MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Đại gia” dầu lửa ExxonMobil lâm thảm cảnh

31-10-2020 - 09:18 AM | Tài chính quốc tế

Dịch bệnh, giá dầu giảm, và xu hướng năng lượng sạch khiến ExxonMobil đi xuống thê thảm...

Do giá dầu giảm sâu dưới tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, hãng dầu lửa khổng lồ của Mỹ ExxonMobil mạnh tay sa thải nhân viên tại thị trường cả trong và ngoài nước.

Theo trang CNN Business, Exxon ngày 29/10 tuyên bố cắt giảm thêm 1.900 việc làm tại Mỹ, chủ yếu tại trụ sở hãng ở Houston. Exxon nói rằng cắt giảm chi phí là một phần trong chương trình tái cơ cấu kéo dài nhiều năm và bối cảnh dịch bệnh khiến chương trình này được đẩy nhanh hơn.

Kế hoạch của Exxon là đến cuối năm 2022, số nhà thầu và nhân viên trên toàn cầu của hãng sẽ giảm hơn 14.000 người, tương đương mức giảm 15% so với tổng lực lượng lao động 88.000 của hãng vào thời điểm năm 2019.

Đợt sa thải này của Exxon diễn ra khi giá dầu thế giới giảm mạnh vì dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng hơn trên toàn cầu. Trong phiên giao dịch ngày 29/10 tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau giảm dưới 35 USD/thùng, mức đáy mới của 4 tháng.

"Những biện pháp này sẽ giúp cải thiện sức cạnh tranh về chi phí trong dài hạn, và đảm bảo rằng công ty sẽ vượt qua được những điều kiện chưa từng có tiền lệ trên thị trường hiện nay", tuyên bố của Exxon có đoạn viết.

Giá dầu rẻ đang khiến giá cổ phiếu Exxon "tụt dốc không phanh". Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này đã mất giá một nửa.

Từng là công ty đại chúng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, Exxon gần đây đã bị công ty ứng dụng phòng họp trực tuyến Zoom "qua mặt" về mức vốn hóa. Giá trị vốn hóa thị trường của Exxon hiện đạt khoảng 136 tỷ USD, so với mức 140 tỷ USD của Zoom.

Từ khi đạt đỉnh 446 tỷ USD vào giữa năm 2014, vốn hóa của Exxon đến nay đã "bốc hơi" 310 tỷ USD.

Trong một diễn biến khác cho thấy thảm cảnh của Exxon, hãng đã bị loại khỏi chỉ số công nghiệp Dow Jones của thị trường chứng khoán Phố Wall vào tháng 8 vừa qua. Trước đó, Exxon là thành viên của chỉ số này trong suốt khoảng 1 thế kỷ.

Ngoài giá dầu giảm sâu, Exxon và các hãng dầu khí khác còn bị "xa lánh" bởi những nhà đầu tư có mối lo ngại ngày càng lớn về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu. Những lo ngại này đã thu hút một lượng vốn lớn chảy vào lĩnh vực năng lượng sạch, thay vì các hãng năng lượng truyền thống, vốn bị xem là một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu trên Trái Đất.

Đầu tháng này, Exxon đã có thời điểm bị công ty điện mặt trời và điện gió NextEra Energy "soán ngôi" công ty năng lượng đắt giá nhất nước Mỹ.

Nửa đầu năm nay, Exxon lỗ hơn 1,7 tỷ USD, đánh dấu 2 quý lỗ liên tiếp đầu tiên trong vòng ít nhất 36 năm. Tình hình kinh doanh "bết bát" đến nỗi Exxon đang phải chật vật xoay sở để có tiền trả cổ tức cho cổ đông - một việc mà hãng đã duy trì suốt 37 năm liên tiếp.

Trước đợt sa thải vừa công bố ở Mỹ, Exxon đã tuyên bố sa thải 1.600 nhân viên ở Mỹ và Australia.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Trở lên trên