MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại gia Xuân Trường nói "mời cũng chẳng làm" siêu dự án ở chùa Hương

23-12-2018 - 10:44 AM | Bất động sản

Ông Nguyễn Văn Trường - GĐ doanh nghiệp Xuân Trường - bất ngờ khẳng định với PV Báo Lao Động rằng ông "chỉ gợi ý" cho Hà Nội về siêu dự án tâm linh 15.000 tỉ đồng tại Chùa Hương, còn cá nhân ông đang rất bận, "có khi mời cũng chẳng làm".

Liên quan đến các ồn ào về đề xuất xây dựng siêu dự án tâm linh quy mô 15.000 tỉ đồng tại chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội), mới đây, đại gia Nguyễn Văn Trường đã đồng ý chia sẻ quan điểm riêng với PV Báo Lao Động.

Ông Trường cho hay, đây chỉ là "gợi ý" của đơn vị đối với UBND TP.Hà Nội để có một cảnh quan xứng tầm, chứ chưa phải quyết định cuối cùng.

Trước các ý kiến phản đối từ báo chí và dư luận, ông Trường lộ rõ sự không hài lòng. Ông nói: "Tôi không quan tâm vì tôi chỉ gợi ý.

Đã doanh nghiệp nào của đất nước này làm được di sản chưa mà lại bảo tôi phá di tích, đã chuyên gia nào làm được chưa?.

Hơn nữa, tôi còn đang tập trung chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2019, có khi mời tôi cũng chẳng làm. Tôi chỉ gợi ý cho tất cả các doanh nghiệp. Tôi chỉ làm chủ trương thôi. Làm gì có doanh nghiệp nào đi làm chùa?".

Về các văn bản gửi UBND TP.Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan trong thời gian vừa qua, đại gia quê Ninh Bình khẳng định đó chỉ là văn bản mang tính khuyến cáo, không có nghĩa là đề xuất xin dự án.

"Tỉnh nào tôi chẳng khuyến cáo. Chúng tôi chỉ nói rằng phải giữ gìn lấy di sản. Đừng nghe mấy ông lợi ích nhóm nói chúng tôi là phá môi trường thế nọ thế kia".

Ông Nguyễn Văn Trường cũng cho biết, liên quan đến siêu dự án kể trên, ông đã đưa khuyến cáo với UBND TP.Hà Nội và Giáo hội Phật giáo Việt Nam rằng cố gắng tu sửa chùa. Cá nhân ông sẵn lòng tiến cúng để ngôi chùa khang trang lên, sau đó làm hồ sơ thành di sản...

"Hơn nữa, chúng ta thấy tại sao thế giới làm được những con đường hành hương hàng nghìn km? Đây ở nước ta cứ mỗi chỗ một ít, không kết nối được. Tôi muốn kết nối Hà Nội, Phú Thọ với Ninh Bình mà chưa làm dư luận đã không hiểu", ông Trường cho biết thêm.

Trước đó, như Lao Động đã phản ánh, nhiều chuyên gia và các nhà văn hoá đã bày tỏ lo ngại siêu dự án 15.000 tỉ này có thể phá vỡ nguyên trạng di sản, ảnh hưởng đến văn hoá và hệ sinh thái khu vực chùa Hương.

Mặc dù ông Nguyễn Văn Trường nhiều lần khẳng định "không quan tâm" nhưng qua các văn bản DN Xuân Trường gửi UBND TP.Hà Nội trước đây, lại thể hiện những đề xuất khá cụ thể.

Cụ thể, ngay tại văn bản đầu tiên số 212/CV-DNXT gửi Thường trực Thành ủy, UBND TP.Hà Nội ngày 25.7.2018, do ông Nguyễn Văn Trường ký đã có đoạn: "Doanh nghiệp khẳng định rằng nếu TP.Hà Nội đồng ý, chúng tôi sẽ đầu tư khoảng 15.000 tỉ đồng bao gồm các hạng mục chính".

Còn tại công văn số 5630/KH&ĐT-NNS ngày 4.9.2018 của Sở KHĐT gửi UBND TP.Hà Nội thì lại cho biết tại cuộc họp liên ngành ngày 14.8.2018 để nghe ý kiến về dự án, thành phần tham dự có cả DN Xuân Trường.

Đặc biệt mới đây nhất, ngày 7.11.2018, tại công văn số 315/CV-DNXT gửi Thường trực Thành ủy và UBND TP.Hà Nội kèm bản tóm tắt dự án, cũng do ông Nguyễn Văn Trường ký thì ngoài 4 phần việc như đã đề xuất lần trước, ông Trường còn bổ sung các hạng mục "khủng" khác.

Ngoài ra ông Trường cũng đề xuất hình thành tuyến đường du lịch tâm linh nối Thủ đô Hà Nội với cố đô Hoa Lư, Ninh

Theo Long Nguyễn - Đình Trường

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên