắt giảm trợ cấp thất nghiệp liên bang 300 USD/tuần là đúng đắn.

Trong cuộc thăm dò mà Quinnipiac tiến hành với 1.316 người trưởng thành cho thấy 54% số người được hỏi tán thành việc các bang cắt giảm khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung trị giá 300 USD/tuần cho người lao động. Chỉ có 38% người được hỏi nghĩ là vẫn nên tiếp tục duy trì khoản này.

Đại đa số người Cộng hòa, cụ thể là 89% số người được hỏi, đồng ý với với việc cắt giảm khoản trợ cấp này. Về phía người Dân chủ, có 32% số người được hỏi tán thành. Với các hộ gia đình, đại đa số người tham gia đồng tình với các bang cắt giảm khoản trợ cấp này.

Tuy nhiên, có khoảng 55% người da đen không đồng ý với việc các tiểu bang cắt giảm phúc lợi này. Điều đó khiến họ trở thành nhóm nhân khẩu học duy nhất ngoài đảng Dân chủ mà đa số không tán thành. Với người Mỹ da trắng và gốc Tây Ban Nha, tỷ lệ không đồng ý lần lượt là 34% và 43%.

Ở thời điểm hiện tại, có ít nhất 24 bang của Mỹ chuẩn bị tiến hành cắt giảm khoản trợ cấp 300 USD/tuần trong những tuần tới. Tất cả các bang đó đều có thống đốc là người Cộng hòa.

Các báo cáo về tình trạng thiếu lao động đang xuất hiện trên khắp nước Mỹ, đặc biệt là những công việc liên quan đến nhà hàng và khách sạn, vốn có mức lương thấp. Đảng Cộng hòa cho rằng trợ cấp thất nghiệp liên bang là nguyên nhân. Khoản tiền 300 USD/tuần đủ cho nhiều người có cuộc sống sung túc hơn hẳn so với mức thu nhập trước đấy của họ.

Quan điểm này cũng được nhiều người trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đưa ra trong tháng này. Họ kêu gọi chấm dứt các khoản trợ cấp liên bang. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy khoản trợ cấp này gây ra tình trạng thiếu lao động ở Mỹ. Các tiểu bang không đồng ý với đường lối này có thể tiếp tục trợ cấp cho người lao động 300 USD/tuần đến ngày 6/9.

Trong khi đó, báo cáo việc làm của các nhà nghiên cứu tại FED San Francisco nói rằng các khoản trợ cấp gây ra "tác động nhỏ nhưng đáng chú ý" về tình trạng thiếu lao động. Tuy nhiên, nó nhìn chung không phải yếu tố đóng góp đáng kể cho tình cảnh hiện nay.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên