TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia Hà Văn Thắm cùng 16 đồng phạm bị đề nghị truy tố

06-10-2016 - 16:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Đại gia Hà Văn Thắm cùng 16 đồng phạm bị đề nghị truy tố
Ông Hà Văn Thắm (trái)

Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Hà Văn Thắm (SN 1972, quê Bắc Giang), nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Dương - Oceanbank và 16 đồng phạm.

Hà Văn Thắm và các đồng phạm bị đề nghị truy tố về các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây được xem là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có sự tiếp tay của nhiều đối tượng trong toàn hệ thống OceanBank, gây thiệt hại đặc biệt lớn tài sản của ngân hàng, Nhà nước, tác động xấu đến tình hình kinh tế của đất nước, ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện chính sách tài chính - tiền tệ của Nhà nước.

Trong vụ án này, Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu hoạt động phạm tội, có sự giúp sức đắc lực của những người khác, tạo điều kiện để Thắm phạm tội.

Theo kết luận điều tra, quá trình điều hành OceanBank, Thắm đã chỉ đạo Ban giám đốc giải quyết cho vay đối với công ty Trung Dung mà không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay và quy trình, thủ tục cho vay của OceanBank, trực tiếp gây thiệt hại cho OceanBank 500 tỷ đồng.

Để huy động vốn của tập đoàn Dầu khí VN (PVN), Thắm đồng ý chi tiền ngoài hợp đồng tiền gửi cho Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank .

Thắm và Sơn đã bàn bạc, thống nhất đề ra chủ trương "thu phí" của khách hàng thông qua công ty CP BSC và triển khai tổ chức thực hiện, dẫn đến thiệt hại cho OceanBank và khách hàng hơn 70 tỷ đồng.

Tuy không hưởng lợi trực tiếp từ số tiền này, nhưng Thắm được lợi từ việc gửi tiền của PVN do Sơn làm đầu mối nên phải cùng Sơn chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, Thắm còn chỉ đạo, thống nhất với lãnh đạo OceanBank về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng gửi tiền tại đây, vượt trần huy động đối với khách hàng gửi tiền tại OceanBank số tiền hơn 985 tỷ đồng.

Mua chuộc, xúi giục đồng phạm khai gian

Đối với Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, cơ quan điều tra xác định, vì mục đích, động cơ cá nhân, bị can này đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao bàn bạc thống nhất với Thắm đề ra chủ trương "thu phí" của khách hàng thông qua công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước.


Nguyễn Xuân Sơn

Nguyễn Xuân Sơn

Sơn còn chỉ đạo Nguyễn Minh Thu, Phó TGĐ triển khai thực hiện chủ trương trên dẫn đến thiệt hại cho OceanBank và khách hàng hơn 70 tỷ đồng. Trong đó, Sơn thu lời bất chính hơn 69 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sơn còn cùng với Thắm và lãnh đạo OceanBank khởi xướng, thống nhất về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng thuộc PVN gửi tiền tại ngân hàng này vượt trần lãi suất, gây thiệt hại hơn 544 tỷ đồng...

Theo cơ quan công an, quá trình điều tra, Sơn luôn thiếu hợp tác, khai báo quanh co, ngoan cố, không thành khẩn, liên tục thay đổi lời khai và tìm mọi cách đối phó.

Trước khi bị khởi tố, Sơn nhiều lần gặp các đồng phạm để dặn dò, hứa hẹn để mua chuộc và xúi giục họ từ chối khai báo và khai báo gian dối để đối phó, gây cản trở cho quá trình điều tra.

Theo T.Nhung

Vietnamnet

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên