MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại dịch có nguy cơ tái bùng phát, ông Biden mạnh tay với các nhân viên công vụ không chịu tiêm vắc xin

29-07-2021 - 19:40 PM | Tài chính quốc tế

Đại dịch có nguy cơ tái bùng phát, ông Biden mạnh tay với các nhân viên công vụ không chịu tiêm vắc xin

Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp sửa đưa ra thông báo về việc buộc xét nghiệm thường xuyên, yêu cầu giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và giới hạn đi lại với những nhân viên công vụ không chịu tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Trong phát biểu dự kiến diễn ra lúc 16h ngày 29/7 theo giờ địa phương, ông Biden sẽ không bắt buộc nhân viên công vụ liên bang phải tiêm vắc xin. Tuy nhiên, những người không tiêm sẽ phải đối mặt với hàng loạt quy định, bao gồm nguy cơ bị sa thải.

Cụ thể, những nhân viên công vụ không chịu tiêm phòng sẽ bị buộc xét nghiệm thường xuyên, yêu cầu giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và giới hạn đi lại.

Theo thống kê, Mỹ có khoảng 2,18 triệu nhân viên công vụ và 570.000 người làm việc trong ngành bưu điện. Hiện chưa rõ ông Biden có kế hoạch áp dụng các biện pháp này với các nhân viên bưu chính hay các nhà thầu làm việc cho chính phủ liên bang hay không.

Một số bang và chính quyền thành phố New York cũng đã ban bố các yêu cầu tương tự đối với nhân viên công vụ dưới quyền quản lý của họ. Ví dụ, Thống đốc New York Andrew Cuomo nói rằng các nhân viên tiểu bang phải chọn lựa tiêm vắc xin hay bị buộc phải xét nghiệm hàng tuần.

Hồi đầu tuần, Bộ Cựu chiến binh Mỹ đã yêu cầu các bác sĩ và nhân viên khác của họ buộc phải tiêm vắc xin. Đây là cơ quan liên bang đầu tiên của Mỹ áp đặt quy định này. Bộ này kiểm soát hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Mỹ với 367.200 nhân viên toàn thời gian ở 1.293 cơ sở.

Nhiều cơ quan của Mỹ cũng đã yêu cầu đeo khẩu trang tại các tòa nhà liên bang ở những điểm nóng Covid-19. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết sẽ yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang tại Lầu Năm Góc. Nhà Trắng cũng ban bố quy định đeo khẩu trang trong các tòa nhà liên bang ở những ổ dịch, áp dụng với nhân viên và du khách bất kể họ được tiêm phòng hay chưa.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết gần 67% các hạt của Mỹ có tỷ lệ lây nhiễm ở mức đáng kể hoặc cao, tăng từ 63,4% vào ngày 27/7. Chính phủ Liên bang đang chạy đua với thời gian để ngăn chặn đại dịch, tránh cơn ác mộng phong tỏa cả đất nước quay trở lại.

Giống như phần còn lại của thế giới, Mỹ cũng đang đau đầu với biến thể Delta, vốn có khả năng lây nhiễm mạnh hơn hầu hết các chủng từng được phát hiện. Dịch bệnh nguy hiểm hơn trong khi tốc độ tiêm chủng có dấu hiệu chậm lại khiến nước Mỹ lo sợ về một đợt bùng phát mới.

Những người ủng hộ thì cho rằng các biện pháp cứng rắn của nước Mỹ có thể giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, cũng có những người lên tiếng bày tỏ sự phản đối với việc bắt buộc nhân viên công vụ Mỹ phải tiêm vắc xin chống Covid-19.

Liên minh Công nhân Bưu điện Mỹ (APWU) đã lên tiếng phản đối việc bắt buộc người lao động trong ngành này phải tiêm vắc xin.

"Trong khi ban lãnh đạo APWU tiếp tục khuyến khích các nhân viên bưu chính tiêm chủng một cách tự nguyện, Chính phủ Liên bang chẳng có quyền gì mà bắt chúng tôi phải tiêm vắc xin", người đại diện của liên minh cho biết trong một tuyên bố.

Linh Anh

Tổ Quốc

Trở lên trên