TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia Nguyễn Cao Trí Capella Holdings mua cổ phiếu Saigonbank

06-07-2021 - 10:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Đại gia Nguyễn Cao Trí Capella Holdings mua cổ phiếu Saigonbank

Ông Nguyễn Cao Trí là Chủ tịch HĐQT Capella Holdings, đồng thời đang là thành viên HĐQT Saigonbank.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) vừa công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu của người nội bộ ngân hàng.

Cụ thể, ông Nguyễn Cao Trí – Thành viên HĐQT Saigonbank đã mua 579.199 cổ phiếu SGB trong ngày 25/6/2021. Trước đó, ông không nắm giữ cổ phiếu của Saigonbank.

Ngày 25/6, giá cổ phiếu SGB được giao dịch với giá 19.000 đồng/cp trên sàn chứng khoán. Ước tính theo mức giá này, ông Trí đã bỏ ra khoảng 11 tỷ đồng để thực hiện giao dịch mua vào.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua (5/7), giá cổ phiếu SGB đứng ở mức 20.000 đồng/cp. Sáng nay (6/7), cổ phiếu SGB là một trong những cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất, đến 10h00 đứng ở mức 20.700 đồng/cp, tăng 3,5%. 

Ông Nguyễn Cao Trí (SN 1970) ngoài là thành viên HĐQT Saigonbank còn được biết đến nhiều hơn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Tập đoàn Capella ( Capella Holdings ), CTCP Lothamilk. 

Tiền thân của Capella Holdings là Ben Thanh Land được thành lập vào năm 2006 và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. 

Hiện nay, Capella Holdings có lĩnh vực hoạt động chính là kinh doanh ẩm thực và giải trí (F&B). Công ty đang sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Chill Sky Bar, Air 360 Sky Bar; Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Riverside Palace, Claris Palace, Capella Park View, Capella Gallery Hall; hệ thống nhà hàng San Fo Lou (Hoa), Sorae (Nhật), Dì Mai (Việt). Ngoài phát triển hệ thống F&B, Capella Holdings còn tham gia mở rộng kinh doanh trong ngành Bất động sản với cao ốc The One Saigon, ngành bán lẻ tiêu dùng, y tế, giáo dục, nông nghiệp kỹ thuật cao, … và nhiều lĩnh vực khác. 

Về Saigonbank, đây là ngân hàng nhỏ, được thành lập từ năm 1987. Sự ra đời của ngân hàng lúc đó nằm trong chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.HCM và đến hiện tại Thành ủy TP.HCM vẫn đang là cổ đông có tỷ lệ sở hữu cao nhất tại ngân hàng. Cơ cấu sở hữu của Saigonbank hiện nay rất cô đặc, không có hình bóng chi phối của các ông chủ tư nhân như các ngân hàng nhỏ khác.

Hiện 4 cổ đông lớn chiếm hơn 65% vốn Saigonbank bao gồm Thành ủy TP.HCM, Công ty TNHH MTV Du lịch Thương mại Kỳ Hoa, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận, có tỷ lệ sở hữu lần lượt là 18,18%; 16,35%; 14,08% và 16,64%.

Về vốn điều lệ, Saigonbank đang nằm ở nhóm thấp nhất trong hệ thống ngân hàng với các nhà băng như Kienlongbank, VietBank, VietABank, VietCapitalBank,…So với những ngân hàng này, lợi nhuận của Saigonbank khó có thể cạnh tranh.

Điểm khác biệt của Saigonbank so với các nhà băng cùng nhóm nằm ở khối bất động sản khá lớn mà ngân hàng này sở hữu như: Khách sạn Riverside Hotel trên đường Tôn Đức Thắng; Hội sở chính của Saigonbank tại số 2C - Phó Đức Chính (quận 1, TP.HCM) cũng là khu đất vàng; tòa nhà nằm trên đường Châu Văn Liêm (quận 5, TP.HCM) với 2 mặt tiền; ngôi nhà ở 40 - Nguyễn Thái Bình (quận 1, TP.HCM) cùng nhiều khối bất động sản lớn khác ở quận 7 (TP.HCM), Lào Cai, Đắc Lắk…

Đây cũng được cho là điểm hấp dẫn nhà đầu tư của Saigonbank. Năm 2017-2019, Vietcombank và VietinBank đều đã thoái được toàn bộ vốn khỏi Saigonbank với giá khá cao, lượng đăng ký mua cao hơn số lượng chào bán.

Thu Thủy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên