MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đang ngồi tù, cha đẻ Silk Road vẫn kiếm được 6 triệu USD nhờ NFT

14-12-2021 - 17:10 PM | Tài chính quốc tế

Dù đang phải chịu án tù chung thân dài đến 2 đời người, Ross Ulbricht vẫn kiếm được hàng triệu USD nhờ việc bán file NFT cho những người ủng hộ mình.

Từ năm 2013, Ross Ulbricht phải chịu án tù chung thân 2 đời người vì tạo ra Silk Road, sàn giao dịch trực tuyến chợ đen nơi người dùng có thể mua bán ma túy và các hàng hóa bất hợp pháp khác bằng tiền mã hóa và dark web.

Nhưng theo báo cáo từ Blockworks, điều này cũng không ngăn được anh ta kiếm được 6 triệu USD từ việc môt file NFT khi ở trong tù. Nguồn quỹ này được cho huy động từ hơn một nghìn nhà đầu tư tiền mã hóa thông qua FreeRossDAO – loại hình tổ chức tự trị phi tập trung – một nửa trong số nguồn quỹ này được sử dụng để mua file NFT của Ulbricht.

Đang ngồi tù, cha đẻ Silk Road vẫn kiếm được 6 triệu USD nhờ NFT - Ảnh 1.

Tác phẩm có tên Perspective trong bộ sưu tập NFT của Ross Ulbricht

"Đây mới chỉ là sự khởi đầu." Dòng tweet của FreeRossDAO cho biết. "Mua file NFT này không giúp giải cứu Ross. Chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài phía trước để tìm kiếm công lý và sửa chữa lại bản án tù chung thân kép không tương xứng với lần phạm tội đầu, không bạo lực của anh ta."

Đường về nhà còn xa

DAO này được thành lập từ tháng 11 năm nay khi bộ sưu tập NFT của Ulbricht được công bố. Được đặt tên "Genesis Collection", bộ sưu tập file NFT này bao gồm các bản viết tay cũng như các tác phẩm nghệ thuật bằng bút chì do Ulbricht tạo ra vào thời thơ ấu và trước khi vào tù.

Đang ngồi tù, cha đẻ Silk Road vẫn kiếm được 6 triệu USD nhờ NFT - Ảnh 2.

Tác phẩm có tên "The Trial I Saw" trong bộ sưu tập của Ulbricht

Không giống như thông thường, đối với hầu hết tù nhân, ngay cả việc gửi một bức email cũng tốn tiền, và gánh nặng tài chính này thường rơi vào các gia đình có người bị giam giữ. Một báo cáo trên tờ Newsweek đầu năm nay cho biết, các tù nhân sẽ tốn đến 25 cent để gửi được một bức email và một tin nhắn video còn có giá đến 75 cent.

Vì vậy, khoản tiền bán NFT nói trên sẽ giảm nhẹ đáng kể gánh nặng cho cuộc sống trong tù của Ulbricht khi anh ta còn quãng đường dài phía trước. Cho dù vậy, có lẽ không phải tù nhân nào cũng có thể kiếm được tiền nhờ cách làm này. NFT có thể đang là cơn sốt với thế giới – nhưng nó chỉ hấp dẫn với những người đủ nổi tiếng mà thôi.

Tham khảo Futurism

Theo Nguyễn Hải

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên