TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân số Australia có thể giảm hơn 1 triệu người sau đại dịch Covid-19

04-12-2020 - 21:44 PM | Tài chính quốc tế

Dân số Australia có thể giảm hơn 1 triệu người sau đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 được dự báo sẽ đẩy mức nợ công của Chính phủ Australia và các địa phương của nước này lên đến con số 1.400 tỷ AUD trong 4 năm tới; dân số của nước này có thể giảm hơn 1 triệu người.

Chính phủ Australia ngày hôm nay (4/12) cho biết, đại dịch Covid-19 đang làm thay đổi quy mô và sự phân bổ dân số của nước này. Theo báo cáo của Trung tâm Dân số, vào năm 2031 dân số Australia dự kiến sẽ giảm 1,1 triệu người, độ tuổi trung bình của người dân sẽ là 40, tăng 1 tuổi so với thời điểm trước đại dịch.

Bên cạnh nguyên nhân người dân có xu hướng sinh ít con hơn, việc Australia đóng cửa biên giới để ngăn dịch bệnh lây lan đã khiến số lượng người di cư trẻ tuổi đến nước này giảm mạnh. Dân số tăng chậm hơn trong khi tốc độ già hóa dân số nhanh hơn sẽ tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế.

Dân số Australia dự kiến đạt 28 triệu người vào năm 2029 và tốc độ tăng trưởng dân số trong giai đoạn 2020-2021 là chậm nhất, tính từ Chiến tranh thế giới thứ I đến nay. Trong năm nay và năm 2021, tỷ suất di cư thuần sẽ lần đầu tiên trong 75 năm xuống mức âm và đến cuối thập kỷ này dân số của Australia mới trở lại mức tăng trưởng dương.

Báo cáo cũng cho biết, trong quý 2 vừa qua, dân số tại các thành phố thủ phủ của Australia đã giảm 10.500 người. Đây là mức giảm hàng quý lớn nhất từng được ghi nhận và cao gấp hơn 2 lần so với mức trung bình của 10 năm gần đây.

Số liệu được Bộ trưởng Dân số Alan Tudge công bố cho thấy, tính từ đầu dịch đến nay, số lượng dân di cư giữa các bang và vùng lãnh thổ đã tăng mạnh, trong đó số người chuyển đến bang Queensland là nhiều nhất. Dự kiến sau 6 - 7 năm tới, Melbourne sẽ vượt qua Sydney trở thành thành phố có dân số lớn nhất tại Australia./.

Theo Hữu Tiến

VOV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên