MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dẫn con trai vào quán gà rán, người cha nói 1 câu khiến người qua đường phải thốt lên: "Đứa trẻ sau này không thể giàu được!"

16-11-2021 - 22:24 PM | Sống

Hành động của người cha, dù mang ý tốt nhưng lại vô tình khiến cậu con trai tổn thương.

Thời nay, các bậc phụ huynh thường cố gắng dạy con tiết kiệm để những đứa trẻ sớm biết tự lập, không ỷ lại vào tài chính gia đình. Thay vì cho con tiêu xài tiền hoang phí, cha mẹ nên dạy con cư xử thế nào cho đúng với đồng tiền của mình.

Mới đây, trên một diễn đàn mạng Trung Quốc là Zhihu đã chia sẻ lại hình ảnh hai cha con vào quán gà rán. Đứa trẻ "sáng mắt" nhìn khi thấy đồ ăn vừa dọn ra, nhưng người cha lại có gương mặt não nề, thở dài nói: "Con ăn bữa này đi. Bố vất vả nửa ngày mới có nó đó".

Dẫn con trai vào quán gà rán, người cha nói 1 câu khiến người qua đường phải thốt lên: Đứa trẻ sau này không thể giàu được! - Ảnh 1.

Người cha đưa con trai vào quán gà rán

Đứa trẻ cúi đầu, không còn cười tươi nữa rồi từ từ ăn chậm bữa gà rán của mình. Có thể cậu bé muốn tận hưởng và trân trọng công sức lao động của cha. Cũng một phần hiểu được nỗi lòng của người bố và dần cảm thấy có lỗi về sự lãng phí của mình.

Đây có lẽ là người cha tốt. Dù không giàu có nhưng ông vẫn sẵn sàng bỏ lương để con ăn gà rán. Tuy nhiên, ông nói thêm 1 câu khiến bữa ăn của đứa trẻ trở nên buồn và đầy cắn rứt lương tâm. Nhiều người khi đọc vào câu chuyện đã phải thốt lên: "Đứa trẻ sau này không thể giàu được!".

Dẫn con trai vào quán gà rán, người cha nói 1 câu khiến người qua đường phải thốt lên: Đứa trẻ sau này không thể giàu được! - Ảnh 2.

Dạy con cư xử với đồng tiền như nào cho đúng không phải điều bậc phụ huynh nào cũng hiểu được (Ảnh minh hoạ)

Không ít bậc phụ huynh sẽ thấy mình trong câu chuyện trên. Cha mẹ thường khiến con có suy nghĩ: Để nuôi một đứa trẻ, cha mẹ phải làm việc rất chăm chỉ và cũng trả giá rất nhiều. Điều này vô tình làm cho đứa trẻ dậy thì sớm, bớt đi tình cảm dựa dẫm của người khác. Nhiều em bé đã không có được tuổi thơ vô tư khi suốt ngày phải lo nghĩ đến tài chính gia đình.

Điều này có tốt không? Thực tế, những đứa trẻ suốt ngày phải nghe cha mẹ ca thán về chuyện tiền nong cũng sẽ dần có những suy nghĩ lo lắng trong lòng. Nhiều em còn trở nên tự ti không dám chơi với các bạn bè trong lớp.

Đặc biệt là trong xã hội hiện nay, có nhiều gia đình dạy con theo phương pháp "giả nghèo giả khổ" để con không phụ thuộc vào tài chính. Phương pháp này không phải không có mặt tốt, nhưng bạn cũng phải hiểu rằng cách giáo dục này có thể khiến cho đứa trẻ trở nên tự ti và mang áp lực sớm.

Dẫn con trai vào quán gà rán, người cha nói 1 câu khiến người qua đường phải thốt lên: Đứa trẻ sau này không thể giàu được! - Ảnh 3.

Cha mẹ nên dạy con thế nào trong chuyện tiền bạc?

- Quan tâm đến tâm lý và cảm xúc của con cái

Dù gia đình bạn có điều kiện tài chính tốt hay không, hãy là một bậc phụ huynh quan tâm đến con cái. Khi con còn nhỏ, hãy đồng hành và yêu thương con. Đừng nên tỏ ra quá tiêu cực và hay phàn nàn về cuộc sống, điều đó chỉ khiến con trở nên bi quan hơn mà thôi.

- Đời sống vật chất của trẻ nên tương xứng với thu nhập của cha mẹ

Nên tỏ ra trước mặt trẻ là gia đình mình giàu hay nghèo? Cùng dễ thôi, hãy nhìn qua ví dụ cho con đi du học hay không nhé.

Nếu bạn đủ khả năng tài chính, hãy cho con đi du học để có cơ hội học tập tốt hơn, đến một quốc gia khác để mở mang vốn hiểu biết và tiếp xúc thế giới.

Nếu chỉ là gia đình bình thường, sẽ trở nên nợ nần chất đống nếu cho con đi du học. Vậy thì hãy cố gắng cung cấp điều kiện học tập tốt nhất có thể cho con, thẳng thắn nói với con về chuyện tiền bạc và đồng hành với con trong việc apply học bổng.

- Bất kể điều kiện tài chính gia đình thế nào, khả năng tự lập của con phải đặt lên hàng đầu

Dù gia đình giàu hay nghèo, cha mẹ hãy rèn tính cách độc lập cho con. Cho dù con mặc quần áo của nhãn hiệu nào, đồ hiệu hay bình dân thì hãy dạy con cách tự mặc quần áo. Con dù ăn ở nhà hàng sang trọng hay chỉ ăn rau luộc, phải tự dạy con cách xúc cơm và ăn uống. Cha mẹ phải dạy con tự lập ngay từ nhỏ, để sau này lớn chúng hiểu được rằng chỉ bằng chính sức mình mới có thể đạt được điều mình muốn.

Nguồn: Sohu

Theo Vân Trang

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên