MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dân khu "ổ chuột" ven bờ Nam kênh đôi quận 8 sắp có chỗ ở mới

06-10-2016 - 16:25 PM | Bất động sản

UBND TP đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án di dời các hộ dân sống ở trên và ven bờ Nam kênh đôi quận 8 nhằm chỉnh trang đô thị ven bờ Nam kênh đôi quận 8.

Việc triển khai dự án cần thực hiện theo nguyên tắc đầu tư đồng bộ, di dời các hộ dân trên toàn tuyến kênh (bao gồm cả quận 4, quận 7 và quận 8) và tái định cư tại chỗ. Trong tình hình ngân sách TP còn hạn chế, xã hội hóa đầu tư và huy động nguồn vốn ngoài ngân sách thực hiện là cần thiết để triển khai nhanh dự án.

UBND TP giao UBND các quận 4, 7 và 8 tổ chức điều tra xã hội học để nắm nguyện vọng của người dân nhằm tạo sự đồng thuận trong triển khai dự án; đồng thời khẩn trương chuẩn bị phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Hội đồng thẩm định bồi thường TP cần xem xét, đề xuất cơ chế giá bồi thường phù hợp, đảm bảo quyền lợi của người dân…

Theo báo cáo mới nhất của UBND quận 8, hiện trên địa bàn quận này vẫn còn hơn 9.500 căn nhà trên và ven kênh rạch, tập trung dọc các tuyến kênh Tàu Hủ - Lò Gốm, Kênh Đôi, Ông Bé, Xóm Củi, Bến Nghé, Ruột Ngựa… Trong đó, có 1.099 căn nhà nằm hoàn toàn trên kênh rạch, 8.404 căn ven kênh.

Điều đáng chú ý là những căn nhà lụp xụp của các hộ dân đều xây dựng tạm bợ, chắp vá rất nguy hiểm khi mùa mưa đến. Không những thế, phần lớn các các nhà ở dạng này đều xây trái phép, không phép....

Vào cuối tháng 5/2016, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trong một chuyến thị sát nhà ở ven kênh rạch ở quận 8 đã có ý kiến rằng để có được nhà tái định cư nhằm giải tỏa các hộ dân sống trong các khu ổ chuột ven kênh rạch, không nhất thiết phải chờ nguồn vốn ODA, thay vào đó, có thể giao doanh nghiệp làm với chính sách phù hợp.

Tuệ Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên