MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đàn ông nên tầm soát ung thư gì: Theo tư vấn của chuyên gia ung bướu, có 4 loại ai cũng cần biết để tự bảo vệ sức khỏe

17-12-2020 - 19:00 PM | Sống

Đàn ông nên tầm soát ung thư gì: Theo tư vấn của chuyên gia ung bướu, có 4 loại ai cũng cần biết để tự bảo vệ sức khỏe

Bệnh ung thư chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Hiện nay, tầm soát ung thư là cách tốt nhất giúp phát hiện ung thư sớm và nâng cao hiệu quả điều trị căn bệnh chết người này.

Ung thư là mối lo sức khỏe lớn của mọi người. Căn bệnh này ảnh hưởng giới cả năm và nữ, tuy nhiên, có một số loại ung thư có thể gây tử vong ở nam giới nhiều hơn nữ giới. 

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 150 nghìn người mắc bệnh ung thư hàng năm. Khoảng 57% trong số đó là nam giới và 43 phần trăm là nữ.  Tỷ lệ ung thư ở nam giới Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia đứng hàng thứ 3, có tỉ lệ mắc từ 135 – 178 trường hợp/100.000. 

Khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư phương pháp giúp phát hiện sớm các căn bệnh ung thư, nâng cao hiệu quả điều trị. Vậy, để đối mặt với căn bệnh này, nam giới nên quan tâm đến việc tầm soát các loại ung thư gì? 

Dưới đây là bài viết được bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa ngoại ung thư phụ khoa, bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh chia sẻ: 

1. Ung thư đại trực tràng (ruột già)

Có nhiều xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng. Việc lựa chọn xét nghiệm nào là tùy thuộc vào bạn và bác sĩ của bạn. Các bác sĩ khuyến cáo rằng hầu hết mọi người nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng ở tuổi 50. Một số người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn do tiền sử gia đình hoặc có một số bệnh lý nhất định nguy cơ cao gây Ung thư đại trực tràng. Những người này có thể bắt đầu sàng lọc ở độ tuổi trẻ hơn.

Trong đó, các bước xét nghiệm cần thiết bao gồm:

- Xét nghiệm ung thư trực - đại tràng.

- Thử máu ẩn trong phân và nội soi.

2. Tầm soát ung thư dạ dày

Đàn ông nên tầm soát ung thư gì: Theo tư vấn của chuyên gia ung bướu, có 4 loại ai cũng cần biết để tự bảo vệ sức khỏe - Ảnh 1.

 Nội soi giúp nhìn thấy trực tiếp tổn thương trong lòng dạ dày, nơi đây ung thư thường xuất hiện

3. Ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm chính được sử dụng để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt được gọi là "xét nghiệm PSA." Vẫn chưa rõ liệu việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt có thể kéo dài tuổi thọ sau điều trị của một người đàn ông hay giúp anh ta cảm thấy tốt hơn hay không. Vì lý do này, hầu hết các chuyên gia khuyên mỗi người đàn ông nên khám và tư vấn với bác sĩ của mình để quyết định xem liệu việc sàng lọc có phù hợp với mình hay không. 

Trong hầu hết các trường hợp, nam giới nên bắt đầu tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi 50. Nam giới có thể bắt đầu tầm soát ở tuổi 40 nếu họ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn như người có họ hàng bị ung thư tuyến tiền liệt và có một số gen bất thường nhất định. Hầu hết các bác sĩ không khuyến nghị khám sàng lọc cho nam giới từ 70 tuổi trở lên hoặc nam giới có vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng.

4. Ung thư phổi

Xét nghiệm chính được sử dụng để tầm soát ung thư phổi là xét nghiệm hình ảnh được gọi là "chụp CT scan liều thấp". Nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư phổi, chẳng hạn như do bạn hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc, hãy hỏi bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của việc tầm soát. Nếu bạn thực sự muốn giảm nguy cơ mắc hoặc tử vong vì ung thư phổi, điều rất quan trọng là phải ngừng hút thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên