MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đam mê cờ bạc, nam nhân viên trộm cắp tiền ngân hàng

18-10-2019 - 17:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Đam mê cờ bạc, một nhân viên ngân hàng đã trôm cắp hàng chục tỉ đồng từ các cây ATM. Chỉ khi không thể che giấu được hành vi phạm tội của mình, nam nhân viên này mới thú nhận với lãnh đạo ngân hàng và tới cơ quan Công an đầu thú.

Ngày 18-10, Nguyễn Anh Đạt đã bị TAND TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử về tội "Trộm cắp tài sản".

Theo cáo trạng, tháng 4/2012, Đạt được tuyển làm nhân viên Phòng vận hành kho quỹ một chi nhánh ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh. Đến tháng 7/2016, Đạt được bổ nhiệm làm Tổ trưởng tổ nghiệp vụ của phòng này. Đạt được phân công nhiệm vụ kiểm soát việc tiếp và hồi quỹ ATM, là đầu mối tiếp nhận và xử lý các vấn đề về ATM.

Dù là tổ trưởng nhưng Đạt không được thực hiện việc tiếp quỹ và hồi quỹ mà do các nhân viên thuộc tổ ATM chịu trách nhiệm.

Theo quy định, Đạt cũng không được giữ và quản lý chìa, mã khóa ATM. Việc này thuộc cán bộ thẻ và thủ quỹ.

Từ giữa năm 2016 Đạt tham gia đường dây cá độ dẫn đến nợ nần. Đầu năm 2017, anh ta nảy sinh ý định lấy cắp tiền trong các ATM của ngân hàng.

Biết rõ mình không được phép sử dụng chìa, mã khóa để tự ý mở máy ATM, tuy nhiên Đạt  đã nhiều lần yêu cầu tổ tiếp quỹ giao chìa, mã khóa lại cho mình để kiểm tra, sữa lỗi. Các nhân viên tổ tiếp quỹ do tin tưởng Đạt nên đã đồng ý giao chìa, mã khóa ATM cho Đạt. Họ cũng không ký nhận bàn giao, giám sát quá trình sữa chữa ATM mà để Đạt tự thực hiện.

Đam mê cờ bạc, nam nhân viên trộm cắp tiền ngân hàng - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Đạt sau phiên xử

Xong việc Đạt trả lại chìa và mã khóa cho tổ tiếp quỹ để bàn giao kho quỹ. Biết ngân hàng sẽ kiểm kê lại toàn bộ ATM để quyết toán vào dịp cuối năm, không thể che giấu được hành vi phạm tội, Đạt bỏ việc không đến cơ quan.Có được chìa, mã khóa, Đạt đến các ATM tắt nguồn điện để camera không hoạt động rồi sử dụng chìa, mã khóa mở khay tiền của ATM lấy cắp. Sau đó Đạt đổi mã khóa để đến kỳ tiếp quỹ tiếp theo các nhân viên phụ trách không thể mở được. Khi đó, máy sẽ báo lỗi và Đạt tiếp tục được giao chìa và mã khóa để sửa. Chỉ chờ có vậy, Đạt lại lấy cắp tiền từ ATM khác bù vào.

Đến ngày 18-12-2017, Đạt gọi cho lãnh đạo thừa nhận sự việc. Sau đó Đạt đến cơ quan công an đầu thú. Khai với cơ quan điều tra, Đạt thừa nhận từ tháng 2 đến tháng 12/2017 đã trộm cắp tổng số tiền 31,5 tỉ đồng tại 25 cây ATM.

Tại tòa, Đạt thừa nhận hành vi như cáo buộc. Tuy nhiên, Đạt cho biết, không nhớ hết từng nhân viên ngân hàng nào đã giao chìa và mã khóa ATM cho mình.

VKS xác định Đạt đã lén lút chiếm đoạt tổng số tiền hơn 31,5 tỉ đồng từ các cây thẻ ATM của ngân hàng. Cũng theo VKS, hành vi thuộc Phòng vận hành kho quỹ được phân công tiếp quỹ có liên quan đến việc tiếp quỹ 25 cây thẻ ATM bị mất tiền có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng do Đạt thực hiện hành vi phạm tội trong khoảng thời gian liên tiếp.

Thực tế lần lấy tiền sau tại các ATM, Đạt có sử dụng một phần bù đắp lại cây ATM bị lấy cắp trước nên cơ quan điều tra chưa xác định được cụ thể số tiền gây thiệt hại do từng cá nhân gây ra nên chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự...

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra, xử lý về hành vi "Thiếu trách nhiệm" của 14 nhân viên ngân hàng.

Theo Bùi Phan

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên