MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại dịch Covid-19 tồi tệ chưa từng có, Mỹ sẽ cấp phép cho vắc xin của chống Covid-19 đầu tiên trong tuần này

08-12-2020 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

Đại dịch Covid-19 tồi tệ chưa từng có, Mỹ sẽ cấp phép cho vắc xin của chống Covid-19 đầu tiên trong tuần này

Khi số ca tử vong vì đại dịch Covid-19 đang tăng lên kỷ lục, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) dự kiến sẽ cấp phép cho vắc xin của Pfizer trong tuần này.

Sớm nhất, FDA sẽ gật đầu với vắc xin của Pfizer vào cuối tuần này. Động thái này sẽ mang ý nghĩa rất to lớn trong bối cảnh đại dịch hoành hành ở nước Mỹ. Các quan chức y tế cộng đồng cũng nói rằng nước Mỹ đường như sẽ đối mặt với dịch bệnh tồi tệ nhất trong lịch sử vào mùa đông năm nay.

FDA dự kiến sẽ triển khai cuộc họp của Ủy ban Cố vấn về vắc xin, hay còn được biết với cái tên VRBPAC, vào ngày 10/12 tới nhằm đánh giá vắc xin chống Covid-19 mà Pfizer hợp tác với nhà sản xuất thuốc BioNTech của Đức và cấp phép nó theo hình thức khẩn cấp.

James Hildret, thành viên của VRBPAC, nói rằng việc cấp phép có thể diễn ra sớm nhất vào ngày thứ 6. "Nếu ủy ban của FDA quyết định phê duyệt vắc xin, thông báo có thể được đưa ra vào thứ sáu. Chỉ sang tuần sau, chúng ta sẽ nhìn thấy vắc xin được sử dụng trên khắp nước Mỹ", ông Hildret cho biết.

Việc cấp phép khẩn cấp đồng nghĩa với việc FDA chỉ cho một số người lớn được sử dụng vắc xin trong khi cơ quan chuyên trách vẫn tiếp tục thu thập số liệu. Đây không phải là việc phê duyệt đầy đủ cho vắc xin của Pfizer. Để chính thức nhận được cái gật đầu của FDA, loại vắc xin này sẽ phải chờ thêm nhiều tháng nữa. Trước đó, thuốc remdesivir cũng đã được dùng để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 trong tình huống khẩn cấp từ tháng 5 nhưng phải tới tháng 10 mới được phê duyệt toàn bộ.

2 ngày trước cuộc họp của ủy ban chuyên trách, FDA dự kiến sẽ công bố gần 100 trang tài liệu liên quan đến quá trình thử nghiệm lâm sàng của vắc xin. Các cơ quan có liên quan cũng sẽ được xin ý kiến nhằm có cái nhìn toàn diện nhất về loại thuốc đang chuẩn bị được cấp phép.

"Công chúng sẽ được thấy tất cả những gì mà chúng tôi thấy", bác sĩ Paul Offit, thành viên của Ủy ban cố vấn, cho biết.

Nếu cuộc họp ngày 10/12 diễn ra thuận lợi và ủy ban cố vấn chính thức bỏ phiếu phê duyệt vắc xin, FDA sẽ công bố quyết định chính thức trong vài ngày. Có thể, công bố sẽ được đưa ra vào cuối tuần.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra một thực tế rằng vắc xin chống Covid-19 sẽ chưa thể thay đổi cục diện tồi tệ tại Mỹ, khi số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục, kèm theo số người nhập viện gia tăng và số người tử vong cũng tăng theo.

Tất cả các bệnh viện trên khắp nước Mỹ đều đang phải hoạt động gần như hết công suất bởi số bệnh nhân mắc Covid-19 nhiều chưa từng có. Trong khi đó, những số liệu về đại dịch cũng liên tục xác lập kỷ lục mới. Bác sĩ Deborah Birx, cố vấn về Covid-19 của Nhà Trắng, cảnh báo rằng dịch bệnh leo thang theo hướng chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

"Đây là điều chưa từng có trong lịch sử. Nó tồi tệ hơn tất cả những sự kiện mà chúng ta phải đối mặt, không chỉ ở lĩnh vực sức khỏe cộng đồng", bà Birx nói với CNBC. "Mùa thu đông năm nay tập hợp đầy đủ những yếu tố tồi tệ nhất để dịch bệnh bùng phát. Đó là lý do tại sau những cảnh báo liên tiếp được đưa ra".

Trước những thách thức khủng khiếp của đại dịch, những tiến bộ trong lĩnh vực y tế cộng đồng cũng được ghi nhận là nhanh chưa từng có. Việc tạo ra vắc xin, vốn thường phải tốn nhiều năm hoặc cả thập kỷ, được tạo ra trong chưa đầy 1,5 năm. Việc cấp phép cho vắc xin của Pfizer là dấu mốc cho tiến trình đó.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên