MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại diện PVN: Từ khi góp vốn đến trước khi OceanBank bị mua lại 0 đồng, năm nào cũng có lãi

02-03-2017 - 15:57 PM | Tài chính - ngân hàng

Vị đại diện PVN cho biết từ năm 2009 đến 2013 năm nào PVN cũng được lãi từ đầu tư vào Nh Đại Dương, đó là cổ tức. Và từ khi góp vốn cho đến khi bị mua lại 0 đồng, không có báo cáo nào cảnh báo rủi ro cho đến khi kết luận của thanh tra NHNN.

Tại phiên tòa chiều ngày 2/3, khi được Hội đồng xét xử mời lên với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đại diện Tập đoàn Dầu khí là ông Hoàng Văn Dũng cho biết:

PVN góp vốn vào OceanBank là chủ trương của Chính phủ. Năm 2008, NH Đại Dương tăng từ 1000- 2000 tỷ, PVN đề nghị CP được góp vốn vào NH. Sau khi được cho phép, PVN đã góp 400 tỷ đồng lần thứ nhất. hình thức chuyển tài khoản. Năm 2009, NH Đại Dương tăng vốn từ 200-3500 tỷ, để tương ứng số vốn 20%, PVN lại xin ý kiến CP, tiếp tục số vốn tương ứng, lần 2 góp thêm 300 tỷ. Năm 2011, NH tăng vốn lên 4.00 tỷ, PVN góp lần 3, góp thêm 100 tỷ nữa. Tất cả đều được sự đồng ý của CP.

Mục đích của việc góp vốn đầu tư này là PVN muốn trở thành Tập đoàn đa chức năng.

Trả lời câu hỏi của HĐXX rằng việc góp vốn có ai tham gia giám sát không, vị đại diện PVN cho biết Tập đoàn cử 3 người, người thứ nhất trong HĐQT, người thứ 2 trong HĐQT và người thứ 3 là trong ban giám đốc. PVN muốn kiểm soát chặt chẽ NH Đại Dương khi Chính phủ cho phép tập đoàn góp vốn. Theo quy định hàng tháng hàng năm, họ phải có báo cáo thông qua tất cả các hoạt động, xin ý kiến của hội đồng thành viên.

Ngoài ra, PVN còn thực hiện chế độ giám sát thông qua người giám sát bên ngoài. Các ban cũng thường xuyên kiểm tra các báo cáo. Qua quá trình chúng tôi không thấy sai sót nào trong quá trình chúng tôi góp vốn tại NH Đại Dương.

Trả lời câu hỏi thực tế, những người này báo cáo tình hình của NH Đại Dương như thế nào? Vị đại diện cho biết không có bất kỳ báo cáo nào thể hiện nguy cơ nguy hiểm nào ảnh hưởng đến quyền lợi của tập đoàn.

Về trách nhiệm của những người này thì đã được quy định rất rõ, chịu trách nhiệm trước HĐTV và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật nếu xảy ra rủi ro.

"Kể từ khi góp vốn, năm nào chúng tôi cũng được chia lãi từ 2009-2013. Lãi chính là cổ tức" - vị đại diện nói.

Khi HĐXX hỏi: Tại sao đùng một cái quý I/2014, NH âm vốn 2,5 lần, toàn bộ số tiền PVN góp vốn vào thành 0 đồng? Vị đại diện cho biết việc NH bị mua lại 0 đồng dẫn tới PVN mất 800 tỷ, cơ quan tách ra để điều tra sau vụ án. Với tư cách DNNN, công tác giám sát NH Đại Dương cử nhân sự có kinh nghiệm, năng lực nhưng nếu họ đã thể hiện chưa đúng vai trò, theo quy chế và quy định pháp luật xử lý.

Từ khi góp vốn và mua lại 0 đồng, không có báo cáo nào cảnh báo rủi ro cho đến khi kết luận của thanh tra NHNN.

Với câu hỏi 3 vị trí giám sát bên trong mà ông nói nhưng đến thời điểm năm 2012 đã cảnh báo lỗ mà 3 người này vẫn báo cáo lãi là đúng hay sai? Vị này cho biết báo cáo HĐTV PVN nhận được đều ghi hoạt động có hiệu quả, chúng tôi được chia cổ tức các năm và được hạch toán vào ngân sách. Chúng tôi là DNNN 100%, và không có dấu hiệu nào nhận thấy không có hiệu quả. Khi thanh tra kết luận, chúng tôi cũng không nhận được các nội dung đó cho đến phiên tòa này.

Ngọc Toàn

Thời Đại

Trở lên trên