MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dân Mỹ 'điên cuồng' đầu tư chứng khoán, đổ gần 1 nghìn tỷ đô vào các quỹ cổ phiếu chỉ trong năm 2021

26-11-2021 - 15:31 PM | Tài chính quốc tế

Dân Mỹ 'điên cuồng' đầu tư chứng khoán, đổ gần 1 nghìn tỷ đô vào các quỹ cổ phiếu chỉ trong năm 2021

Nếu có 1 chỉ số theo dõi nhu cầu "bất tận" đối với thị trường chứng khoán trong năm nay, thì đó chính là tổng khối lượng tiền mặt đổ vào các quỹ đầu tư cổ phiếu.

Theo các nhà phân tích của Bank of America và EPFR Global, nhà đầu tư đã rót gần 900 tỷ USD vào các quỹ giao dịch chứng khoán và các quỹ sử dụng vị thế mua (long-only fund) trong năm 2021. Con số này vượt qua tổng giá trị giao dịch trong 19 năm qua.

Những biện pháp kích thích chưa từng có của NHTW và nền kinh tế đang hồi phục sau đại dịch đã tạo tiền đề cho đà tăng không ngừng nghỉ. Các giao dịch nhỏ lẻ "điên cuồng" được thực hiện và nhà đầu tư có ít lựa chọn sinh lời tốt cũng là những yếu tố "đổ thêm dầu vào lửa".

Dân Mỹ điên cuồng đầu tư chứng khoán, đổ gần 1 nghìn tỷ đô vào các quỹ cổ phiếu chỉ trong năm 2021 - Ảnh 1.

Sự thăng hoa đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh lịch sử. Thậm chí, một số nhà phân tích trên Phố Wall - thường có quan điểm giá tăng, đang chuyển sang dự báo thị trường sẽ sụt giảm trong năm tới. Trong khi đó các nhà đầu tư tiếp tục cuộc tranh luận xoay quanh việc các NHTW sẽ tăng lãi suất nhanh như thế nào để ứng phó với lạm phát và tác động của quyết định đó sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế ra sao.

Ngoài ra, theo BofA, nhà đầu tư chỉ rút tiền từ quỹ đầu tư chứng khoán 2 lần trong năm nay và lần gần nhất là vào tuần trước. Trong tuần tính đến ngày 23/11, các quỹ bị rút ròng 2,7 tỷ USD.

Báo cáo cho biết, trong các kênh đầu tư tại Mỹ, thị trường chứng khoán chứng kiến dòng tiền đổ vào nhiều nhất trong năm nay. Các quỹ trái phiếu chỉ thu hút được 496 tỷ USD và các quỹ MMF đón nhận khoảng 260 tỷ USD.

Quỹ ETF tiếp tục là sản phẩm đầu tư được ưa chuộng. Các quỹ ETF đầu tư cổ phiếu đón nhận 785 tỷ USD trong năm nay, so với 108 tỷ USD vào các quỹ sử dụng vị thế mua.

Các lĩnh vực chứng kiến khối lượng đầu tư cao kỷ lục trong năm 2021 bao gồm: tài chính, tiêu dùng, năng lượng, vật liệu, bất động sản và cơ sở hạ tầng. Công nghệ và y tế ghi nhận năm có dòng vốn lập kỷ lục 2 năm liên tiếp. 

Tham khảo Bloomberg

Chi Lan

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên