TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đang đàm phán để đưa vắc xin Nanocovax của Việt Nam sang thử nghiệm và sản xuất đại trà tại Ấn Độ

04-08-2021 - 18:01 PM | Thời sự

Đang đàm phán để đưa vắc xin Nanocovax của Việt Nam sang thử nghiệm và sản xuất đại trà tại Ấn Độ

Đó là tiết lộ của ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam ở Ấn Độ kiêm nhiệm Bhutan và Nepal trong cuộc trao đổi với báo điện tử Tổ Quốc.

Theo Đại sứ Châu, Nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vắc xin Covid-19 của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đang tiến hành đàm phán để đưa vắc xin Nanocovax của Việt Nam sang thử nghiệm và sản xuất đại trà tại Ấn Độ. Hiện tại, việc đàm phán đang dần hoàn tất và chuẩn bị tiến tới ký hợp đồng.

Bên cạnh đó, nhóm này cũng đang đàm phán để nhập vắc xin Covid-19 cho Việt Nam. Phía Việt Nam đã tìm được nguồn cung nhưng đang chờ phía Ấn Độ chấp thuận cho xuất khẩu vắc xin. Thực tế, Ấn Độ vẫn đang có số ca mắc Covid-19 rất lớn, lên tới 50.000 ca/ngày nên việc xuất khẩu vắc xin và thuốc cho nước ngoài gặp nhiều trở ngại.

Đang đàm phán để đưa vắc xin Nanocovax của Việt Nam sang thử nghiệm và sản xuất đại trà tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Đại sứ Phạm Sanh Châu.

Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng nói rằng Việt Nam đang đàm phán để mua thuốc điều trị Covid-19 thông qua đường uống. Trước đó, ông Châu cho biết Ấn Độ đã dành cho Việt Nam 1 triệu liều Remdesivir - thuốc điều trị Covid-19 từng được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng khi mắc Covid-19 vào năm 2020.

Trong số 1 triệu liều này, 500.000 liều đã được Tập đoàn Vingroup đặt mua. Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ cho biết sẽ nỗ lực hỗ trợ về thủ tục đối với những doanh nghiệp nào muốn mua 500.000 liều Remdesivir còn lại để mang về phục vụ nhu cầu trong nước.

Trong một diễn biến khác, nhiều địa phương ở Việt Nam đề nghị cho phép sử dụng vắc xin Nanocovax trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin Made in Vietnam có hiệu quả cao đồng thời ít tạo ra tác dụng phụ không mong muốn. Việc cấp phép cho vắc xin này dự kiến có thể diễn ra trong thời gian tới sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết Kỳ họp 1, cho phép Chính phủ chủ động hơn trong các hoạt động phòng, chống Covid-19.


Linh Anh

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên