MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đằng sau đề xuất của ông Johnathan Hạnh Nguyễn cùng các nhà đầu tư Mỹ rót 4 tỷ đô vào Thủ Thiêm

Một dự án lẽ ra chỉ có quy mô 200 - 300 triệu USD, đã được các nhà đầu tư nâng lên thành 4 tỷ USD nhờ câu nói và tư tưởng hành động của Bí thư Đinh La Thăng.

Buổi gặp gỡ chiều ngày 6/5, ông Johnathan Hạnh – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) đã giới thiệu ba doanh nghiệp đến từ Mỹ là những người bạn đầu tư lâu năm cùng IPP với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng.

Ba doanh nghiệp Mỹ bao gồm: Steelman Partners, Cantor Fitzgerald là tổ chức tài chính, đầu tư, cung cấp các dịch vụ tài chính, hiện diện tại hơn 30 thị trường lớn trên thế giới được thành lập năm 1945. Weidner Resorts (thuộc Weidner Holdings), tập đoàn phát triển và quản lý nhiều khách sạn, khu phức hợp nghỉ dưỡng 5 sao ở Mỹ, châu Á….

Trong đó, riêng nhà đầu tư Steelman Partners đã rót vốn và có nhiều năm kinh nghiệm tại Việt Nam, khi tham gia thiết kế dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu) và Happyland (Bến Lức, Long An).

Trong buổi gặp gỡ này, ông chủ Tập đoàn IPP đã cùng các doanh nghiệp Mỹ đề xuất xây dựng dự án phức hợp tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD. Dự án này được kỳ vọng sẽ là khu trung tâm tài chính, chứng khoán mới có quy mô bậc nhất Đông Nam Á.

Điều đáng chú ý là đằng sau quyết định đầu tư dự án có quy mô tỷ USD này lại được xuất phát từ ý tưởng, quan điểm mà Bí thư Đinh La Thăng đưa ra trước đó, muốn giành lại vị trí số 1 trong khu vực cho TPHCM, xứng đáng với danh hiệu Hòn Ngọc Viễn Đông.

Là người dẫn mối cho các nhà đầu tư Mỹ có thêm quyết tâm với dự án này, ông Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ rằng ban đầu bốn Tập đoàn chỉ dự định đầu tư một dư án nhỏ tại TPHCM, với quy mô vốn khoảng 200 – 300 triệu USD.

Thế nhưng, khi TPHCM có lãnh đạo mới, với những tư tưởng đổi mới và quyết tâm đưa TPHCM lên vị trí số 1 của khu vực, thì các tập đoàn đã có sự định đầu tư lớn hơn. “Chúng tôi tự nhủ là không đầu tư nhỏ nữa mà phải đầu tư lớn” – ông chủ IPP cho biết.

Trong khi đó, đại diện của nhóm các nhà đầu tư, ông William P.Weidner, người đứng đầu Weidner Holdings, cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển của một thành phố năng động như TP HCM. Theo đó, dự án được xây dựng sẽ là khu trung tâm tích hợp nhiều chức năng như: vui chơi giải trí, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại… tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Đây là dự án phát triển thuộc khu chức năng số 1, có quy mô khoảng 11 ha. Một trong những công trình trọng tâm của dự án là tòa tháp văn phòng kỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính, chứng khoán thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Dự kiến, khu phức hợp được triển khai trong khoảng thời gian 3 năm 2 tháng. Nếu đi vào vận hành, thì đây sẽ là nhà đầu tư tư nhân lớn nhất của các công ty Mỹ tại Việt Nam. Đặc biệt, trong tương lai tập đoàn Cantor Fitzgerald sẽ kéo 6-8 tập đoàn ở Mỹ tới đầu tư ở TP.HCM, nằm trên chính tòa nhà đang dự tính được xây dựng.

Để đảm bảo tình hình tài chính cho dự án, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho hay đã đề nghị Chủ tịch tập đoàn Cantor Fitzgerald viết thư bảo đảm về tài chính của dự án để trình lãnh đạo TP.HCM và các sở ban ngành.

Hiện các nhà đầu tư đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm để bảo đảm dự án được triển khai theo đúng tiến độ, trình lên Thủ tướng.

Phản hồi về những đề xuất của các nhà đầu tư, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng trong bối cảnh quan hệ Việt – Mỹ đang hết sức tốt đẹp, đặc biệt sau chuyển thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tới đây là Tổng thống Barack Obama, các nhà đầu tư Mỹ sẽ rót vốn nhiều hơn vào Việt Nam.

Do đó, không chỉ đồng tình ủng hộ, Bí thư Thăng cam kết với những dự án của các nhà đầu tư mới ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Thăng sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ tốt nhất. Bởi mục tiêu của thành phố là xây dựng TPHCM trở thành một trong những trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên phía nhà đầu tư muốn thay đổi một vài chi tiết trong quy hoạch nội khu chức năng số 1, nên cần thời gian bàn thảo với sở ban ngành và Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm. Vì vậy thời gian triển khai cụ thể dự án vẫn chưa được ấn định.

Minh Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên