MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe

22-01-2022 - 21:01 PM | Lifestyle

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe

Từ những môn võ thuật như judo và karate cho đến các hoạt động thể thao như leo núi và đua xe, Tổng thống Putin không ngại bất cứ điều gì.

Không nhiều người biết rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin khá "ghét" âm nhạc truyền thống. Cha ông thích chơi phong cầm đến mức thường xuyên bắt con trai chơi những bản nhạc ưa thích của mình.

Có lẽ, đây là lý do Tổng thống Nga thích thể thao hơn âm nhạc. Theo HLV judo Anatoliy Rakhlin, ông từng phải thuyết phục bố cha mẹ ông Putin rằng con trai họ chơi thể thao rất giỏi và judo không hề nguy hiểm chút nào.

Judo

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Ông Putin bắt đầu học judo khi mới 11 tuổi. Ngón đòn đặc trưng của ông là ném vai một tay và khóa chéo.

"Hồi mới luyện tập, ông Putin không có tài năng thiên bẩm hay vượt trội so với các học viên khác. Tuy nhiên, dần dần ông ấy tiến bộ hơn. Trên sàn đấu, ông Putin giống như một chú báo, chiến đấu cho đến tận phút cuối cùng", Rakhlin nhớ lại.

Ở tuổi 21, Putin trở thành nhà vô địch judo và nhận được đai đen. Năm 1999, ông xuất bản cuốn sách "Học judo cùng Vladimir Putin", cũng như tham gia một bộ phim hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản của môn thể thao này.

Ngoài judo, Putin còn giỏi nhiều môn võ thuật khác, bao gồm karate. Tại trường karate Kyokushin, ông có đai đen bát đẳng.

Trượt tuyết trên núi

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe - Ảnh 2.

(Ảnh: Mikhail Klimentyev/Sputnik)

Trượt tuyết trên núi là một trong những môn thể thao ưa thích khác của Tổng thống Nga. Ông thuê hẳn Leonid Tyagachev - cựu Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga - làm HLV riêng cho mình.

"Ông Putin không trải qua quá trình luyện tập thông thường. Ban đầu, ông ấy liên tục lặp lại một sai lầm. Nhưng chỉ trong vòng 2 năm, kỹ thuật của ông ấy đã tiến bộ hơn. Giờ đây, ông Putin thực hành khá điêu luyện và có thể trượt xuống ở tốc độ cao", Tyagachev chia sẻ.

"Chúng tôi thường luyện tập vào nửa đêm và kết thúc vào lúc 1-2h sáng. Đến bây giờ vẫn vậy".

Nhiều HLV nhận xét rằng kỹ thuật của ông Putin tốt hơn hẳn so với mặt bằng chung, nhưng vẫn có vài lỗi nhỏ. Dù vậy, điều này cũng không ảnh hưởng gì đến thú vui thể thao của ông Putin.

Khúc côn cầu

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe - Ảnh 3.

(Ảnh: Reuters)

Khác với judo, khúc côn cầu là môn thể thao mới được ông Putin ưa thích gần đây. Vào tháng 1/2011, tại Đại hội Thể thao Sinh viên Mùa đông lần thứ 25, ông đã hứa với các VĐV trẻ là sẽ học trượt băng.

"Tôi từng nghĩ đó là điều bất khả thi", Tổng thống Nga phát biểu. "Tôi đã thử học một lần, thời còn học võ".

VĐV khúc côn cầu kiêm nhà vô địch World Cup nổi tiếng Alexey Kasatonov đã nhận lời làm HLV cho ông Putin. Họ cũng luyện tập vào ban đêm, giống như môn trượt tuyết.

"Tôi đã nói chuyện với một cậu bé 12 tuổi - người dành 9 năm luyện tập môn này. Tôi mới chỉ học có 2 tháng, mà vẫn phải vừa trượt vừa giữ ghế", ông Putin thú nhận. "Trước đây, tôi còn chẳng bao giờ trượt, thậm chí còn không đứng nổi trên sân".

Đến tháng 4/2011, ông Putin đã học xong trượt băng và khúc côn cầu, thậm chí còn ghi được vài điểm. Thỉnh thoảng, ông cũng chơi môn thể thao này với các doanh nhân và chính trị gia khác để gây quỹ từ thiện.

Dù vậy, mọi người đều rất cẩn trọng mỗi khi chơi khúc côn cầu với nhà lãnh đạo người Nga.

"Ông ấy là Tổng thống, trong khi môn này lại hay va chạm. Vì thế, chúng tôi phải để ý, tránh gây ra chấn thương", doanh nhân Oleg Smirnov - thành viên của Giải Khúc côn cầu Ban đêm Nga - giải thích.

Lái xe

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe - Ảnh 4.

(Ảnh: Reuters)

Xế hộp đầu tiên của ông Putin là một chiếc Zaporozhets mà cha mẹ ông thắng xổ số có được. Khi trở thành Tổng thống, ông chuyển sang những chiếc xe hiện đại và an toàn hơn.

Năm 2006, ông Putin đèo Tổng thống Mỹ George Bush con trên chiếc xe cổ GAZ-21 đời 1956. Tại Sochi, ông đã lái xe dẫn đầu Ủy ban Olympic bằng một chiếc Niva phù hợp với địa hình đồi núi. Cả hai chiếc xe này đều thuộc về cá nhân ông Putin.

Năm 2010, Putin lái một chiếc Lada Kalina từ Khabarovsk đến Chita, trong một hành trình dài 2.000 km diễn ra trong 4 ngày. Khi một nhà báo đi kèm hỏi rằng liệu ông có gặp khó khăn gì trong việc vừa lái xe, vừa nói chuyện không, Tổng thống Nga đáp: "Tôi thấy việc đó khá đơn giản, có lẽ là lần đầu tiên trong suốt 10 năm qua".

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe - Ảnh 5.

(Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, ông Putin dành phần lớn thời gian ngồi trong chiếc xe limousine dành riêng cho Tổng thống. Nếu có cơ hội, ông sẽ tự mình lái xe. Trong một cuộc gặp mặt ở Sochi năm 2018, Tổng thống Nga đã chở người đồng cấp Ai Cập Fattah el-Sisi đi vài vòng.

Đua xe cũng không phải là một trở ngại với ông Putin. Nhà lãnh đạo 69 tuổi này từng lái xe công thức 1 với vận tốc 240 km/h vào năm 2010.

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe - Ảnh 6.

(Ảnh: Reuters)

Lặn dưới nước

Vào dịp nghỉ lễ, ông Putin hiếm khi đi lặn biển. Năm 2011, ông từng lặn xuống đáy vịnh Taman để chiêm ngưỡng "Atlantic Nga" - một phần của thành phố Phanagoria thuộc Hy Lạp cổ đại nằm ở bán đảo Taman. Tổng thống Nga tiết lộ rằng đây là lần lặn thứ hai của mình.

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe - Ảnh 7.

(Ảnh: Reuters)

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe - Ảnh 8.

(Ảnh: Aleksey Nikolskyi/Sputnik)

Sau đó không lâu, ông Putin đã đến miền nam nước Nga cùng ông Dmitry Medvedev. Ở đây, họ đã cùng nhau lặn biển và chụp ảnh thành phố dưới nước Volga. Tháng 8/2017, nhà lãnh đạo này cũng có chuyến nghỉ mát 2 ngày ở Tuva, nơi ông thử bắt cá bằng giáo.

Leo núi

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe - Ảnh 9.

(Ảnh: Aleksey Nikolskyi/Sputnik)

Tổng thống Nga cũng khá thích leo núi. Tháng 8/2018, ông đã đến nghỉ ngơi tại Tuva vài ngày cùng một số quan chức cấp cao. Họ đã cùng nhau leo lên những sườn đồi tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sayano-Shushenski.

"Chúng tôi đã lái thuyền máy dọc sông Yenisey và thăm thú các dãy núi. Có nơi chúng tôi tự leo, có nơi chúng tôi dùng trực thăng. Tuy nhiên, cứ lên tới đỉnh là chúng tôi sẽ đi bộ", Gennadiy Kiselev - Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Sayano-Shushenski - cho biết.

Tuva là địa danh ưa thích của nhà lãnh đạo 69 tuổi. Ông đã đến đây vài lần, thậm chí còn leo núi và bơi trên sông vào năm 2018.

Câu cá

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe - Ảnh 10.

(Ảnh: Reuters)

Vào những lúc rảnh rỗi hiếm hoi, Tổng thống Putin sẽ đi câu cá.

"Tôi yêu câu cá. Tôi luôn vui mừng khi có cơ hội quý giá được ngồi một chỗ cầm cần câu", ông từng chia sẻ. "Đôi lúc công việc cũng tạo điều tiên, chẳng hạn như ngồi câu cá ở Mỹ cùng hai vị Tổng thống khác?".

Tuva cũng là nơi câu cá ưa thích của nhà lãnh đạo người Nga. Năm 2013, ông Putin từng bắt được một con cá chó nặng 21kg, to đến nỗi một người cường tráng như ông cũng phải mất 3 phút để kéo nó ra khỏi mặt nước. 

Tháng 8/2017, vị Tổng thống này đã có một chuyến đi câu cá khá thú vị, khi chỉ dùng giáo để bắt cá trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe - Ảnh 11.

(Ảnh: Aleksey Nikolskyi/Sputnik)

"Chúng rất tinh ranh và cẩn trọng, luôn chui xuống lớp bùn dưới đáy", ông nói trước khi chuyển sang câu cá rô bằng cần.

Theo ông Putin, Nga là một nơi tuyệt vời để câu cá.

"Thành thật mà nói, tôi cho rằng vùng Murmansk và đồng bằng Volga là những nơi tuyệt vời nhất để câu cá trên thế giới, ông nói.

(Theo RBTH)

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên