MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đắk Lắk: Một huyện thừa hơn 500 giáo viên, 32 phó hiệu trưởng

16-02-2017 - 10:06 AM | Xã hội

Đắk Lắk: Một huyện thừa hơn 500 giáo viên, 32 phó hiệu trưởng

Quyết định hợp đồng thừa hơn 500 giáo viên, bổ nhiệm thừa 32 phó hiệu trưởng. Do vậy các trường phải chia nhỏ số lớp, thậm chí có trường chỉ bố trí được 5 học sinh/lớp nhằm tăng số lớp, để có chỗ cho giáo viên dạy.

Làm việc với chúng tôi ngày 15.2, ông Miêng Klơng - Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk - xác nhận, tại huyện Krông Pắk đang thừa hàng trăm giáo viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu được giao, hàng chục phó hiệu trưởng được bổ nhiệm thừa, đến nay chưa sắp xếp, bố trí được.

Trước đó, qua kiểm tra, Sở Nội vụ Đắk Lắk phát hiện, tại huyện Krông Pắk có tình trạng giảm số học sinh/lớp nhằm tuyển dụng thêm giáo viên. Đơn cử, tại Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (xã Ea Phê), nhà trường chỉ bố trí 28 học sinh/lớp, mặc dù cơ sở vật chất vẫn đảm bảo cho 45 em/lớp theo quy định của Bộ GDĐT. Do vậy, trường này đang thừa 16 giáo viên và 1 nhân viên. Còn tại Trường tiểu học Đặng Thùy Trâm (xã Ea K’Nuêk) về lý thuyết đang thừa 22 giáo viên, nhưng thực tế số giáo viên thừa còn lớn hơn nhiều, bởi trường chỉ bố trí… 5 em/lớp.

Nhiều trường khác cũng có tình trạng tương tự, như các trường tiểu học Tô Hiệu, Cư Pui, Nguyễn Văn Bé, Trường THCS thị trấn Phước An… Tính đến thời điểm kiểm tra, UBND huyện đã quyết định hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế được giao tới 526 giáo viên; trong đó bậc mầm non 85 người, tiểu học 285 người, THCS 242 người. Ngoài ra, huyện còn bổ nhiệm thừa tới 32 phó hiệu trưởng, trong đó tiểu học thừa 18 phó hiệu trưởng, bậc THCS thừa 11 phó hiệu trưởng.

Ông Miêng Klơng cũng cho biết, sau khi Sở Nội vụ kiến nghị khắc phục, UBND huyện đã cam kết tinh giản biên chế, sắp xếp lại cán bộ quản lý trường học. Theo đó, huyện sẽ điều các phó hiệu trưởng này đến các trường có lãnh đạo đến tuổi nghỉ hưu, nghỉ thôi việc, điều động từ trường thừa sang trường thiếu… Đối với số giáo viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu, khi xét tuyển viên chức, nếu không trúng tuyển sẽ chấm dứt hợp đồng... Mặc dù vậy, theo ông Miêng Klơng, phải đến năm 2018, huyện Krông Pắk mới sắp xếp được hết số hiệu phó bổ nhiệm thừa, còn hàng trăm giáo viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu thì đến năm 2019 mới giải quyết xong.

Trách nhiệm để xảy ra các tồn tại trên thuộc về ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk nhiệm kỳ 2011 - 2016) và ông Y Suôn Byă (Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021). Ông Y Suôn có vợ là bà H’Yer Knul đang là Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GDĐT huyện. Trong khi đó, Phòng GDĐT và Phòng Nội vụ huyện Krông Pắk có trách nhiệm khi tham mưu UBND huyện hợp đồng giáo viên, bổ nhiệm thừa cán bộ lãnh đạo trường học…

Theo Đặng Trung Kiên

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên