MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đảm bảo an toàn an ninh mạng: Cần sự vào cuộc của toàn xã hội

30-11-2022 - 13:30 PM | Kinh tế số

Hạn chế về nguồn lực, nhân lực là thách thức đảm bảo an toàn an ninh mạng hiện nay

Hạn chế về nguồn lực, nhân lực là thách thức đảm bảo an toàn an ninh mạng hiện nay

Để đảm bảo an ninh mạng cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân, cần phải có sự chung tay vào cuộc và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội - Thiếu tướng Tống Viết Trung nói.

Trao đổi tại Ngày An toàn thông tin – diễn ra mới đây, Thiếu tướng Tống Viết Trung - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86) – khẳng định, trong kỷ nguyên số, an toàn an ninh mạng là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, lâu dài nhằm khởi tạo và duy trì môi trường mạng an toàn, lành mạnh, tin cậy cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và mỗi người dân. Đầu tư cho an toàn an ninh mạng là đầu tư cho phát triển bền vững.

Thời gian qua, ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới chuyển đổi số đã được triển khai sâu rộng, trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, nâng cao hiệu quả, giảm chi phí, tăng năng suất lao động.

Đảm bảo an toàn an ninh mạng: Cần sự vào cuộc của toàn xã hội - Ảnh 1.

Ông Tống Viết Trung khẳng định an toàn an ninh mạng là trọng tâm của quá trình chuyển đổi số, tạo lập niềm tin số.

Cùng với đó, các hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu chuyên ngành và cơ sở dữ liệu quốc gia ngày càng được hoàn thiện để cả về quy mô phạm vi cũng như số lượng đã mang lại hiệu quả cao trong hoạt động của các cơ quan nhà nước cũng như trong ở trong các lĩnh vực như thuế, tài chính, hải quan, đăng ký kinh doanh, đất đai, hộ tịch - hộ khẩu.

"Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân được triển khai mạnh mẽ bước đầu cho thấy vai trò kiến tạo phục vụ phát triển xã hội" – ông Tống Viết Trung nhận định.

Tuy nhiên, vẫn còn có những vấn đề những thách thức mà chúng ta phải đối mặt như sự thiếu hụt về nguồn lực, sự thiếu hụt về nhân lực, các điều kiện để đầu tư cho phát triển và nghiên cứu phát triển còn hạn chế. Trong khi đó, vấn đề về an toàn thông tin, an ninh mạng thì lại luôn diễn biến phức tạp khó lường và luôn là thách thức ở quy mô toàn cầu.

Để tiếp tục xây dựng môi trường không gian mạng an toàn cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân, cần phải có sự chung tay vào cuộc và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đặc biệt, cần có sự tham gia tích cực, phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, an toàn thông tin và các cơ quan quản lý nhà nước.

Cần thiết lập các quy tắc ứng xử chung giữa các quốc gia

Cùng quan điểm với ông Tống Viết Trung, ông Fang Yu - Phó Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam – cũng cho rằng, việc xây dựng môi trường không gian mạng an toàn ngày càng trở nên cấp bách và cần có sự tham gia của không chỉ doanh nghiệp, cơ quan quản lý và người dân mà cần có cả sự phối hợp quốc tế.

Trong nội dung trao đổi về việc xây dựng một thế giới đáng tin cậy cho công dân số, ông Fang Yu đề xuất cần gấp rút tăng cường bảo mật thông qua đổi mới và hợp tác, để đảm bảo thế giới số đủ an toàn để tin tưởng.

Đảm bảo an toàn an ninh mạng: Cần sự vào cuộc của toàn xã hội - Ảnh 2.

Ông Fang Yu cho rằng, các nước cần chủ động phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số, về bảo mật thì mới có thể vượt qua những thách thức về an ninh mạng.

Nền kinh tế số đang tăng trưởng 10% mỗi năm, nhanh hơn 3 lần so với nền kinh tế thực. Theo kết quả nghiên cứu của Huawei trong 4 năm cho thấy khả năng kết nối của mỗi quốc gia tác động tích cực mạnh mẽ đến tăng trưởng GDP. Trong đó, tăng cường đầu tư ICT thêm 20% sẽ mang đến thêm 1% tăng trưởng của GDP.

Tuy nhiên, công nghệ mới cũng kéo theo những thách thức mới về an ninh mạng. Theo phân tích của ông Fang Yu, các mạng di động và cảm biến tạo ra kết nối dày đặc hơn, rủi ro bị tấn công sẽ tăng gấp nhiều lần. Đám mây tối đa hóa việc chia sẻ tài nguyên và các nền tảng kinh doanh đóng trở nên mở hơn, song cũng làm mờ đi ranh giới bảo mật. AI và Big Data biến việc khai thác dữ liệu sâu thành hiện thực, làm tăng nguy cơ rò rỉ dữ liệu.

Ông Fang Yu cho rằng, chỉ khi các lãnh đạo đề cao an ninh mạng thì mới có thể chắc chắn các cấp phân quyền và thực thi bên dưới thực hiện theo. Do đó, bước thiết yếu đầu tiên là ban lãnh đạo phải am hiểu về an ninh mạng, huy động đủ nguồn lực và tích hợp bảo mật vào mọi hệ thống quản trị lẫn chiến lược công ty.

Để đảm bảo an toàn an ninh mạng, ông Fang Yu đưa ra đề xuất về việc thiết lập các quy tắc ứng xử chung giữa các quốc gia thông qua đàm phán song phương và tham vấn đa phương. Từ đó, các nước chủ động chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số , về an ninh mạng. Bên cạnh đó, sự hợp tác là cần thiết để trấn áp các cuộc tấn công mạng, xây dựng môi trường mạng minh bạch và tin cậy.

"Các ngành cũng cần hợp tác với chính phủ để xây dựng các tiêu chuẩn bảo mật thống nhất. Nếu không thống nhất tiêu chuẩn, mỗi quốc gia sẽ khó giải quyết các vấn đề an ninh mạng. Xung đột tiêu chuẩn sẽ phá vỡ chuỗi cung ứng, cản trở tiến bộ kỹ thuật và tăng chi phí kinh doanh" - Phó Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam nói.

Theo Anh Lê

Viettimes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên