MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đang thụ án chung thân, Hà Văn Thắm lĩnh thêm 10 năm tù

28-04-2020 - 20:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Vi phạm quy định về kế toán gây thiệt hại cho OceanBank số tiền 106 tỉ đồng, Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng này, lĩnh thêm 10 năm tù trong khi đang thi hành bản án tù chung thân.

Ngày 28-4, TAND Hà Nội tuyên án sơ thẩm án 10 năm tù đối với Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp bản án chung thân của 2 vụ trước thành tù chung thân.

 Đang thụ án chung thân, Hà Văn Thắm lĩnh thêm 10 năm tù  - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án

Ngoài ra, cùng tội danh với Thắm, TAND TP Hà Nội cũng tuyên 7 bị cáo khác trong vụ án này gồm: bị cáo Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank nhận 2 năm tù, cộng 4 năm tù của bản án trước bằng 6 năm tù; bị cáo Vũ Thị Thùy Dương, nguyên giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank lĩnh 20 tháng tù, tổng hợp hình phạt 42 tháng tù của bán án trước bằng 62 tháng tù; bị cáo Đinh Thị Hồng Hương, nguyên phó giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank và Trần Thị Thu Hồng, nguyên trưởng phòng kế toán nội bộ cùng lĩnh mức án 20 tháng tù; bị cáo Đào Thị Nhài, nguyên trưởng phòng PR OceanBank nhận 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; các bị cáo Lê Thị Quyên, nguyên chuyên viên Phòng PR và Hoàng Văn Tuyến, nguyên kế toán trưởng Công ty CP tập đoàn Đại Dương nhận án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo bản án, từ năm 2010 đến 2014 OceanBank chi hơn 1.576 tỉ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định cho các khách hàng gửi tiền nhưng việc này đã được xử lý ở vụ án trước. Tuy nhiên, vì chi lãi ngoài nên OceanBank không còn tiền để hoàn ứng buộc bị cáo Lê Thị Thu Thủy báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết.

Sau đó, bị cáo Thắm chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, văn phòng và kế toán để hợp thức 44 hợp đồng khống với 19 đối tác trong và ngoài tập đoàn Đại Dương.

Các hợp đồng có nội dung như cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị hơn 133 tỉ đồng. Sau khi nhận thanh toán, các đối tác liền chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỉ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, chi phí truyền thông, chi đối ngoại...

Bản án sơ thẩm xác định, bị cáo Hà Văn Thắm là người đề ra chủ trương và phân công, chỉ đạo các cấp dưới và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền 106 tỉ đồng. Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỉ đồng, do vậy bị cáo Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỉ đồng.

Các bị cáo còn lại là những người làm công ăn lương, thực hiện chỉ đạo của Hà Văn Thắm nên được xác định phạm tội với vai trò đồng phạm và không phải chịu trách nhiệm dân sự.

Theo Nguyễn Hưởng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên