TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân Trung Quốc muốn đổ tiền vào tài khoản tiết kiệm

02-07-2022 - 11:42 AM | Tài chính quốc tế

Người dân Trung Quốc muốn đổ tiền vào tài khoản tiết kiệm

Tỷ lệ người muốn tiết kiệm tiền tăng cao kỷ lục trong bối cảnh Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt.

Theo cuộc khảo sát quý II của PBOC, xu hướng tiết kiệm của người tiêu dùng Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong 2 thập kỷ. Thay vì chi tiêu hay đầu tư, 58,2% người tham gia khảo sát cho biết họ muốn tiết kiệm tiền. Con số này tăng vọt so với mức 54,7% trong quý I.

Tỷ lệ người muốn tiết kiệm tiền tăng cao kỷ lục trong bối cảnh Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt. Sau 2 tháng phong toả, Bắc Kinh và Thượng Hải đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát. Trong tuần này, chính quyền trung ương cũng giảm thời gian cách ly đối với du khách quốc tế và người địa phương tiếp xúc với F0.

PBOC cho biết trong cuộc khảo sát được thực hiện từ năm 1999, 20.000 người đã tham gia, có tiền gửi trong ngân hàng ở 50 thành phố lớn, vừa và nhỏ trên cả nước.

Yếu tố khiến người tiêu dùng Trung Quốc thận trọng trong chi tiêu là họ lo ngại về thu nhập trong tương lai. Cuộc khảo sát của PBOC cho thấy kỳ vọng vào thu nhập của người dân nước này đã đi xuống. Theo cơ sở dữ liệu CEIC, chỉ số theo dõi về triển vọng việc làm trong nghiên cứu này đã giảm xuống còn 44,5%, mức thấp nhất kể từ quý I/2009 là 42,2%.

Trong khi đó, tỷ lệ người được hỏi cho biết sẽ chi tiêu nhiều hơn chỉ tăng nhẹ so với quý trước 0,1 điểm phần trăm lên 23,8%. Nếu người tiêu dùng Trung Quốc dự định chi tiêu nhiều hơn trong 3 tháng tới, lựa chọn phổ biến nhất của họ là giáo dục, sau đó là y tế và các mặt hàng tiêu dùng lâu bền.

Tuy nhiên, xu hướng đầu tư của người tiêu dùng đại lục đã giảm 3,7 điểm phần trăm xuống 17,9% trong quý II. Họ cho biết cổ phiếu là loại tài sản kém hấp dẫn nhất.

Trong tháng 5, tỷ lệ thất nghiệp ở 31 thành phố lớn nhất Trung Quốc đã tăng cao kỷ lục lên mức 6,9%. Tỷ lệ thất nghiệp với thanh niên từ 16 đến 24 tuổi vẫn cao ở mức 18,4% trong tháng 5. Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học tăng kỷ lục trong vài năm qua.

Theo đó, Trung Quốc đang nỗ lực để giải quyết tình trạng thất nghiệp của nhiều thanh niên. Cơ quan hoạch định chính sách kinh tế của quốc gia này sẽ đưa ra các "chính sách hỗ trợ" để giúp các doanh nghiệp hoạt động ổn định và tăng số lượng nhân sự, theo Yang Yinkai - Phó Tổng thư ký Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia.

Ông cho biết, các doanh nghiệp nhỏ đã tạo cơ hội cho sinh viên mới tốt nghiệp làm việc ở một số vị trí nhất định và đáp ứng các điều kiện khác để được nhận sự hỗ trợ. Ông Yang nói, chính phủ sẽ thúc đẩy hoạt động đào tạo kỹ năng nghề và đẩy nhanh việc tuyển dụng công chức, giáo viên cho các trường từ mẫu giáo đến trung học cơ sở.

Đầu tháng này, Bắc Kinh đã kêu gọi các doanh nghiệp nhà nước tăng cường tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học trong năm nay. Trong thông báo với CNBC, PBOC cho biết các biện pháp hỗ trợ thị trường việc làm của họ bao gồm việc giúp lao động nhập cư và sinh viên mới tốt nghiệp đủ điều kiện để nhận các khoản vay để tự kinh doanh ở địa phương của họ.

NHTW Trung Quốc cũng nói rằng họ sẽ khuyến khích các ngân hàng gia hạn thời gian trả nợ cho các doanh nghiệp nhỏ, tài xế xe tải, cùng với đó là các khoản vay tiêu dùng và thế chấp nhà ở cho cá nhân.

Tham khảo CNBC

https://cafef.vn/dan-trung-quoc-ngai-rui-ro-chi-muon-do-tien-vao-tai-khoan-tiet-kiem-20220630204757994.chn

Vu Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên