TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc đột ngột qua đời ở New York

21-02-2017 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc đột ngột qua đời ở New York
Cố Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Đại sứ Vitaly Churkin đột ngột qua đời tại nơi làm việc ở New York, Mỹ hôm 20/2 theo giờ địa phương, một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của ông.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Nga vừa thông báo tin buồn về sự ra đi của Đại sứ Churkin nhưng không nêu chi tiết về nguyên nhân dẫn tới cái chết của nhà ngoại giao kỳ cựu. Họ cũng từ chối bình luận về thông tin ông Churkin được đưa tới bệnh viện trước khi qua đời.

Truyền thông Nga dẫn tuyên bố của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Vladimir Putin rất đau buồn khi nghe tin về sự ra đi của Đại sứ Churkin, nhà ngoại giao chuyên nghiệp và tài năng của nước Nga. Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Pyotr Ilyichev thì mô tả đây là “mất mát to lớn và không thể thay thế”.

“Đại sứ Churkin vẫn làm việc đến phút cuối cùng của cuộc đời. Ông đã cống hiến cả đời mình để bảo vệ các lợi ích của nước Nga và luôn hiện diện ở những mặt trận tuyến đầu với những áp lực căng thẳng nhất”, Phó đại sứ Ilyichev cho biết.

Trong những năm qua, vai trò của Đại sứ Churkin được thể hiện rõ trong những vấn đề thế giới quan trọng và tầm cỡ, liên quan tới vị thế của Nga trong khu vực và trên toàn cầu. Sự ra đi đột ngột của ông cũng khiến nhiều nhà ngoại giao kỳ cựu cảm thấy bất ngờ và choáng váng.

“Ông ấy thường xuyên có mặt ở đây và tôi thực sự cảm thấy choáng váng. Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình, bạn bè và chính phủ của ông”, Farhan Haq, Phó phát ngôn viên Văn phòng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, chia sẻ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã gửi “lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình Đại sứ Churkin, chính phủ và Nhân dân Liên bang Nga”. Trong phiên họp chính thức của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm Đại sứ Churkin. Đại sứ Fiji Peter Thomson, Phó chủ tịch Đại hội đồng, cũng gửi “lời chia buồn chân thành” và ca ngợi những cống hiến của Đại sứ Churkin.

Trước đó, tờ Bưu điện New York dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Đại sứ Churkin được đưa tới bệnh viện tại Manhattan sau một cơn đau tim. Một quan chức Mỹ cũng xác nhận thông tin này nhưng từ chối nêu danh tính bởi không có thẩm quyền phát ngôn về vụ việc. Một quan chức thực thi pháp luật Liên bang Mỹ nhận định dường như không có dấu hiệu bất thường xung quanh sự ra đi của Đại sứ Churkin.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên