TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đàm phán Mỹ - Nga "giậm chân tại chỗ", ông Biden lặp lại những lời đe dọa quen thuộc

13-02-2022 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

Đàm phán Mỹ - Nga "giậm chân tại chỗ", ông Biden lặp lại những lời đe dọa quen thuộc

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ "đáp trả một cách dứt khoát" bất cứ cuộc xâm lược nào vào Ukraine, một thông điệp đã được nói đi nói lại rất nhiều lần.

Những tuyên bố lặp lại của ông Biden được đưa ra trong cuộc họp nhằm hạ nhiệt căng thẳng Ukraine khi Mỹ cảnh báo Moscow sắp sửa tấn công Ukraine mà không đưa ra bằng chứng. Washington cũng đã ra lệnh cho hầu hết nhân viên sứ quán rời Ukraine, động thái tiếp theo việc khuyến cáo công dân nước này rời đi. Ngoài ra, 150 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida đang ở Ukraine để huấn luyện lực lượng chiến đấu nước này cũng được yêu cầu về nước khi Mỹ lo sợ Nga sẽ động binh.

Cuộc trao đổi giữa ông Trump và ông Biden diễn ra trong vòng 1 giờ. Mỹ thì luôn cho rằng Nga sắp tấn công Ukraine trong khi Moscow bác bỏ điều đó. Kết thúc cuộc họp, không bên nào cho biết đã có sự đột phá. Một quan chức cấp cao chính quyền Biden gọi cuộc họp là chuyên nghiệp và thực chất nhưng chẳng có thay đổi cơ bản nào.

Điện Kremlin cho biết ông Putin nói với ông Biden rằng Washington đã không tính đến các mối quan tâm chính của Nga và ông không nhận được "câu trả lời đáng kể nào" về việc NATO mở rộng sang phía đông cũng như việc triển khai các lực lượng tấn công tới Ukraine.

Sau tuyên bố gây sốc của Mỹ, hàng loạt các quốc gia cũng đã kêu gọi người dân, sơ tán đại sứ quán khỏi Kiev. Tuy nhiên, những điều này lại gặp phải phản ứng trái ngược từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người yêu cầu bằng chứng cụ thể cho thấy Nga sẽ tấn công Ukraine.

"Chúng tôi hiểu hết các rủi ro. Chúng tôi luôn biết là những rủi ro vẫn ở đó. Hiện giờ, kẻ thù lớn nhất của người dân chính là sự hoảng loạn trên đất nước chúng tôi. Tất cả những thông tin này chỉ gây ra sự hoảng loạn chứ không giúp ích gì cho chúng tôi", ông Zelensky nói.

"Nếu ai đó có bất kỳ thông tin bổ sung nào cho thấy việc Nga xâm lược Ukraine là chắc chắn 100%, hãy cung cấp cho chúng tôi", Tổng thống Ukraine nói thêm.

Trong cuộc trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Putin cũng không hề nhắc tới kế hoạch tấn công Ukraine nào. Phía Nga thì nhấn mạnh những thông tin trên báo chí phương Tây về cuộc xung đột ở Ukraine là một chiến dịch tuyên truyền chống lại Nga.

Theo thông tin từ phương Tây, Nga đã dành nhiều tháng để đưa quan tới nhiều khu vực dọc biên giới với Ukraine. Khoảng 100.000 binh sĩ Nga đang đồn trú ở đây. Nhiều khí tài cũng đã được đưa tới khu vực. Tình báo cho rằng Nga đã chuẩn bị khoảng 80% số binh sĩ cần thiết để tấn công vào Ukraine.

Trước đây, Mỹ cho rằng Nga sẽ chỉ thực hiện một hành động quân sự (nếu có) sau khi kết thúc Thế vận hội mùa đông để giữ gìn quan hệ với Trung Quốc. Kale Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, nhấn mạnh rằng một cuộc tấn công có khả năng diễn ra khi sự kiện thể thao lớn nhất thế giới chưa kết thúc.

Trong trường hợp Nga tiến hành động thái quân sự, ông Sullivan nói rằng Mỹ và các đồng minh của họ "sẵn sàng đáp trả một cách quyết đoán" thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc và thay đổi trang thái của lực lượng NATO.

https://cafef.vn/dam-phan-my-nga-giam-chan-tai-cho-ong-biden-lap-lai-nhung-loi-de-doa-quen-thuoc-20220213092140583.chn

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên