TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại dịch Covid-19 tác động đến mọi thế hệ: Ai sẽ là "la bàn" định hướng? Ai sẽ là người chỉ huy và thực thi sứ mệnh giải cứu nền kinh tế thế giới?

15-04-2020 - 15:20 PM | Sống

Mỗi thế hệ có một vai trò riêng để đưa thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại và tiến tới một tương lai mới. Chúng ta có thể góp phần nhỏ bé của mình như thế nào?

Hiện tại mọi người có thể sống bình thường được không?

Có thể nói, gần đây chúng ta phải trải qua cảm giác "sinh tồn". Nhiều người bị thôi thúc phải dự trữ thực phẩm, đồ dùng thiết yếu. Chúng ta không thể cư xử thân thiết với bạn bè, người thân. Tất cả mọi người ở nhà, làm việc và học hành. Do đó, để có thể bình thường như trước đây là điều bất khả thi.

Theo bà Jessie Newburn, chuyên gia nghiên cứu về các thế hệ cho biết, mỗi người cần hiểu hơn về vai trò của thế hệ chúng ta trong lực lượng lao động và trong viễn cảnh công việc trong tương lai.

Thế hệ Boomers

Những người sinh ra trong khoảng năm 1943-1960. Họ có thể đã và đang ở các vị trí lãnh đạo quan trọng trong nền kinh tế, nên trong tương lai, họ vẫn tiếp tục ở những vị trí chính yếu. Với tuổi tác và kinh nghiệm, họ là "la bàn" để định hướng cho các thế hệ trẻ hơn vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Hiện tại là lúc các lãnh đạo thế hệ Boomer phải hiểu rõ và duy trì được những giá trị và năng lực của tổ chức hơn bao giờ hết: Làm sao để vẫn hoàn thành công việc?. Cách kết nối tốt nhất giữa nội bộ và các đối tác là gì? Những quyết định khó khăn nào sẽ phải đưa ra trong thời gian sắp tới?.

Đại dịch Covid-19 tác động đến mọi thế hệ: Ai sẽ là la bàn định hướng? Ai sẽ là người chỉ huy và thực thi sứ mệnh giải cứu nền kinh tế thế giới? - Ảnh 1.

Những lời tuyên bố như "người lao động luôn là ưu tiên số 1" sẽ chỉ là sáo rỗng. Thay vào đó hãy thể hiện sự tôn trọng, cảm hơn nhân viên vì họ luôn cam kết, san sẻ gánh nặng với tổ chức và cho thấy nỗ lực tim kiếm các giải pháp tối ưu để bảo vệ công việc của toàn bộ mọi người.

Bên cạnh đó là lời tuyên bố: "Chúng tôi tôn trọng cam kết của bạn với đội ngũ của chúng tôi. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ công việc của bạn và chèo lái công ty trong giai đoạn khó khăn".

Thế hệ Boomet sẽ phải lựa chọn từ ngữ và hành động 1 cách cẩn thận để truyền cảm hứng cho thế hệ Gen-X và Millennials. Và sau đó, việc còn lại là hãy để những người trẻ có thể thực thi.

Thế hệ X

Những người thuộc thế hệ X được sinh ra từ năm 1961 đến 1981. Đây có thể xem là một thế hệ đặc biệt trong công cuộc thay đổi này, Newburn giải thích. Những người thuộc thế hệ X đang ở độ tuổi trung niên. Họ rất kiên định trong cuộc sống, kiên cường, linh hoạt và luôn tập trung vào kết quả công việc cuối cùng trong khi vẫn đảm bảo sự chăm sóc tốt nhất cho con cái.

Cũng là một người thuộc thế hệ X, bà Jessica nhân định, thế hệ X được sinh ra để phát huy bản thân cho thời điểm này. Từng trải qua những sự kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt là cuộc Đại khủng hoảng 2008, cuộc khủng hoảng dot-com, sự kiện ngày 9/11..., những người thế hệ X tích lũy nhiều trải nghiệm cần thiết để có thể phục hồi và vươn lên.

Đại dịch Covid-19 tác động đến mọi thế hệ: Ai sẽ là la bàn định hướng? Ai sẽ là người chỉ huy và thực thi sứ mệnh giải cứu nền kinh tế thế giới? - Ảnh 2.

Thế hệ X sẽ đóng một vai trò to lớn trong việc thúc đẩy tổ chức vận hành và vượt qua khủng hoảng Covid-19. Bằng kinh nghiệm và kiến thức, họ xáo thể tái xây dựng, đổi mới hệ thống, quy trình và hiệu suất công việc. Họ sẽ là những người tiên phong, áp dụng những cải tiến cho tình hình hiện tại và giúp cho những thay đổi lâu dài trong tương lai. Để được như vậy, hãy cho phép thế hệ X được nắm lấy "bánh lái" và tin tưởng về khả năng điều khiển "con tàu" đi qua khó khăn này.

Thế hệ Millennial

Những người sinh từ năm 1982 đến 2004 là thế hệ trẻ chuẩn bị vươn lên. Theo Jessie Newburn, những người trẻ này đã và đang cố gắng hết sức để có cơ hội biến thế giới trở thành nơi tốt đẹp hơn. Trước đây, thế hệ Millennial từng gây thất vọng cho thế hệ đi trước. Những người thuộc thế hệ X không hiểu tại sao những người thuộc thế hệ Millennial lại cần nhiều sự giúp đỡ của người trưởng thành đến vậy. Nhưng cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ tác động đáng kể và giúp những người thuộc thế hệ Millennial vươn lên đáng chú ý.

Đại dịch Covid-19 tác động đến mọi thế hệ: Ai sẽ là la bàn định hướng? Ai sẽ là người chỉ huy và thực thi sứ mệnh giải cứu nền kinh tế thế giới? - Ảnh 3.

Thế hệ X có thể tin tưởng vào những người trẻ trong các dự án lớn vì thế hệ này sẽ học được cách điều khiển cảm xúc, làm việc vì tập thể. Với sự định hướng, lãnh đạo của thế hệ đi trước, bà Jessie Newburn tin rằng, thế hệ lao động trẻ Millennial sẽ đạt được những kết quả đáng mong đợi.

Trong thời kỳ khủng hoảng của xã hội hiện nay, giữa các thế hệ có sự liên kết chặt chẽ: Thế hệ Boomer sẽ là "la bàn" tìm ra hướng ánh sáng, thế hệ X sẽ là người chỉ huy với các nguồn lực, thế hệ Millennial sẽ là người thực hiện... Sự hợp tác giữa các thế hệ sẽ thay đổi cách vận hành của toàn cầu nói chung: Nền kinh tế mới, chuỗi cung ứng mới, cộng đồng doanh nghiệp mới...

Chúng ta của hôm nay sẽ tạo ra một tương lai tràn đầy năng lượng, vượt xa những gì có thể tưởng tượng. Và như thế, Covid-19 sẽ chẳng thể nào có cơ hội chống lại toàn nhân loại chúng ta.Hoàng Lan

Theo Báo dân sinh

Trở lên trên