TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân mạng phẫn nộ, xót xa và phản ứng đáng kinh ngạc của ông bố mắc Covid-19 khi làm việc điên cuồng để có tiền tìm con

21-01-2022 - 17:26 PM | Tài chính quốc tế

Dân mạng phẫn nộ, xót xa và phản ứng đáng kinh ngạc của ông bố mắc Covid-19 khi làm việc điên cuồng để có tiền tìm con
Ảnh minh họa.

"Tôi không nghĩ mình đáng thương. Tôi chỉ muốn làm tốt công việc của mình. Tôi không ăn trộm, ăn cắp mà dựa vào sức lực của mình để kiếm chút tiền ít ỏi và tìm con trai", nhân vật chính trong câu chuyện xôn xao mạng xã hội Trung Quốc nói.

Đây chính xác là những gì mà người đàn ông đang được cả cõi mạng Trung Quốc thương cảm chia sẻ. Là một lao động nhập cư ở Bắc Kinh, người ta chỉ biết về ông Yue, 44 tuổi, khi ông mắc Covid-19. Áp dụng nghiêm ngặt chiến lược Zero Covid, Trung Quốc truy vết chi tiết lịch trình di chuyển của những người nhiễm và công khai nó. Chính vì thế, người ta mới biết cuộc sống của một lao động nhập cư như ông vất vả thế nào.

Ông Yue làm việc tại quận giàu có Chaoyang, thủ đô Bắc Kinh. Do cuộc sống mưu sinh nên ông di chuyển rất nhiều quanh thành phố. Lịch trình gây sốc ấy nhanh chóng trở thành chủ đề được bàn tán rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Cư dân mạng nói răng Yue là người "làm việc chăm chỉ nhất được phát hiện trong số những người bị truy vết vì mắc Covid-19". Hashtag thu hút 60 triệu lượt xem trên Weibo, mạng xã hội dạng Twitter của Trung Quốc, làm dấy lên những tranh cãi về tình trạng bất bình đẳng sâu sắc. Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải kêu gọi thúc đẩy "thịnh vượng chung" nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Trả lời truyền thông địa phương, người đàn ông quê ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, cho biết ông tới Bắc Kinh vào năm ngoái khi hay tin người con trai 21 tuổi đang mất liên lạc của mình làm đầu bếp ở đây. Kể từ đó, ông mưu sinh bằng những công việc lặt vặt, từ thu gom rác tới chuyển vật liệu xây dựng. Ông là trụ cột chính của gia đình 6 người, bao gồm cả người cha già bị bại liệt.

Yue hiện đang được điều trị tại một bệnh viện ở Bắc Kinh. Con trai ông mất tích tháng 8/2020 nên ông quyết định rời bỏ quê hương lên Bắc Kinh làm với hy vọng tìm con. Mỗi ngày ngủ 4-5 tiếng, ông kiếm được khoảng 200-300 tệ, tương đương khoảng 31,5 tới 47,3 USD.

"Tôi không nghĩ mình đáng thương. Tôi chỉ muốn làm tốt việc của mình. Tôi không ăn trộm ăn cắp, dựa vào sức lực và đôi bàn tay của mình để kiếm ít tiền và tìm con trai", ôn Yue nói.

Con trai của ông năm nay tròn 21 tuổi. Cậu là một trong khoảng 285 triệu lao động nhập cư Trung Quốc chuyển tới các thành phố lớn với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy cậu tại bến xe buýt ở Rongcheng, tỉnh Sơn Đông. Một đồn cảnh sát ở Rongcheng nói với truyền thông rằng họ đang điều tra về vụ việc.

Reuters đã không thể liên lạc với ông Yue vì những rào cảnh do chính sách chống dịch của Trung Quốc. Ở thời điểm hiện tại, số ca mắc Covid-19 gia tăng cùng sự xuất hiện của biến thể Omicron càng khiến Trung Quốc cẩn trọng hơn trong việc khoanh vùng dập dịch.

Ngoài câu chuyện của ông Yue, người dùng mạng xã hội Trung Quốc cũng chú ý tới lịch trình di chuyển của một người khác. Dựa vào những nơi người này ghé qua, bao gồm một khu nghỉ mát trượt tuyết và một cửa hàng trang sức sang trọng, dân mạng nhận định đây là người giàu có. Chính vì thế, sự đối lập lại càng hiện rõ và thu hút sự quan tâm.

Các ý kiến trên mạng cho rằng Chính phủ Trung Quốc cần có trách nhiệm đảm bảo cho những người lao động có thể sống một cuộc sống tử tế. Đây có lẽ cũng là mục tiêu của Chính phủ Trung Quốc nhưng không ai biết khi nào nó mới có thể trở thành hiện thực.

Tham khảo: Reuters

https://cafef.vn/dan-mang-phan-no-xot-xa-va-phan-ung-dang-kinh-ngac-cua-canh-ong-bo-mac-covid-19-khi-lam-viec-dien-cuong-de-co-tien-tim-con-20220121172605418.chn

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên