MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đằng sau Stephen Hawking là cuộc sống gia đình trắc trở như bao người bình thường khác: Kết hôn 2 lần, ly hôn 2 lần, cuối đời chẳng có ai thân thuộc ở bên

15-03-2018 - 12:31 PM | Tài chính quốc tế

Đằng sau Stephen Hawking là cuộc sống gia đình trắc trở như bao người bình thường khác: Kết hôn 2 lần, ly hôn 2 lần, cuối đời chẳng có ai thân thuộc ở bên

Câu chuyện cuộc đời của Stephen Hawking phức tạp chẳng kém những lý thuyết mà ông sáng tạo ra. Không chỉ ba gồm khoa học, nó còn hàm chứa những cảm xúc về tình yêu, sự tức giận và sự phản bội...

Stephen Hawking được biết trên thế giới về những cống hiến lớn lao của ông với tư cách là một nhà thiên văn học. Thực tế, cuộc đời cá nhân của vị thiên tài này cũng phức tạp chẳng kém gì những lý thuyết về vũ trụ mà ông đã sáng tạo ra.

Những cuộc hôn nhân đổ vỡ, gia đình bị chia cắt, cáo buộc ông bị lạm dụng, và những người hâm mộ thái quá ảnh hưởng đến cuộc sống đời tư. Đó là những gì có thể kể đến trong cuộc đời của vị giáo sư người Anh, bên cạnh những chiêm nghiệm thiên tài của ông về vũ trụ.

Căn bệnh quái ác đến với chàng thanh niên 21 tuổi

Năm 1963, cuộc đời của Stephen Hawking đã thay đổi mãi mãi. Ông gặp người vợ tương lai và sau này cũng mẹ của hai đứa con của ông trong bữa tiệc mừng Năm Mới – bà Jane Wilde.

Trớ trêu thay, khi đang ở trong những giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời, chàng trai Stephen Hawking nhận nhận được một chẩn đoán rằng anh bị mắc ALS - Căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên. Không thể phủ nhận rằng đây là bước ngoặt đã không chỉ thay đổi sự nghiệp của vị Giáo sư người Anh mà là cả cuộc sống gia đình của ông.

Thế nhưng Jane Wilde không rời bỏ Hawking. Hai năm gặp nhau, 2 con người này đã kết hôn dù anh bị bệnh hiểm nghèo. Họ có ba đứa con: con trai Robert sinh năm 1967, con gái là Lucy ra đời năm 1970 và 9 năm sau đó, năm 1979, đứa con thứ ba là Timothy ra đời.

Đằng sau Stephen Hawking là cuộc sống gia đình trắc trở như bao người bình thường khác: Kết hôn 2 lần, ly hôn 2 lần, cuối đời chẳng có ai thân thuộc ở bên - Ảnh 1.

Mối tình đẹp giữa Stephen và Jane (Ảnh từ phim The Theory of Everything)

Danh tiếng đến, người thứ ba xuất hiện và cuộc sống gia đình đổ vỡ

Khi ông Hawking bắt đầu nổi tiếng trên thế giới vì những luận điểm xuất sắc của mình về vũ trụ. Bà Wilde thấy rằng những vấn đề giữa hai vợ chồng đã bắt đầu nảy sinh.

Chính xác ấy là khi Stephen Hawking xuất bản cuốn Lịch sử về Thời gian và gây được tiếng vang lớn lao. Trong phút chốc, từ một người chồng, người cha của một ngôi nhà nhỏ, ông được ngưỡng mộ trên toàn thế giới. Điều này khiến cho bà Jane cảm thấy sự thay đổi trong gia đình của mình.

"Tôi cảm thấy rằng gia đình đã bị bỏ lại. Đối với tôi, Stephen là chồng tôi và cha của con tôi; Người ta không nói với chồng của một người khác rằng 'Ồ, anh thật là lỗi lạc!’. Bà Wilde tỏ ra không thoải mái khi rút cục dù là vợ nhưng bà cũng chẳng khác gì hàng tỷ người ở thế giới ngoài kia đang ngưỡng mộ người chồng của mình.

Đằng sau Stephen Hawking là cuộc sống gia đình trắc trở như bao người bình thường khác: Kết hôn 2 lần, ly hôn 2 lần, cuối đời chẳng có ai thân thuộc ở bên - Ảnh 2.

Thời điểm Hawking bắt đầu cuộc chiến với ALS, Jane Wilde và 3 đứa con luôn là những người bên cạnh ông

"Ồ tôi cũng phải tôn thờ cái ‘nền đất dưới chân’ của chồng tôi, mà ở đây chính là bánh xe của chiếc xe lăn" (ám chỉ bà Jane là người luôn túc trực chăm sóc Stephen Hawking, bà rất quen với công việc giúp chồng mình di chuyển bằng xe lăn) - Bà Wilde nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn năm 2014 với Radio Times.

Cuộc hôn nhân này vì thế khó mà có thể kéo dài. Đến những năm 1990, mối duyên giữa Stephen Hawking và bà Wilde dần nhạt nhòa. Đáng tiếc nhất là sự kết thúc này xảy ra khi một người thứ 3 xuất hiện. Bà Wilde đã phát hiện rằng chồng mình đang có một mối quan hệ không rõ ràng với y tá Elaine Mason – người bà Wilde thuê về để chăm sóc vị Giáo sư.

Đây là một nốt trầm trong một mối quan hệ dài gần 30 năm, đã có với nhau 3 người con giữa 2 con người này. Trong một lần thú nhận rằng thực sự đang có những vấn đề xảy ra với gia đình mình, bà Wilde cho rằng mình cảm nhận được sự phản bội và đã bắt đầu cảm thấy kiệt sức.

"...Chuyên chăm sóc Stephen đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi mà cuối cùng chúng tôi phải kiếm về một người làm việc chăm sóc để giúp việc" - Bà thổ lộ.

"Tôi mong muốn một người chăm sóc vào nhà để giúp chăm sóc một người tàn tật và tôn trọng phần còn lại trong gia đình tôi. Thế nhưng có vể như rất ít người làm được điều đó. Đối với gia đình tôi, tôi đã tuyệt vọng, tôi đã không nghĩ rằng mình có thể tiếp tục, bởi vì tôi đã quá mệt mỏi".

Rút cục, Hawking và bà Wilde đã ly hôn vào năm 1994. Ngay 1 năm sau đó, ông và cô y tá Mason đã kết hôn với nhau. Đối với bà Wilde, có lẽ đây là cái kết buồn nhất cho một mối quan hệ hơn 3 thập kỷ, kéo dài từ lúc một người đàn ông chưa có gì cho đến khi ông ấy leo lên đỉnh thế giới; từ lúc một chàng trai trẻ có sức vóc khỏe mạnh cho đến khi bị căn bệnh quái ác tàn phá và trở thành một ông già chỉ có thể ngồi xe lăn và giao tiếp thông qua máy móc.

Cuộc tái hôn, với cáo buộc bị lạm dụng và quan hệ khó nhìn mặt nhau giữa vỡ lẽ và con đẻ

Đối với Stephen Hawking, cuộc đời phức tạp như những lý thuyết vũ trụ vẫn còn chưa 'ngả bài'. Cuộc hôn nhân với bà Mason vẫn chưa phải là một happy-ending đối với ông khi mà nó đã gây ra sự giận giữ cho 3 người con của vợ cũ. Rober, Lucy và Timothy cáo buộc rằng người mẹ kế Mason đã ngăn cản họ đến và gặp người cha ruột nổi tiếng của mình.

Tình trạng căng thẳng trong cuộc hôn nhân này được đẩy lên cao trào vào năm 2003 khi mà các y tá riêng của Hawking cáo buộc bà Mason đã lạm dụng Giáo sư Hawking. Họ đã báo cáo vụ việc với cảnh sát. Tuy nhiên, cuộc điều tra đã không đi đến đâu khi chính ông Hawking đã bác bỏ cáo buộc.

Những va chạm này dù sao cũng báo hiệu sự rạn nứt trong cuộc hôn nhân thứ 2. Rút cục, sau 11 năm kết hôn, Mason đã tự nộp đơn xin ly hôn vào năm 2006.

Đằng sau Stephen Hawking là cuộc sống gia đình trắc trở như bao người bình thường khác: Kết hôn 2 lần, ly hôn 2 lần, cuối đời chẳng có ai thân thuộc ở bên - Ảnh 3.

Hawking và cô y tá Mason ly hôn vào năm 2006

Có tin đồn rằng việc này xảy ra do Giáo sư Hawking đã lừa dối bà Mason. Tuy nhiên, ông phủ nhận và chỉ đưa ra phản ứng thông qua người phát ngôn của mình: "Giáo sư đang rất bận rộn. Chúng tôi không có thời gian cho bất kỳ những điều mà công chúng đang nói đến. Chúng tôi không quan tâm đến bất cứ tin đồn nào đang diễn ra " - Người này nói

Thế nhưng, sự thật của vụ ly hôn phần nào được tiết lộ thông qua lời tiết lộ của cô con gái Lucy Hawking. Cô nói với tờ Vanity Fair và chỉ trích người mẹ kế có thể ‘cuỗm’ đi toàn bộ số tiền của cha mình nếu như vị Giáo sư qua đời sau này.

Trong một gia đình có những mối quan hệ phức tạp và nhiều sự đổ vỡ đã xảy ra, mong muốn của những đứa con của Hawking là một gia đình thực sự chứ không phải là một người phụ nữ đến phụng sự và dời đi với một khoản tiền khi nhiệm vụ hoàn thành. "Ý tôi là, tại một thời điểm bạn tự hỏi mình, liệu nó có xứng đáng không? Những đau đớn mà chúng tôi đã trải qua, nếu điều này cuối cùng chỉ quy về tiền thì tốt thôi - bà ấy có thể giữ lấy chỗ tiền ấy "- Cô Lucy nói.

Chính cuộc hôn nhân thứ 2 này đã gây ra những mâu thuẫn âm ỷ trong gia đình cũ của Hawking. Vào năm 2004, người vợ cũ Wilde tiết lộ với The Guardian rằng bà, Giáo sư Hawking và 3 đứa con của họ hầu như không trò chuyện với nhau.

"Tôi đã nhìn thấy ông ấy nhưng tôi không bao giờ đặt chân vào ngôi nhà đó. Dĩ nhiên – vì đó đã là một lãnh thổ bị cấm đối với tôi " – Bà nói. "Dù tôi đã đến gặp ông ấy trong văn phòng của và chúng tôi đã có thời gian vui vẻ nói chuyện với nhau, thực tế là chúng tôi không liên lạc nhiều, tôi không biết bây giờ ông ấy đang ở trong bệnh viện hay ở nhà. Các con cũng không biết. Đó chính là tình trạng mối quan hệ của gia đình chúng tôi"

Bầu trời chỉ sáng khi cuộc hôn nhân thứ 2 tan vỡ

Sau khi cuộc hôn nhân của Stephen Hawking và bà Mason kết thúc, những mối quan hệ cũ của vị Giáo sư đã được cải thiện đáng kể.

Bà Wilde đã nói chuyện trở lại với Hawking lần thứ 2 sau khi vụ ly hôn năm 1994 diễn ra. Thậm chí, bà còn xuất hiện cùng với Stephen Hawking trước các phương tiện truyền thông thế giới trên thảm đỏ lễ ra mắt bộ phim The Theory of Everything.

Tuy nhiên, 2 người này đã không bao giờ quay lại với nhau. Họ giữ mối quan hệ bạn bè cho đến Stephen Hawking qua đời. Cho đến cuối đời, vị Giáo sư đáng kính không hề có bóng dáng của một người phụ nữ nào bên mình.

Đằng sau Stephen Hawking là cuộc sống gia đình trắc trở như bao người bình thường khác: Kết hôn 2 lần, ly hôn 2 lần, cuối đời chẳng có ai thân thuộc ở bên - Ảnh 4.

Giáo sư chụp ảnh cùng người vợ 30 năm và 2 diễn viên trong phim The Theory of Everything

Giờ đây, khi vị Giáo sự đáng kính của nhân loại đã ra đi, cả 2 người vợ là bà Wilde và bà Mason đều không công khai bình luận điều gì. Mới chỉ có những đứa con của Hawking đã cất lời tưởng nhớ người cha của mình và phát đi trên toàn thế giới:

"Chúng tôi rất buồn vì người cha yêu dấu của chúng tôi đã qua đời hôm nay. Ông là một nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường đã để lại những di sản sẽ còn sống mãi trong nhiều năm. Sự dũng cảm và sự kiên trì của ông, cùng với sự sáng tạo và sự hài hước trong tính cách, đã truyền cảm hứng cho tất thảy mọi người trên khắp thế giới".

Theo Nhất Hạnh

Trí thức trẻ

Trở lên trên