MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đáng giá cả gia tài, những vật dụng trên tàu Titanic huyền thoại sắp được bán đấu giá

26-09-2018 - 19:15 PM | Tài chính quốc tế

Hàng ngàn hiện vật cổ trên con tàu Titanic sẽ được trưng bày vào buổi đấu giá tháng tới nhằm giải quyết khoản nợ do phá sản của công ty sở hữu.

Bộ sưu tập này gồm có hơn 5.500 hiện vật của con tàu huyền thoại Titanic, trong đó có cả bức tượng thiên sứ bằng đồng được gắn trên cầu thang, những bộ bát đĩa bằng gốm sứ và một phần thân tàu.

Premier Exhibitions, công ty sở hữu những hiện vật này và trưng bày chúng tại 4 thành phố của nước Mỹ, đã đệ đơn xin phá sản vào năm 2016 và toà đã yêu cầu tổ chức buổi đấu giá này nhằm trả hết số nợ của công ty. Các hiện vật được đấu giá, bán cùng nhau chứ không bán riêng lẻ.

Bộ sưu tập có giá khởi điểm là 19,5 triệu USD, mức giá được đưa ra bởi 3 quỹ phòng hộ và cuộc đấu giá sẽ được tổ chức với điều kiện giá thầu của bộ sưu tập này được tăng thêm 2 triệu USD, một thẩm phán tại toà án phá sản cho biết.

Ngoài ra, bên thắng đấu giá cũng có quyền bảo lưu các hiện vật của con tàu đã chìm, có nghĩa là họ có thể sở hữu cả những món đồ có giá trị khác được trưng bày trên trang web của công ty. Các hiện vật này trước đây đã mang về một khoản tiền hấp dẫn cho Premier Exhibitions.

Năm 2013, một cây đàn violin được trưởng ban nhạc chơi ngay khi con tàu đang chìm có giá 1,7 triệu USD và bức thư được viết trong những khoảnh khắc cuối cùng của con tàu mang về 166 nghìn USD cho Premier Exhibitions vào năm ngoái. Các giấy tờ, tài liệu và những bức ảnh cũng được trưng bày cùng các hiện vật cổ trong bộ sưu tập này.

Một số bảo tàng ở Anh đã có chiến dịch vận đông nhằm bảo đảm quyền lợi đối với các hiện vật và việc trưng bày tại London và Belfast, nơi con tàu được chế tạo.

Những nỗ lực của họ đã được vị đạo diễn lừng danh James Cameron ủng hộ, người đã sản xuất bộ phim kinh điển về con tàu Titanic vào năm 1997 cùng Robert Ballard, nhà hải dương học đã tìm thấy phần còn lại của con tàu này ở khu vực Đại Tây Dương.

Những người đứng đầu bảo tàng cảnh báo rằng khi họ đưa ra thông báo về chiến dịch vận động này vào tháng 7 rằng, các hiện vật có thể bị rơi vào tay nguồn công cộng nếu được mang đi đấu giá. Phiên đấu giá tới đây có thể sẽ là một cuộc tranh luận dài hạn về các hiện vật.

Conal Harvey, phó chủ tịch Titanic Belfast, cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó: "Những hiện vật có ý nghĩa lịch sử to lớn, đang đứng trước nguy cơ bị tách lẻ, bán cho những bên sưu tập cá nhân và mất đi khi vẫn là một bộ sưu tập nổi tiếng, có giá trị."

Theo National Geographic, Ballard không đăng ký quyền bảo lưu khi ông phát hiện ra xác con tàu bởi khi đó ông không mang bất kỳ hiện vật nào lên đất liền, điều này cho phép RMS Titanic Inc., một công ty con của Premier Exhibition, sở hữu những hiện vật này.

Hương Giang

Trí Thức Trẻ/CNN

Trở lên trên