MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại tá Công an nói việc xử lý hành vi dâm ô đối với ông Nguyễn Hữu Linh "không oan"

21-06-2019 - 13:50 PM | Xã hội

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, hành vi của cựu Viện phó VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh trong thang máy là dâm ô trẻ em và theo đoạn clip đã diễn ra 3 lần liên tiếp nhau.

Hành vi dâm ô của ông Linh diễn ra 3 lần với cháu bé trong thang máy

Theo thông tin từ TAND Quận 4 (TP. HCM), đơn vị này đã lên lịch dự kiến đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" đối với Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng) vào ngày 25/6.

Ông Linh bị truy tố theo khoản 1, điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Liên quan đến vụ án này, trong vài ngày đã có những tranh cãi, ý kiến của luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh nêu cáo buộc này khiên cưỡng, chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành tội danh.

Trao đổi với PV vào ngày 20/6, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (ĐBQH khóa 14, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) cho rằng, mọi ý kiến của các cá nhân hay luật sư về một vụ án, thậm chí kêu oan là quyền của họ nhưng việc chứng minh tội phạm sẽ do các cơ quan tố tụng thực hiện.

Cụ thể, trong vụ án này, việc chứng minh ông Nguyễn Hữu Linh phạm tội sẽ do các cơ quan tiến hành tố tụng của quận 4 (TP Hồ Chí Minh) thực hiện.

Về việc ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô đối với cháu bé trong thang máy không? Đại tá Nguyễn Hữu Cầu phân tích, ông đã theo dõi clip liên quan vụ việc và thấy rằng, hành vi dâm ô của ông Linh rất rõ khi diễn ra 3 lần với cháu bé trong thang máy chứ không phải một lần.

Đại tá Công an nói việc xử lý hành vi dâm ô đối với ông Nguyễn Hữu Linh không oan - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu.

"Lần đầu tiên ở trong thang máy ông Linh ôm, cháu bé vùng chạy ra được. Sau đó, ông này lại tiếp tục ôm và lần thứ 3 khi thang máy mở, cháu bé chạy ra cửa ông vẫn tiếp tục ôm.

Qua camera cũng có thể thấy, cháu bé chạy ra với trạng thái rất hốt hoảng. Có thể thấy, 3 hành vi của ông Linh rất rõ, liên tục với nhau và mục tiêu ôm bằng được cháu bé", ông Cầu nêu.

Ông cho hay, nếu căn theo nội dung tại dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số điều của Bộ luật Hình sự về tội hiếp dâm, cưỡng dâm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đang lấy ý kiến thì hành vi của ông Linh rõ ràng là dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

"Tôi cho rằng, việc xử lý hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi với ông Nguyễn Hữu Linh không oan còn trách nhiệm chứng minh tội phạm, truy tố, xét xử thuộc về các cơ quan tố tụng có liên quan", ông Cầu nói thêm.

Vị Đại tá Công an cũng nêu rõ, việc cho rằng, hành vi của ông Linh chỉ xuất phát từ yêu mến, "nựng" cháu bé là không chính xác.

Bởi thực tế, khi ông Linh thực hiện hành vi chỉ có 2 người, không có ai chứng kiến. Thêm vào đó, thân thể của cháu bé là bất khả xâm phạm, người không có quan hệ thân thuộc thì không được đụng vào.

Đại tá Công an nói việc xử lý hành vi dâm ô đối với ông Nguyễn Hữu Linh không oan - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ clip.

Hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh rất điển hình của tội dâm ô

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, trong vụ việc của ông Nguyễn Hữu Linh đã có clip công khai và nội dung thể hiện rất điển hình của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Cụ thể, theo clip, ông này đã xông vào ôm ghì, hôn cháu bé và tay chân sờ soạng lên người cháu. Đồng thời, hành vi này không chỉ một lần mà là 3 lần, liên tiếp nhau.

"Dâm ô với người dưới 16 tuổi thể hiện là hành vi có tính chất tình dục và nhằm thỏa mãn tình dục nhưng không thực hiện hành vi giao cấu, quan hệ tình dục.

Như vậy, ôm vào người, hôn cháu bé trong thang máy kín như vậy thì rõ ràng đây là hành vi có tính chất tình dục, tìm kiếm khoái cảm tình dục.

Hành vi của ông Linh với clip rõ ràng như vậy là điển hình của tội dâm ô. Việc ông Linh hay ai nói như thế nào, thậm chí chối tội không quan trọng bởi clip đã thể hiện tất cả hành vi khách quan.

Ông Linh chỉ cần thừa nhận, hình ảnh, hành vi như vậy trong đoạn clip chính là mình và xác định rõ, cháu bé có họ tên, tuổi dưới 16 tuổi là có thể xử lý hình sự.

Tòa án sẽ không kết tội căn cứ vào lời nhận tội mà kết tội căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được", luật sư Cường nêu rõ.

Nam luật sư nhấn mạnh, tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại. Do đó, người bị hại có đơn hay không không quan trọng.

"Gia đình bị hại cho rằng, do yêu mến cháu nên ông Linh mới làm vậy thì đó là ý kiến của phụ huynh còn ý kiến đó không phù hợp với hình ảnh trong clip, tình tiết khách quan của vụ án nên có thể sẽ không được HĐXX chấp nhận.

Nếu, ông Linh bồi thường cho gia đình nạn nhân và được họ có đơn xin giảm một phần trách nhiệm hình sự thì có thể được xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

Còn trường hợp, ông Linh cố tình không nhận tội thì HĐXX có thể xem xét xử lý ở mức án nghiêm khắc...", luật sư Cường nói thêm.

Trước đó, tại bút lục số 124, đại diện phía bé gái có xác nhận: "Sau khi sự việc xảy ra, vợ chồng chúng tôi không thấy tổn hại gì với bé và ông Linh cũng là bạn của hai vợ chồng em T. là chỗ quen biết hay đi chung thang máy với tôi.

Tôi yêu cầu cơ quan công an không tiếp tục điều tra và xử lý đối với ông Linh".

Đồng thời, tại bản cam kết không khiếu nại, khiếu kiện của mẹ bị hại có đoạn: "Khi xảy ra sự việc, tôi đã gặp anh Linh, người đi chung thang máy với cháu và xác định sự việc cũng chỉ xuất phát từ quý cháu ôm hôn và thơm cháu chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu".

Phân tích thêm về thông tin này, Luật sư Cường cho hay, hành vi của ông Linh ôm hôn cháu bé trong thang máy đã rất rõ ràng nên dù có quen hay không quen gia đình, thậm chí nạn nhân thì hành vi này "vẫn được xác định là hành vi dâm ô".

"Việc ông Linh có quen biết với gia đình nạn nhân hay quen biết với nạn nhân không phải là căn cứ để xác định có tội hay không có tội dâm ô.

Kể cả những người ruột thịt trong gia đình mà có hành vi giống như của ông Linh đối với cháu bé nếu có chứng cứ rõ ràng vẫn có thể bị xử lý hình sự.

Trong clip thể hiện rõ, tại thời điểm xảy ra vụ việc, chỉ có ông Linh và cháu bé ở trong thang máy. Ở hoảng không gian chỉ có 2 người và cháu bé còn quá nhỏ thì hành vi của ông Linh đã rất rõ, được camera ghi lại", luật sư Cường nói thêm.

Vị luật sư đề nghị, cơ quan công an có thể điều tra, làm rõ mối quan hệ giữa gia đình bị hại và ông Linh cụ thể như thế nào. Trong trường hợp, nếu có khai báo gian dối về mối quan hệ nhằm một mục đích nào đó, có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên