MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại học Đông Đô cấp hàng trăm văn bằng 2 ngôn ngữ Anh giả, thu hơn 7,1 tỉ đồng

30-07-2021 - 13:32 PM | Xã hội

Đại học Đông Đô cấp hàng trăm văn bằng 2 ngôn ngữ Anh giả, thu hơn 7,1 tỉ đồng

Cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh, Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT Trường đại học Đông Đô, cùng các đồng phạm thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng.

Ngày 30-7, VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Dương Văn Hòa (38 tuổi, nguyên hiệu trưởng Đại học Đông Đô ) cùng 9 bị can khác về tội Giả mạo trong công tác.

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, và chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh. Trong quá trình tuyển sinh, đào tạo, Trần Khắc Hùng (lúc đó là Chủ tịch HĐQT Trường đại học Đông Đô, hiện đang bỏ trốn) thấy nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch...

Do đó, Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT của Đại học Đông Đô, chỉ đạo ban giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0, Phòng đào tạo và quản lý sinh viên, Phòng tài vụ làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định. Từ tháng 4-2018 đến tháng 3-2019, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng.

 Đại học Đông Đô cấp hàng trăm văn bằng 2 ngôn ngữ Anh giả, thu hơn 7,1 tỉ đồng  - Ảnh 1.

Bị can Dương Văn Hòa (bìa trái) cùng 2 bị can khác - Ảnh: Công an cung cấp

Cơ quan tố tụng cho biết, hiện cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và đã được sử dụng. Còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Cũng theo cáo trạng, trong số các bị can, ông Dương Văn Hòa với chức vụ, quyền hạn là hiệu trưởng Đại học Đông Đô, biết rõ việc làm và cấp văn bằng 2 tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo là vi phạm pháp luật.

Từ ngày 22-5-2018 đến ngày 29-3-2019, ông Hòa đã ký 429 văn bằng giả. Trong đó, cơ quan điều tra đã làm rõ 209 trường hợp được cấp văn bằng giả, xác định được họ tên, tuổi, địa chỉ, chức vụ, đơn vị công tác... Bị can Hòa còn ký các văn bản quyết định về việc công nhận tốt nghiệp đại học hệ văn bằng 2 chính quy đợt 1, đợt 2. Bị can Hòa giới thiệu 2 người để Đại học Đông Đô làm thủ tục cấp bằng.

Đáng chú ý, VKS xác định sau khi vụ cấp bằng giả bị Bộ Công an phát hiện, một số người liên quan có dấu hiệu tiêu hủy hồ sơ lý lịch của học viên và sổ sách liên quan vụ cấp bằng giả. Hành vi này gây khó khăn cho việc điều tra nhưng cơ chức năng không xác định được ai thực hiện.

Tháng 4-2019, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Đại học Đông Đô giải trình, Dương Văn Hòa và các bị can đã che giấu sai phạm thông qua việc ký hợp thức hàng loạt quyết định công nhận tốt nghiệp cho những người đã cấp bằng giả. Sau đó, các bị can gửi email danh sách học viên cho bà Phạm Thị Hoa, cán bộ Vụ Giáo dục Đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Nguyễn Hưởng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên