TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia địa ốc Trần Đăng Khoa nộp ngay 500 tỷ, nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án mới ở Thủ Thiêm

09-06-2016 - 10:34 AM | Bất động sản

Đại gia địa ốc Trần Đăng Khoa nộp ngay 500 tỷ, nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án mới ở Thủ Thiêm

Công ty Cổ phần Đầu tư Mai Linh vừa đề xuất với Thành ủy và UBND TP về việc đầu tư dự án Hồ trung tâm, nạo vét và xây dựng kè bờ tại các kênh rạch phía Bắc đường Mai Chí Thọ trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức PPP (hợp đồng BT).

Đổi lại, Công ty Mai Linh muốn được làm chủ đầu tư 6 lô đất ký hiệu 1-1; 1-2; 1-4; 1-5; 1-8; 1-9 với tổng diện tích là 58.436 m2 thuộc Khu chức năng số 1 để thực hiện Dự án khác thanh toán đối ứng Hợp đồng BT nói trên.

Việc thực hiện theo nguyên tắc tính toán, cân đối cùng thời điểm và cùng mặt bằng giá giữa Dự án BT và Dự án khác.

Công ty Mai Linh cho biết, ngay khi được Thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty sẽ nộp ngay 500 tỷ đồng vào ngân sách Thành phố để thanh toán ứng trước tiền sử dụng đất của Dự án khác đối ứng Dự án BT nói trên.

Được biết, vào năm 2006, một số người Việt từ châu Âu trở về với những hoạt động tìm kiếm cơ hội để thực hiện đầu tư tại Việt Nam đã lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Mai Linh. Ông chủ của công ty này là ông Trần Đăng Khoa, và 2 cổ đông cá nhân khác từ Cộng hòa Séc.

Thời điểm đó, Đầu tư Mai Linh theo đuổi dự án khu căn hộ cao cấp Golden Palace tại Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội với 3 tòa tháp cao 30 tầng. Hiện công trình này đã bàn giao nhà cho cư dân sinh sống.

Ông Khoa - sinh năm 1970, hiện còn là chủ tịch HĐQT Công ty Đại Quang Minh. Đồng thời ông Khoa cùng với 2 cá nhân khác sở hữu Đầu tư Mai Linh. Công ty Đại Quang Minh có vốn điều lệ 4.200 tỷ đồng, trong đó, cổ đông sáng lập gồm ông Khoa nắm 17,5% vốn điều lệ; Công ty Đầu tư Mai Linh nắm 37,5% và công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) nắm 45%. Chủ tịch của Trường Hải, ông Trần Bá Dương, hiện là Tổng giám đốc của Đại Quang Minh.

Đặc biệt, Dự án Khu đô thị Sala, Đại Quang Minh đang triển khai thi công đồng loạt các công trình gồm Hệ thống hạ tầng kỹ thuật – giao thông, các công trình trên đất như Nhà ở kết hợp thương mại, Biệt thự, Chung cư phức hợp, Nhà văn hóa và các công trình công viên cảnh quan; với kế hoạch sẽ hoàn thành toàn bộ Khu đô thị Sala vào cuối năm 2018.

Kể từ ngày bắt đầu mở bán sản phẩm đầu tiên vào tháng 05/2015, đến nay Đại Quang Minh đã bán được 870 căn hộ cao cấp, 126 nhà ở kết hợp thương mại và 30 biệt thự, với tổng doanh số là 10.872 tỷ đồng.

Năm 2016, doanh thu Đại Quang Minh dự kiến đạt trên 10.000 tỷ đồng (luỹ kế đạt trên 17.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, công ty mẹ THACO chưa ghi nhận số liệu này trong báo cáo hợp nhất năm 2015 và kế hoạch năm 2016. Lợi nhuận dự kiến của Đại Quang Minh sẽ dùng để tái đầu tư và không kết chuyển về công ty mẹ THACO cho đến năm 2018.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên