MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dàn lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM bị đề xuất phê bình

04-06-2019 - 11:07 AM | Bất động sản

Cả dàn lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM, gồm giám đốc, phó giám đốc và nguyên phó giám đốc đang bị Sở Nội vụ đề xuất xử lý với hình thức “phê bình nghiêm khắc” do để xảy ra thiếu sót, sai phạm tại dự án Tân Bình Apartment.

Tối 3/6, đại diện Sở Nội vụ xác nhận lãnh đạo Sở này vừa có văn bản để xuất UBND TPHCM ban hành công văn phê bình nghiêm khắc các cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chủ chốt Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QHKT) liên quan đến các thiếu sót, sai phạm tại dự án Tổ hợp nhà ở - nhà xã hội Tân Bình Aparment (phường 15, quận Tân Bình) mà Thanh tra TPHCM đã kết luận.

Trên cơ sở kết luận của Thanh tra và ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM, Sở Nội vụ đã ban hành kế hoạch tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cán bộ liên quan, trong đó có lãnh đạo Sở QHKT.

Tháng 12/2018 và tháng 4/2019 Sở Nội đã yêu cầu Sở QHKT báo cáo kết quả kiểm điểm lần 2 và lần 3 nhưng đến nay, Sở Nội vụ mới nhận được báo cáo kiểm điểm của Sở QHKT ngày 29/3/2019.

Theo kết quả kiểm điểm, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở QHKT với vai trò người đứng đầu đã thiếu kiểm tra, giám sát trong công tác phối hợp với với các sở, ngành và UBND quận, huyện và đã để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở QHKT là người ký văn bản bổ sung xin ý kiến của UBND TPHCM về điều chỉnh chức năng, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Trong quá trình kiểm điểm, ông Hưng đã nhận trách nhiệm vì chủ quan, thiếu kiểm tra và chưa phối hợp tốt với sở, ngành và quận huyện.

Còn ông Nguyễn Hoài Nam, nguyên Phó Giám đốc Sở QHKT là người ký văn bản báo cáo xin ý kiến UBND TPHCM điều chỉnh chức năng, chỉ tiêu quy hoạch. Ông Hưng và ông Nam đề xuất hình thức xử lý là "nghiêm túc rút kinh nghiệm", "rút kinh nghiệm sâu sắc"…

Sở Nội vụ đã kiến nghị phê bình nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc, ông Nguyễn Đình Hưng, phó giám đốc và ông Nguyễn Hoài Nam, nguyên Phó Giám đốc Sở QHKT.

Theo Sở Nội vụ, các cán bộ trên chưa làm hết trách nhiệm trong việc tham mưu cho UBND TPHCM và để xảy ra các sai phạm, thiếu sót tại dự án Tổ hợp nhà ở - nhà xã hội Tân Bình Aparment.

Kết luận của Thanh tra TPHCM vào tháng 8/2018 xác định Sở QHKT chưa làm hết trách nhiệm trong việc ban hành 2 văn bản đề xuất UBND TPHCM cho điều chỉnh tầng cao tối đa xây dựng công trình, có những vi phạm và sai sót chủ quan... Nhiều sai phạm, thiếu sót tại dự án Tân Bình Apartment liên quan đến nhiều sở, ngành, quận và các cá nhân.

Cơ quan có thẩm quyền đã xử lý 25 tập thể, cá nhân với hình thức kỷ luật cao nhất là cảnh cáo. Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định phạt Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình (Công ty BĐS Tân Bình) 1,64 tỉ đồng do có 19 vi phạm tại dự án Tân Bình Apartment.

Những sai phạm tại dự án đã kéo dài từ nhiều năm qua. Quyết định xử phạt nêu rõ phải áp dụng tình tiết tăng nặng do công ty này đã "vi phạm nhiều lần tại nhiều hạng mục công trình của dự án với quy mô lớn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, gây bức xúc trong dư luận".

Dàn lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM bị đề xuất phê bình - Ảnh 1.
Dự án Tân Bình Apartment có quy mô 4.400m² gồm 2 block cao 14 tầng, với tổng số 168 căn hộ

Trong số các hành vi bị xử phạt có 3 hành vi bị phạt 300 triệu đồng gồm: ký kết 67/117 hợp đồng mua bán với khách hàng nhưng diện tích căn hộ không được xác định theo diện tích thông thủy của căn hộ, không có hợp đồng bảo lãnh ngân hàng về bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ, ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa được Sở Xây dựng xác nhận dự án đủ điều kiện (hành vi này còn bị phạt bổ sung đình chỉ kinh doanh bất động sản 12 tháng).

Với 16 vi phạm còn lại, Công ty BĐS Tân Bình bị phạt 20-100 triệu đồng như: không tổ chức nghiệm thu, phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; không kiểm tra xuất xứ nhãn mác hàng hóa, chứng nhận hợp chuẩn với vật liệu thi công; không dành đủ diện tích nhà ở xã hội để cho thuê theo quy định...

Công ty BĐS Tân Bình còn bị phạt vì không đủ điều kiện năng lực hành nghề để quản lý đầu tư xây dựng công trình, hành vi này bị phạt bổ sung đình chỉ hoạt động xây dựng đến 6 tháng. Ông Đỗ Việt Tân, Giám đốc ban quản lý dự án, đồng thời là tổng giám đốc công ty bị buộc phải thay thế vì không đủ năng lực hành nghề.

Dự án Tân Bình Apartment có quy mô 4.400m² gồm 2 block cao 14 tầng, với tổng số 168 căn hộ. Dự án này trước đây là dự án nhà ở thương mại, sau đó Công ty BĐS Tân Bình chuyển đổi thành nhà ở xã hội, được hưởng ưu đãi gói 30.000 tỉ đồng.

Chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối tháng 3/2016, nhưng đến nay vẫn xây dựng dở dang và bị Sở Xây dựng đình chỉ thi công. Vì chậm bàn giao nhà nên chủ đầu tư bị khách hàng gửi đơn khiếu kiện khắp nơi.

Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư xây tăng diện tích sàn hơn 2.000m2, xây thêm hai tầng (tăng từ 168 lên 196 căn hộ) so với thiết kế nên đã yêu cầu tháo dỡ toàn bộ diện tích vi phạm.

Tuy nhiên, do chủ đầu tư không tự giác chấp hành nên Thanh tra Sở Xây dựng phải ban hành quyết định cưỡng chế. Đến nay, cơ quan chức năng mới cưỡng chế tháo dỡ được phần tầng lửng, còn hai tầng trên chưa được tháo dỡ.

Tháng 9/2017, phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng ký quyết định giao cho Thanh tra TP.HCM thanh tra toàn diện dự án Tân Bình Apartment.

Theo Huy Thịnh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên