TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân sống “chui” vì sai phạm của chủ đầu tư

23-09-2017 - 08:47 AM | Bất động sản

Dân sống “chui” vì sai phạm của chủ đầu tư
45 hộ dân tòa nhà Sông Đà Cầu Giấy nhiều năm chịu cảnh sống “chui” giữa Thủ đô. Ảnh: Hà Thành.

Bỏ tiền mua căn hộ tòa nhà Sông Đà Cầu Giấy (ngõ 165 Cầu Giấy) từ 13 năm trước, đến nay, 45 hộ gia đình vẫn chưa được cấp sổ đỏ, toà nhà chưa lập Ban Quản trị do những sai phạm của chủ đầu tư. Sở Xây dựng đã nhiều lần yêu cầu Cty CP Sông Đà 1 cung cấp hồ sơ pháp lý, thực hiện biện pháp khắc phục nhưng không nhận được sự hợp tác khiến các hộ dân chịu cảnh sống “chui”.

Làng công nhân “sống chui” giữa lòng Thủ đô Kiến nghị giao quyền cấp 'sổ đỏ' cho quận, huyện Hà Nội rà soát, loại quy hoạch “treo” để cấp sổ đỏ cho dân

13 năm mòn mỏi chờ sổ đỏ

45 hộ dân mua căn hộ tại tòa nhà Sông Đà Cầu Giấy (ngõ 165 Cầu Giấy) suốt nhiều năm qua. Theo phản ánh của đại diện cư dân, năm 2004, các hộ gia đình đã ký hợp đồng mua căn hộ với chủ đầu tư là Cty CP Sông Đà 1. Theo cam kết, 12 tháng sau khi nhận bàn giao căn hộ, chủ đầu tư sẽ hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) đối với khách hàng.

Tuy nhiên, sau 13 năm nhận nhà và sinh sống ổn định, 45 hộ dân chưa được xác lập “chủ quyền”. Lý do chính dẫn đến việc chậm trễ là do Cty CP Sông Đà 1 đã mắc những vi phạm nghiêm trọng khiến toà nhà chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo quy định. Theo tài liệu PV thu thập được, năm 1999, UBND thành phố Hà Nội có văn bản chấp thuận cho Cty Sông Đà 1 thuê 877m2 đất tại phường Quan Hoa (trước đây), quận Cầu Giấy xây dựng văn phòng làm việc của Cty. Năm 2002, Sở Xây dựng cấp giấy phép cho Cty Sông Đà I xây dựng nhà làm việc và nhà khách của Cty.

Nhưng chủ đầu tư đã không sử dụng đúng mục đích được thành phố chấp thuận mà chuyển thành căn hộ bán cho khách hàng, trong khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vi phạm nghiêm trọng trên đã đẩy toà nhà vào tình trạng không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. Để bảo vệ quyền lợi, đại diện cư dân đã nhiều lần có đơn đề nghị Cty CP Sông Đà I hoàn thiện hồ sơ pháp lý, làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân như cam kết, nhưng đều bị bỏ “ngoài tai”. Vì hàng loạt vi phạm chưa được khắc phục, đến nay, toà nhà chưa thể tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban Quản trị, dẫn đến nhiều quyền lợi hợp pháp của người dân không được đảm bảo nhiều năm qua.

Theo phản ánh của cư dân, chủ đầu tư không đủ điều kiện và năng lực quản lý nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở nhưng vẫn tự vận hành toà nhà, tự thu phí của cư dân. Không công khai các khoản thu chi cho việc vận hành toà nhà. Không bố trí khu vực sinh hoạt công cộng. Chiếm dụng toàn bộ diện tích sân chung để trông giữ xe trái phép. Chiếm dụng nhiều diện tích thuộc sở hữu chung…

Chủ đầu tư chây ì, cư dân lãnh đủ

Sau nhiều lần yêu cầu nhưng không được chủ đầu tư hợp tác giải quyết quyền lợi, cư dân đã có đơn “kêu cứu” gửi UBND quận Cầu Giấy. Tháng 9/2017, quận Cầu Giấy có văn bản gửi các Sở: Xây dựng, QH&KT, TN&MT, đề nghị cho ý kiến hướng dẫn việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư bầu Ban Quản trị, cấp sổ đỏ và kiểm tra hoạt động của chủ đầu tư trong thiết kế, thi công.

Tại buổi làm việc ngày 12/9, do Sở Xây dựng chủ trì có sự tham gia của đại diện UBND phường Dịch Vọng, UBND quận Cầu Giấy, ông Trần Ngọc Minh, Phó phòng Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng) đề nghị UBND phường Dịch Vọng tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu cho các cư dân tòa nhà Sông Đà Cầu Giấy theo Thông tư 02. Về đề nghị cấp sổ đỏ, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục để cấp sổ đỏ cho các chủ sở hữu, thời gian thực hiện xong trước ngày 31/10. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm của chủ đầu tư tại dự án.

Tuy nhiên, theo thông tin PV có được, đến thời điểm này, chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh khắc phục vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng theo yêu cầu của các cơ quan chức năng, chưa hoàn hiện thủ tục đề nghị xét cấp sổ đỏ cho cư dân. Trao đổi với PV, đại diện UBND phường Dịch Vọng cho biết, dự án trên được có quyết định triển khai và hoàn thiện khi còn nằm trên địa giới phường Quan Hoa. Sau khi nhận được kiến nghị của người dân, UBND phường đã có đơn đề nghị đến các cơ quan chức năng, UBND phường sẽ tổ chức Hội nghị nhà chung cư theo hướng dẫn của Sở Xây dựng, còn việc cấp sổ đỏ thuộc trách nhiệm của Sở TN&MT Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở TN&MT) cho biết, toà nhà Sông Đà ở ngõ 165 phường Dịch Vọng (Cầu Giấy) đã vi phạm nghiêm trọng mục đích sử dụng đất được UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng phê duyệt.

Để đủ điều kiện cấp sổ đỏ, Sở Xây dựng và các đơn vị cần xác định rõ vi phạm của chủ đầu tư, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh mục đích sử dụng đất, khắc phục vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và nghĩa vụ tài chính còn thiếu theo quy định. Vị này giải thích, trường hợp vi phạm mục đích sử dụng đất khác với các trường hợp vi phạm xây vượt tầng, quá tầng so với quy hoạch được duyệt, nên chủ đầu tư buộc phải thực hiện đầy đủ các biện pháp khắc phục theo yêu cầu của cơ quan chức năng, thì mới đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Theo Ngọc Cương

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên