MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dân số thế giới sẽ cộng thêm 1 tỷ "công dân đặc biệt" vào năm 2040: Washington áp đảo Bắc Kinh?

26-01-2024 - 00:28 AM | Tài chính quốc tế

Tất cả bắt đầu từ dòng post của CEO Midjourney.

Viễn cảnh đầy nắng 

Elon Musk đang quay trở lại cùng với những kỳ vọng khác lạ của mình.

Tất cả bắt đầu bằng một dòng post từ người sáng lập/CEO Midjourney, David Holz, người đã dự đoán rằng: "Vào những năm 2040, Trái đất sẽ có 1 tỷ robot hình nhân. Vào 20 năm sau đó, con số đó sẽ gấp 100 lần - tức là sẽ có 100 tỷ robot trên khắp Hệ Mặt trời vào những năm 2060".

"Có lẽ vậy. Miễn là nền tảng của nền văn minh ổn định" - Tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk đáp lời.

Tỷ phú Elon Musk đã lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) để bày tỏ sự đồng tình với dự đoán của David Holz, người sáng lập Phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Midjourney (Mỹ), rằng sẽ có khoảng 1 tỷ robot hình nhân trên Trái đất trong khoảng hai thập kỷ tới, New York Post thông tin.

David Holz, người sáng lập/CEO Midjourney. Ảnh: Forbes

Khi nói đến việc đưa ra những dự đoán táo bạo, không ai làm được như Elon Musk.

Sự đồng tình mới nhất liên quan đến dự đoán của người sáng lập Midjourney xuất hiện sau 1 tuần đặc biệt kỳ lạ đối với tỷ phú Mỹ gốc Nam Phi khi ông khẳng định: "Tesla sẽ trở thành người tiên phong về AI và robot".

Tesla, một trong những công ty mà Elon Musk thành lập, đã phát triển một nguyên mẫu robot hình nhân (gọi là Tesla Optimus hay Tesla Bot) mà tỷ phú này coi là "góp phần đưa những dự đoán kia thành sự thật trong hai thập kỷ tới".

Theo Forbes, tính đến tháng 1/2024, Elon Musk là người giàu nhất hành tinh, với tổng tài sản 251 tỷ USD. Ảnh: Futurism

Tại một sự kiện vào tháng 10/2022, Elon Musk nói rằng ông hy vọng Tesla sẽ tạo ra hàng triệu robot Optimus, với mức giá ước tính 20.000 USD mỗi con.

Cuối tháng 12/2023, Tesla trình làng robot hình nhân Optimus thế hệ thứ hai. Trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội X của Giám đốc điều hành Tesla, có thể thấy Optimus Gen 2 của Tesla đang uốn cong các ngón tay và bàn tay của mình, đi bộ quanh sảnh nhà máy của công ty, tập squat và nhặt trứng.

Futurism bình luận, công bằng mà nói, dự đoán gần như bị thổi phồng quá mức của David Holz này nhận được sự đồng tình rộng rãi từ những "ông trùm" trong ngành công nghệ. 

Gần một thập kỷ trước, các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp robot đã nói với những người thăm dò ý kiến của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) rằng đến năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) và robot sẽ thâm nhập "gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày" từ sản xuất đến công việc gia đình.

Còn một năm nữa mới đến 2025, và điều đó thậm chí còn chưa thể xảy ra nhưng những người ủng hộ vẫn lạc quan.

"Ông lớn" đua nhau sản xuất robot hình nhân

Tháng 11/2023, SCMP đưa tin chính phủ Trung Quốc đang thúc đẩy sản xuất hàng loạt robot hình nhân - và dường như muốn việc này được tiến hành nhanh đến mức đáng kinh ngạc. 

Cụ thể, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) của Trung Quốc kêu gọi tăng cường cơ sở sản xuất robot hình nhân để quốc gia có thể sản xuất hàng loạt vào năm 2025 và trở thành người dẫn đầu thế giới về công nghệ vào năm 2027.

Hình minh họa.

Trong bài báo hồi cuối năm 2023, Futurism bình luận cả Mỹ và Trung Quốc đều đang chạy đua để tạo ra cái gọi là tàu chiến robot sát thủ và máy bay chiến đấu. Nhưng khi nói đến những robot hình nhân, Washington vẫn có thể có lợi thế lớn hơn Bắc Kinh.

Trước đó, vào tháng 9/2023, Agility Robotics - một trong những công ty chế tạo robot hàng đầu thế giới của Mỹ - đã khai trương nhà máy đầu tiên trên thế giới dành cho robot hình nhân mang tên RoboFab với khả năng sản xuất hơn 10.000 robot mỗi năm.

Damion Shelton, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Agility Robotics cho biết: “Việc khai trương nhà máy của chúng tôi đánh dấu một thời điểm quan trọng trong lịch sử chế tạo robot: Sự khởi đầu của việc sản xuất hàng loạt robot hình người thương mại. Với khả năng sản xuất trên quy mô lớn, chúng tôi sẵn sàng thay đổi tương lai công việc theo hướng tốt đẹp hơn".

Nguồn: Futurism


Theo Trang Ly

Đời sống Pháp luật

Từ Khóa:
Trở lên trên