TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia năng lượng của Nhật Bản mua lại 20% cổ phần Bitexco Power

29-09-2021 - 08:48 AM | Doanh nghiệp

Đại gia năng lượng của Nhật Bản mua lại 20% cổ phần Bitexco Power

Theo thoả thuận, Chubu sẽ mua cổ phần từ Orix Corp (Nhật Bản) và United Overseas Bank (Singapore), đồng thời sẽ mua cổ phiếu mới do Bitexco phát hành.

Công ty Nhật Bản Chubu Electric Power vừa cho biết họ sẽ mua 20% cổ phần của CTCP Năng lượng Bitexco (Bitexco Power), giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi JERA -liên doanh của Chubu với Tokyo Electric Power - cho biết sẽ đầu tư 1,58 tỷ USD để nắm giữ 27% cổ phần Aboitiz Power tại Philippines nhằm tăng cường hiện diện tại quốc gia có nhu cầu điện đang tăng lên. 

Bitexco Power là một thành viên của Bitexco Group, công ty tập trung vào thuỷ điện và điện mặt trời với tổng công suất phát khoảng 800 MW, Chubu cho biết. 

Công ty Nhật Bản đặt mục tiêu giúp nâng cao hiệu quả của các nhà máy thuỷ điện Bitexco, hỗ trợ công ty Việt Nam trong việc mở rộng công suất.   

Theo thoả thuận, Chubu sẽ mua cổ phần từ Orix Corp (Nhật Bản) và United Overseas Bank (Singapore), đồng thời sẽ mua cổ phiếu mới do Bitexco phát hành, Ito cho biết. 

Chubu là công ty năng lượng 70 năm kinh nghiệm của Nhật Bản hiện có giá trị vốn hoá 9 tỷ USD. Chubu đang sở hữu các nhà máy điện với công suất trên 9,1GW, trong đó, bao gồm 5,5GW là các nhà máy thủy điện.

Đại gia năng lượng của Nhật Bản mua lại 20% cổ phần Bitexco Power - Ảnh 1.

Ký kế đầu tư chiến lược giữa Chubu và Bitexco Power

Theo số liệu người viết có được tại thời điểm tháng 2/2017, Bitexco Power có vốn điều lệ 2.404 tỷ đồng. Các cổ đông bao gồm CTCP Da giầy Việt Nam 1,53%, Orix Corp 6,1% và UOB 6,1%. 

Phía Bitexco cho biết đang quản lý vận hành 21 dự án thuỷ điện trên địa bàn cả nước, công suất xấp xỉ 1 GW. Ngoài ra, Bitexco Power cũng đang vận hành dự án điện mặt trời Nhị Hà – Ninh Thuận công suất 50 MW, cũng như đề xuất hàng loạt dự án điện mặt trời, điện gió vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trong những năm gần đây. 

Hứa Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên