MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại tướng Tô Lâm: 'Đoàn công tác của Bộ Công an đang chuẩn bị sang Anh. Mọi người cần bình tĩnh'

29-10-2019 - 16:32 PM | Xã hội

Đại tướng Tô Lâm cho biết, hiện Bộ Công an đang triển khai xác minh hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên mà phía Anh gửi cho Việt Nam hôm qua (28/10).

Chiều 29/10, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an trao đổi với báo chí thông tin về việc phối hợp với cảnh sát Anh để xác minh thông tin các nạn nhân của vụ 39 người chết trong container tại nước này.

Theo Đại tướng Tô Lâm, liên quan đến vụ việc này, "Bộ Công an rất sốt ruột, chứ không phải là không sốt ruột, bởi vì bây giờ số người rất nhiều, nhưng xác minh được cần phải điều tra. Hiện nay, các cơ quan điều tra đang làm nên chưa có gì để thông tin được".

Về việc phối hợp với cảnh sát Anh điều tra vụ việc này thế nào, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, hiện hai bên đang phối hợp tốt và hôm qua Bộ Công an đã làm việc với Đại sứ quán Anh. "Hiện đang liên hệ để hai Bộ trưởng điện đàm với nhau", Bộ trưởng nêu.

Người đứng đầu Bộ Công an cho biết thêm, đoàn công tác của Bộ đang chuẩn bị sang Anh và chờ sự phối hợp phía nước này.

"Phía bạn trả lời thì cán bộ của Việt Nam sẽ lên đường sang ngay. Mọi người cần bình tĩnh và chờ các cơ quan chức năng, đồng thời, các gia đình nên khuyên con em đi lao động ở nước ngoài phải theo con đường hợp pháp, đừng đi "chui"", Bộ trưởng Bộ Công an khuyến cáo.

Về việc có những trường hợp người lao động đi nước ngoài, đã được cho là mất tích nhưng may mắn trở về, theo Bộ trưởng, cơ quan chức năng không thể biết hết vì nhiều trường hợp gia đình tự liên hệ với nhau và các thông tin này công an cũng tham gia kiểm chứng.

Thực tế, Nghệ An có rất nhiều người đi xuất khẩu lao động nên những trường hợp gia đình báo tin là người nhà mất tích hay chết… chưa thể xác định được.

Mọi thông tin lúc này, theo Bộ trưởng Công an đều là phán đoán, nếu thông tin đưa ra không chính xác sẽ làm người dân, gia đình có con em bị mất liên lạc hoang mang.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng thông tin đang triển khai xác minh hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên mà phía Anh gửi cho Việt Nam hôm qua, 28/10.

"Với 4 trường hợp hồ sơ đã gửi, công an Việt Nam đang xác minh và sẽ xác minh tất cả những trường hợp khác. Trong trường hợp xác minh đúng có nạn nhân người Việt Nam thì Chính phủ sẽ triển khai các việc để đưa nạn nhân về nước.

Trên cơ sở đó, sẽ có người của các đoàn công tác sang Anh phối hợp với phía bạn để xác định chính xác về danh tính. Có thực hiện đúng các yêu cầu theo luật pháp của Anh mới có thể đưa người về. Chính phủ sẽ hỗ trợ, Bộ Công an sẽ tạo thuận lợi tối đa cho những gia đình có người thân thiệt mạng", Bộ trưởng Công an khẳng định.

Trao đổi với PV vào chiều 29/10, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, chưa có bất cứ thông tin nào về việc "14 trường hợp nạn nhân chết trong container ở Anh là lao động người Nghệ An".

"Thông tin này hoàn toàn không chính xác. Tới nay, tôi là Bí thư Tỉnh ủy cũng chưa nhận được thông tin này", ông Vinh nêu rõ, đồng thời đề nghị trong vụ việc như thế này, báo chí không nên đưa thông tin suy đoán, gây hoang mang cho người dân.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An cũng nhấn mạnh, thông tin về việc "14 trường hợp nạn nhân chết trong container ở Anh là lao động người Nghệ An" không chính xác.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên