MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đảng Cộng hòa Mỹ: Đường đua vào Nhà Trắng thêm sôi động

08-06-2023 - 14:57 PM | Tài chính quốc tế

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 7-6 phát động chiến dịch vận động cho vị trí ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa (GOP) ở TP Des Moines, bang Iowa.

Theo AP, việc ông Pence ra tranh cử sẽ giúp người ta biết rõ hơn liệu GOP có muốn một ứng viên bảo thủ xã hội, cư xử ôn hòa và có niềm tin tôn giáo sâu sắc hay không. Đáng chú ý, ông Pence từng chỉ trích làn sóng dân túy tràn ngập GOP thời Tổng thống Donald Trump.

Ông Pence sẽ đối mặt không ít thách thức trên đường đua nói trên, trước hết là số lượng ứng viên tổng thống tiềm tàng đông đảo của GOP.

Nổi bật trong số những ứng viên đang tranh đua với ông Pence là cựu Tổng thống Trump, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, Thượng nghị sĩ Tim Scott, cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie và cựu Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson.

Ngoài ra, kết quả thăm dò của đài CNN hồi tháng trước cho thấy 45% đảng viên Cộng hòa và người ủng hộ GOP không hậu thuẫn ông Pence trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chỉ 16% người được hỏi nói tương tự về ông Trump.

Đảng Cộng hòa Mỹ: Đường đua vào Nhà Trắng thêm sôi động - Ảnh 1.

Ông Chris Christie, cựu Thống đốc bang New Jersey - Mỹ, phát động chiến dịch tranh cử tại Viện Chính trị New Hamp-shire hôm 6-6. Ảnh: REUTERS

Trước đó một ngày, ông Chris Christie mở đầu chiến dịch tranh cử của mình bằng phát biểu chỉ trích gay gắt nhằm vào ông Trump.

Ông Christie là cố vấn cho chiến dịch tranh cử thành công của ông Trump năm 2016. Tuy nhiên, quan hệ hai người căng thẳng sau khi ông Trump cáo buộc cuộc bầu cử năm 2020 có gian lận.

Từng là công tố viên liên bang, ông Christie tự giới thiệu mình là ứng cử viên duy nhất của GOP sẵn sàng đối đầu trực tiếp với ông Trump. Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ứng viên này hiện chưa được lòng cử tri GOP.

Hãng tin Reuters nhận định đường đua đông đúc của GOP có thể dọn đường cho chiến thắng của ông Trump - đang là ứng viên sáng giá nhất - vì điều này có thể giúp chia nhỏ số phiếu phản đối ông Trump, cho phép nhân vật này giành được đề cử tương tự như những gì đã xảy ra năm 2016.

Theo ước tính của một số nhà phân tích chính trị, số lượng người ủng hộ trung thành của ông Trump hiện chiếm 1/3 cử tri GOP và điều này có thể giúp ông Trump thắng cuộc đua.

Theo Anh Thư

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên